Email Marketing – Phần 6: “Mổ xẻ” những email marketing thành công

63

Xem lại:

  • Phần 1: Giới thiệu về email marketing
  • Phần 2: Chọn lựa nền tảng Email Marketing và xây dựng danh sách email
  • Phần 3: Phân loại danh sách email
  • Phần 4: Chuyển đổi Subscribers thành Khách hàng
  • Phần 5: Tối ưu quá trình mua sắm

Ngay cả khi đang có 1 danh sách subscribers chất lượng, bạn cũng không thể ngừng suy nghĩ và sáng tạo những email mang lại chuyển đổi, phục vụ cho việc bán hàng.

Dưới đây là những ví dụ tham khảo. Lưu ý: một số nguyên lý có thể áp dụng trong email: tâm lý đám đông, sản phẩm giới hạn, tính cấp bách, chỉ dành cho riêng bạn,…

Tận dụng tâm lý đám đông – Social Proof

Petflow là 1 shop bán lẻ online chuyên về thú cưng, đạt doanh số 30 triệu dolla năm 2012. Họ có hơn 1 triệu Fans trên Facebook – nguồn đem lại thu nhập khổng lồ cho họ.

Họ thường lấy nội dung trên các trang Facebook( comment- bình luận) để cho vào nội dung email:

Email cho biết số lượng sản phẩm bán được đã vượt qua con số 14,000, đang giảm giá 50%, cùng ở dưới là hình chụp những dòng đánh giá từ Fans trên Facebook của Petflow.

Việc dùng Social proof – tâm lý đám đông như trên thúc đẩy nhanh việc bán hàng, chứng minh cho người nhận mail thấy rằng đang có rất nhiều người mua sản phẩm, sản phẩm này tốt.

Yếu tố truyền miệng chỉ chiếm khoảng 20-50% khả năng thuyết phục mua hàng, trong khi 63% người mua sắm online cho rằng họ có nhiều khả năng mua hơn với những sản phẩm có đánh giá tích cực.

Chăm sóc khách hàng bằng nội dung

STORQ’s là một startup ở San Francisco, chuyên bán các sản phẩm thời trang cho những người làm mẹ. Họ gửi định kỳ hàng tháng các email về tất cả các cách để chăm sóc con trẻ, mang thai, giáo dục con cái.

Danh mục sản phẩm của STORQ không nhiều, chính vì vậy, đây là cách thông minh để giữ mối quan hệ với khách hàng mà không cần phải gửi các email giới thiệu sản phẩm lặp đi lặp lại. Nếu bạn đang muốn bắt đầu theo cách này, hãy thử xử dụng các công cụ bookmark( như Pocket- trong firefox có tích hợp) để lưu trữ các liên kết chứa nội dung liên quan mà bạn- KH của bạn cảm thấy hay, có ích, sau đó biên soạn và gửi nội dung cho họ định kỳ mỗi tháng qua email.

Sự khan hiếm

Các nhà bán hàng chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng sự khan hiếm để đánh vào tâm lý của KH, khiến họ phải nhanh chóng ra quyết định. Huckberry là một trong những nhà bán lẻ thời trang nam, hãy xem email mà họ gửi cho KH:

Đại loại email này nói: Chúng tôi chưa bao giờ làm điều này( nghĩa là trước giờ họ chưa bao giờ làm chương trình khuyến mãi ghê ghớm như lần này), chỉ áp dụng trong hôm nay thôi, giảm 15% cho tổng đơn hàng.

Bằng việc giới hạn thời gian, gia tăng sự khan hiếm cùng mức giá hời. Đây là vũ khí có thể đánh bại được hầu hết KH, khiến họ nhanh ra quyết định mua hàng hơn.

Khuyến mãi này chỉ dành cho bạn

Tất cả mọi người đều muốn mình trở nên đặc biệt, được quan tâm, yêu thương nhiều hơn. Banana Republic nhận ra rõ điều này, hãy xem email mà họ gửi cho KH:

Đại loại thông điệp của họ: Chúng tôi có ưu đãi đặc biệt là mã giảm giá chỉ dành cho riêng bạn: giảm 40% cho hóa đơn trên 225$. 1 yếu tố cấp bách khi họ nói chương trình khuyến mãi riêng biệt này sẽ kết thúc vào ngày mai -7/11.

Ngoài ra, ở cuối họ còn nổi bật việc miễn phí giao hàng và hoàn trả.

Cái hay của cách xây dựng content như vầy là làm cho KH của bạn cảm thấy họ đặc biệt, vừa xây dựng lòng trung thành vừa giúp bạn bán được hàng.

Khách hàng “thích giảm giá” hay “sợ lãng phí”?

Chiến lược đầu tư nội dung của Petflow khá thông minh, hãy nhìn vào danh sách email mà họ gửi liên tục trong 1 tháng, với cách đầu tư nội dung theo từng ngày, họ không hề làm người nhận khó chịu:

Tinh vi hơn, họ còn gửi 1 thông điệp “khuyến mãi $4.25″ nhưng với tựa đề hoàn toàn khác:” bạn còn lại 4.25$ để chi tiêu”. Nghe giống như bạn đã bỏ ra 4.25$, nếu bạn không dùng, bạn sẽ mất nó.

Petflow cho rằng đánh vào tâm lý sợ lãng phí sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc giảm giá. Nếu sắp tới bạn muốn gửi 1 email giảm giá đến khách hàng, hãy thử áp dụng cách này xem sao nhé!!!

Mẫu email tổng hợp

Dưới đây là mẫu email từ Whipping Post. Rât thân thiện, hữu ích và tất cả thông điệp quảng cáo được tổng hợp ngắn gọn:

Nội dung email này giống như 1 email cảm ơn sau khi Mark đã mua hàng trên website, đồng thời kêu gọi hành động từ Mark: kết nối mạng xã hội, chia sẻ ảnh chụp sản phẩm mà Mark đã mua. Nếu mình là Mark, chẳng có lý do gì mình lại từ chối.

Đừng hãy lưu lại những mẫu email bạn thích

Từ đầu đến giờ, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những mẫu email và phân tích yếu tố mang lại thành công. Bạn có thể lưu lại hoặc ghé thăm Học Viện Haravan để đọc lại khi cần, kể cả những mẫu email quảng cáo bạn nhận được hằng ngày cũng nên lưu lại nếu thấy hay và hiệu quả.

Email là một trong những cách tốt nhất để tạo doanh thu và sáng tạo ra các chiến dịch bán hàng gửi cho KH của bạn. Hầu hết các doanh nghiệp TMĐT đều tập trung và đầu tư cho email. Vào cuối mỗi tháng, hãy xem xét các nguyên lý nào có thể giúp các email bạn gửi trở nên hiệu quả trong những chiến dịch tiếp theo.


Nguồn: Email Marketing – Phần 6: “Mổ xẻ” những email marketing thành công