Google Realtime

45
Dang_ky_mang_xa_hoi_truc_tuyen

Google ra mắt công cụ tìm kiếm mới

TPO – Google vừa chính thức trình làng công cụ tìm kiếm độc lập mới – Google Realtime – với địa chỉ web http://www.google.com/realtime, cho phép hiển thị kết quả tìm kiếm cập nhất mới từng giây, giúp người sử dụng thu thập những đường dẫn, hình ảnh, thông tin mới nhất từ các website khác.

Thực tế, Google đã bắt đầu tích hợp các liên kết để xem kết quả theo thời gian thực vào những trang kết quả tìm kiếm chính của mình từ tháng 12 năm ngoái, sau khi đạt được thỏa thuận với Twitter, Facebook và MySpace.

Điều này nghĩa là, khi người sử dụng tìm kiếm một chủ đề trên Google, họ sẽ nhận được kết quả cập nhật về trạng thái, tin nhắn và nội dung công khai trên những trang mạng xã hội khác nhau cùng danh sách kết quả tìm kiếm thông thường. Tuy nhiên, để xem được những kết quả theo thời gian thực này, người dùng phải lựa chọn chức năng “cập nhật” (updates) ở cột bên trái của trang kết quả tìm kiếm.

So với Google thông thường, Google Realtime được bổ sung một số tính năng mới, cho phép lọc và giới hạn kết quả tìm kiếm. Chẳng hạn, người dùng có thể lựa chọn chỉ hiển thị kết quả tìm kiếm theo vùng địa lý, hoặc những kết quả có kèm theo hình ảnh trên Google Realtime.

Dylan Casey – Giám đốc phụ trách sản phẩm của Google – viết trên blog của hãng: “Với Google Realtime, người dùng sẽ có những công cụ tốt nhất để hiểu tường tận kết quả tìm kiếm cho chủ đề họ quan tâm, đặc biệt với chức năng lọc kết quả hiện thị mới”.

“Hơn nữa, Google Realtime cho phép xem toàn bộ một chủ đề hoặc cuộc hội thoại mà kết quả tìm kiếm chỉ là một phần trong đó. Nhờ tính năng này, người dùng có thể hiểu rõ hơn về kết quả tìm kiếm mà họ thấy xuất hiện trong ngữ cảnh nào” – Dylan cho biết thêm.

“Cuối cùng là Google Alert, tính năng gửi email thông báo về kết quả tìm kiếm theo thời gian thực. Nghĩa là, Google sẽ tự động gửi kết quả tìm kiếm mới phát hiện được vào email đã được người dùng đăng ký”.

Hiện, Google Realtime đang được triển khai tại 40 quốc gia, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet trên toàn thế giới, trong khi Yahoo và Microsoft mới đáp ứng được khoảng 10%.

Huy Nghĩ