Giờ G cho quảng cáo trực tuyến

28

gio-g-cho-quang-cao-truc-tuyen-1322506941

Cũng như các lĩnh vực khác, quảng cáo trực tuyến đang đứng trước những thử thách mới. Yahoo, Google và nhiều đại gia khác đang và sẽ đến Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt sẽ chuẩn bị gì và liệu bộ đôi VietNamNet – 24h có tạo nên sức mạnh mới?

Vừa qua, hãng nghiên cứu thị trường Jupiter Research đưa ra kết luận khảo sát rằng, trong 5 năm tới, doanh số quảng cáo trên thế giới sẽ tăng gấp đôi, đạt 18,9 tỉ USD vào năm 2010. Doanh thu quảng cáo trực tuyến thế giới sẽ luôn tăng trưởng trên 25%/năm.

Việt Nam có hơn 80 triệu dân, tăng trưởng GDP bình quân 7,5%/năm. Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Thị trường máy tính tăng nhanh, ổn định và cước phí đường truyền băng thông rộng giảm… là những điều kiện căn bản về cơ sở hạ tầng để quảng cáo trực tuyến trở thành ngành dịch vụ hấp dẫn, đủ sức lôi cuốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vấn đề đặt ra là trên đường đua mới của quảng cáo trực tuyến, doanh nghiệp nội địa sẽ phải làm gì để tạo được điểm hội tụ mạnh mẽ, cạnh tranh với các đại gia sừng sỏ đến từ nước ngoài?

Những điểm hội tụ cho đường đua mới

Theo báo cáo của tiến sĩ Lê Quang Doanh tại Hội thảo Công nghệ Thông tin ICT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức vào tháng 1.2007, có đến 14,5 triệu người Việt Nam ( tương đương 17,5% dân số) sử dụng internet thường xuyên. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong vài thập kỷ tới.

Số lượng doanh nghiệp có website hoặc sẽ xây dựng website trong thời gian tới chiếm khoảng 2/3 tổng số doanh nghiệp hiện nay ( số doanh nghiệp có website chiếm 31,31%; sẽ xây dựng website trong thời gian tới chiếm 35,07% và doanh nghiệp không có website chiếm 33,62% ). Doanh nghiệp có website sẽ có điều kiện hơn để đặt banner quảng cáo trực tuyến như là một đường link đến website đó. Như vậy, quảng cáo trực tuyến sẽ trở thành mục tiêu lựa chọn chính để quảng bá website doanh nghiệp.

Trước đây, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chưa hiểu đúng về việc ứng dụng quảng cáo trực tuyến. Các doanh nghiệp cho rằng, có được website mặc nhiên đã có quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, website chỉ hữu dụng khi được các mẫu quảng cáo trực tiếp liên kết đến. Và như vậy, quảng cáo trực tuyến đó phải được đăng tải trên các website có lượng truy cập đông, hướng đến đúng đối tượng, phân khúc thị trường mới hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay, quan điểm trên đang tích cực được cải thiện. Trong số 200 doanh nghiệp do Nhịp Cầu Đầu Tư khảo sát đã có gần 60% doanh nghiệp có website và banner quảng cáo trực tiếp đặt trên các website khác.

Hiện nay, quảng cáo trực tuyến mang lại rất nhiều tiện ích trong tra cứu thông tin. Thông qua mẫu quảng cáo trực tuyến, người truy cập có thể click vào banner quảng cáo để dẫn đến trang web doanh nghiệp và tìm được ngay thông tin muốn tra cứu một cách nhanh chóng, đầy đủ, cụ thể.

Cục diện thị trường quảng cáo trực tuyến

 

Website của doanh nghiệp chỉ thực sự hữu dụng khi được
các mẫu quảng cáo trực tuyến liên kết đến.

Từ những điểm mạnh hội tụ trên, ngành quảng cáo trực tuyến trong thời gian tới có thể sẽ khốc liệt hơn với sự đổ bộ của các đại gia nước ngoài, khi website quảng cáo trực tuyến Việt Nam còn nhiều hạn chế về nội lực.

Về các đại gia đến từ nước ngoài, cách đây không lâu, Yahoo và Google đã xuất hiện tại Việt Nam với phiên bản tiếng Việt. Không tiếc hầu bao, Yahoo và Google đã dùng chính nguồn trí thức Việt Nam để việt hoá trang web. Họ đã đi khắp đất nước hình chữ S tìm kiếm đối tác, khảo sát trên diện rộng nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin cũng như nhu cầu quảng cáo trực tuyến của các doanh nghiệp, chuẩn bị cho ngày “tuyên chiến” .

Trong khi đó, các website quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay, chủ yếu là VietnamNet, 24h, VnExpress, Tuổi trẻ trực tuyến, Thanh niên trực tuyến, Dân trí… Song trên thực tế, khả năng hoạt động trong mảng quảng cáo trực tuyến của các web này chưa được phát huy triệt để, doanh số vẫn còn thấp, chưa tới 15 tỉ đồng/năm/trang web.

Đáng lưu ý hơn, các công ty Việt Nam chuyên khai thác quảng cáo trực tuyến không nhiều, nếu có phần lớn chỉ là ăn xổi ở thì, chỉ tìm kiếm doanh thu hiện thời mà thiếu chiến lược phát triển đồng bộ và dài hạn. Hiện nay, chỉ có Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến, website 24h ( 24h.com.vn ) được đánh giá là hoạt động có hiệu quả hơn cả.

Bộ đôi VietnamNet và 24h

Để có thể cạnh tranh với các đại gia nước ngoài, theo các chuyên gia, tốt nhất là cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp lớn trong nước. Đó là lý do vì sao có cuộc bắt tay đầu tiên giữa VietnamNet và công ty cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h, hợp đồng 10 năm (từ năm 2006 đến 2016).

 

Dù VietnamNet là website thuộc hạng “đỉnh“ ở Việt Nam, có khả năng tự khai thác quảng cáo trực tuyến và Công ty Cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h là Công ty hoạt động hiệu quả, sở hữu các website có số lượng truy cập đông đảo như 24h.com.vn, xem.com.vn… nhưng cả hai vẫn quyết định hợp tác để chuyên nghiệp hoá ở mức cao nhất các hoạt động quảng cáo trực tuyến, đủ sức giành được thị phần lớn nhất.

Thông qua thương vụ này, VietnamNet muốn thực hiện chiến lược giảm thiểu nhân sự và chi phí cho bộ máy hoạt động của họ bằng cách chuyển mảng quảng cáo để Công ty cổ phần Quảng cao trực tuyến 24h khai thác độc quyền. Ngược lại, Công ty Cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h được sử dụng cơ sở hạ tầng truyền thông hiện đại, tối tân với đường truyền thông rộng của VietnamNet để khai thác tốt các ý tưởng quảng cáo của họ cho khách hàng.

Sự bắt tay giữa VietnamNet và 24h đã điểm giờ G cho thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam. Mặc dù dự đoán doanh thu quảng cáo trực tuyến năm 2006 của các website lớn như : VietnamNet, 24h.com.vn, VnExpress, Thanh niên trực tuyến, tuổi trẻ trực tuyến…chỉ đạt khoảng 65 tỉ đồng ( chiếm 0,5% tổng thị trường quảng cáo ). Nhưng khi thị trường đi vào ổn định, chắc chắn sẽ đạt tốc độ tăng trưởng đến 100%/năm với doanh số đạt đựơc khoảng 600 tỉ đồng vào năm 2010. Đó cũng là căn cứ để có thể tin rằng sẽ còn nhiều cái bắt tay hợp tác của các doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến trong nước trong thời gian tới.

Trần Trọng Thủy – báo Nhịp Cầu Đầu Tư