Email marketing hoàn toàn áp đảo Social media marketing trong giao dịch giữa các doanh nghiệp

73

5 lý do khiến Email Marketing sẽ còn phát triển vượt trội hơn so với Social media marketing, nhất là trong bối cảnh hiện nay, Email với hơn 2,9 tỷ tài khoản

Tôi không có lý do gì để căm ghét social media (truyền thông xã hội). Nhưng việc dùng nó vào marketing trong bối cảnh hiện nay là chưa phù hợp. Social media vẫn còn là hướng đi của tương lai.

Social media rất thú vị. Bạn nên sử dụng nó vào việc marketing nếu việc làm đó có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên bạn không nên nghĩ rằng nó quan trọng hơn email marketing bởi vì mỗi thứ đều có ưu điểm riêng. Email marketing vẫn sẽ tiếp tục phát triển vượt trội so với social media marketing. Dưới đây là 5 lý do:

1. Một vài số liệu thống kê

Bạn có biết rằng email có số lượng tài khoản người dùng lớn hơn gần gấp 3 lần số tài khoản người dùng của Facebook và Twitter gộp lại. Đó thực sự là một con số khổng lồ: 2,9 tỉ tài khoản!

Bạn có thể tưởng tượng thế này: Nếu một cái bát chứa đầy gạo là số lượng email được gửi đi mỗi ngày thì tất cả các bài viết được đăng hàng ngày trên Facebook chỉ như 10 hạt gạo nhỏ nhoi. Và như vậy, những gì các bạn đăng hàng ngày trên Twitter cũng chỉ là một con số rất nhỏ, tựa như 4 hạt thóc. Thực tế, số lượng tin được đăng mỗi ngày trêncả hai mạng xã hội Facebook và Twitter chỉ bằng 0,2% số lượng email được gửi đi mỗi ngày.

(Lưu ý: Các số liệu trên không bao gồm thư rác.)

So sanh email voi facebook va twitter Email marketing hoàn toàn áp đảo Social media marketing trong giao dịch giữa các doanh nghiệp

Tương tự như vậy, tất cả các lượt search trên mạng được thực hiện trên tất cả các search engine mỗi ngày chỉ bằng 1% lưu lượng truy cập email hàng ngày. Và tất cả các trang web đã được xem trên tất cả các website mỗi ngày – bao gồm cả hình ảnh và video – cũng chỉ bằng 1/4 băng thông tiêu thụ qua email.

Nhiều marketer (người làm marketing) đã quá mải mê theo đuổi các danh hiệu mới và mục tiêu xa vời mà không có bất cứ thông tin nào về chúng.

Sau cùng, họ cho rằng những thứ đã cũ phải bị loại bỏ. Vì thế email – thứ đã có mặt từ rất lâu trên internet và đã trở nên lỗi thời sẽ phải bị thay thế đầu tiên.

Nhiều người cho rằng không còn ai sử dụng email nữa. Một vài người khác nói rằng họ đã thử sử dụng email nhưng nó không hoạt động.

Nhưng các marketer thông minh lại cho rằng: Email không chỉ là thứ cần thiết cho những việc kinh doanh của họ, mà còn là nền tảng cho hệ thống marketing và bán hàng của họ.

Chất lượng so với số lượng

Có thể bạn nghĩ là: “Chắc chắn có cả đống người sử dụng email. Nó có lượng truy cập lớn hơn so với các kênh social media. Vậy thì đã sao? Không phải cứ lượng truy cập lớn là hoàn toàn áp đảo. Chỉ có lượng rất nhỏ các chiêu marketing có mục tiêu chính xác là truy cập chất lượng cao sẽ nắm giữ phần doanh thu lớn hơn rất nhiều so với những cách làm khác.

Điều đó là hoàn toàn chính xác. Nếu đó là những gì bạn đang nghĩ thì bạn đang đi trên con đường để trở thành một marketer giỏi hơn cả hầu hết các chuyên gia khác. Vì thế, tôi có thể tự tin nói với bạn rằng: Email hoàn toàn áp đảo social media cả về số lượng và chất lượng truy cập.

2. Email là phương tiện có tính cá nhân cao nhất

Nhiều người vẫn cho rằng: Facebook có tính cá nhân cao nhất.

Thực ra không phải vậy. Trước hết, bạn hãy xem lại mục 1: Một vài số liệu thống kê. Rất nhiều người vẫn chưa từng sử dụng Facebook. (Nếu bạn tìm đến một người đã lớn tuổi hoặc một người thân của bạn, bạn sẽ nhận được một lá thư tay được viết một cách cẩn thận với một cách viết đã lỗi thời, hoặc khá hơn là bạn sẽ nhận được một email đơn giản.)

Trong phần lớn các trường hợp, những người có đầu óc kinh doanh đều không lao vào các trang Facebook cá nhân hoặc các cuộc đàm thoại giữa 2 người với nhau. (Nhưng có thể các cô gái trẻ sành điệu sẽ làm thế. Nếu bạn đang ở trong một cuộc giao dịch với khách hàng và muốn thử giới thiệu cho họ sử dụng tính năng nhắn tin riêng của Facebook thì chúc bạn thành công.) Nếu là các doanh nhân thì họ sẽ mở Gmail, Outlook hoặc bất cứ thứ gì khác và bung ra một email.

Có thể bạn đã có kinh nghiệm này từ chính trường hợp của mình. Bạn có thể bắt đầu với một tin nhắn riêng trên Facebook, nhưng sau đó bạn vẫn phải viết một câu đại loại như là:”Được rồi, bạn hãy gửi email cho tôi đi!”

Email luôn đứng đầu, là kênh social media tốt nhất. Và đó chính là sức mạnh mà bạn muốn tận dụng.

3. Email là phương tiện phù hợp với kinh doanh nhất

Đúng là có một số doanh nghiệp sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Google + để giao tiếp với những người khác nhau. Nhưng khi nói đến việc xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và giao tiếp với các đối tác, khách hàng thì phương tiện mang tính chất nghiêm túc và chuyên nghiệp nhất chính là email.

Vì thế, câu hỏi mà tôi muốn đặt ra rất đơn giản: Bạn sẽ sử dụng một kênh marketing duy nhất để trò chuyện với tất cả các khách hàng của bạn theo cách chuyên nghiệp nhất có thể hay là phân tán sức lực của bạn ra nhiều kênh khác nhau chỉ để trò chuyện với vài người trong số đó theo một cách trông chuyên nghiệp chút nào?

Bạn hãy nhớ rằng: Tôi không bảo bạn bỏ mặc các kênh marketing khác. Chỉ có điều bạn không nên sử dụng chúng trước khi bạn dùng dịch vụ email marketing.

email marketing vs social media marketing Email marketing hoàn toàn áp đảo Social media marketing trong giao dịch giữa các doanh nghiệp

4. Email thu hút sự chú ý của mỗi khách hàng nhiều hơn bất cứ cách thức nào khác

Điều này rất dễ hiểu. Bạn sẽ có nhiều khả năng hơn để đến được với tương lai tốt đẹp mà bạn muốn nếu bạn sử dụng email. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bắt buộc các khách hàng của bạn phải dành nhiều thời gian cho email hơn là lên Facebook, tìm kiếm với Google hay bất cứ thứ gì khác – mặc dù họ có thể làm điều đó.

Thay vào đó, email cho phép bạn thực hiện liên hệ lặp đi lặp lại, và liên hệ đó là một sự “xâm nhập”. Đó là việc xâm nhập vào bên trong mailbox (hộp thư) của khách hàng – nơi được ví như một “căn phòng điện tử” của riêng họ. Nó rất khác với việc gửi đi một tin lên Twitter hoặc đăng một cái gì đó lên Facebook, nơi mà họ có thể hoặc không thể nhìn thấy nó. Bởi vì trên Facebook và Twitter, những gì mà bạn đăng chỉ là một phần rất nhỏ của một dòng thời gian lớn hơn rất nhiều với hàng trăm bài đăng của những người khác. Trong tình huống đó, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua nếu không bấm vào khung cửa số bên phải (thường khác nhau đối với từng người).

Ngay cả khi hộp thư đến (inbox) của người nhận được quản lý một cách tồi tệ nhất thì thông điệp của bạn vẫn ở đó, chờ đợi sự chú ý của họ. Nó không đi đâu cả.

Vì vậy, miễn là bạn viết những điều đáng đọc, các khách hàng của bạn sẽ dành cho bạn vài phút mỗi ngày. Họ sẽ không cảm thấy như đang lãng phí thời gian và sẽ có đủ kiên nhẫn để ngồi đọc email của bạn.

Và giá trị hơn cả nội dung bạn viết trong email là việc ngày càng có nhiều khách hàng của bạn bắt đầu thích nhận được tin nhắn từ bạn. Một nghiên cứu cho thấy hầu hết các khách hàng đều mở email nhận được từ tối đa là 16 “trusted adviser” (những người gửi tin đáng tin cậy), là những địa chỉ email mà họ tin tưởng. Nếu bạn có thể lọt vào danh sách này, bạn sẽ nhận được sự chú ý rất cao của khách hàng.

5. Email là một phương tiện giao dịch

Điều có ý nghĩa nhất đối với bạn là khách hàng mong chờ để được chào hàng qua email và mua vài thứ qua email. Vì khi đó họ không chỉ có sự kiên nhẫn cao đối với các lời chào hàng mà còn có khả năng cao trở thành khách hàng trung thành của bạn. Họ chính là những người quan trọng nhất.

So sánh với email, bạn sẽ thấy Facebook có rất nhiều điểm khác biệt. Đó là nơi mà các khách hàng của bạn chỉ thực sự trò chuyện với bạn bè của họ, xem vài video giải trí và chơi các game trên mạng xã hội. Thậm chí nếu khách hàng thích bạn, đó vẫn là một môi trường tệ hại để marketing. Còn Twitter là nơi mọi người có thói quen tìm kiếm những điều thú vị để chia sẻ hoặc gặp gỡ với những người mà họ theo dõi nhưng rất hiếm khi tìm mua bất cứ thứ gì.

Với email, mỗi ngày bạn có thể “đào tạo” khách hàng của bạn mong đợi lời chào hàng từ bạn, đồng thời dạy cho họ về giá trị của bạn. Điều này có nghĩa là họ bắt đầu không chỉ mong đợi, mà là thực sự thèm muốn các lời chào hàng từ bạn (hay ít nhất là một vài lời chào hàng trong số đó). Và bởi vì khả năng làm cho liên hệ hiệu quả hơn là không giới hạn, nên bạn có khả năng rất lớn để bắt gặp họ vào thời điểm mà họ đã sẵn sàng mua hàng (Đó là một trong những quy tắc bán hàng quan trọng nhất). Tóm lại, email chỉ đơn giản là một điểm nhấn nhỏ bé trong ván bài marketing.

Facebook và Twitter là các kênh rất hiếm khi được khách hàng sử dụng, bởi vì nó vô ích, không phù hợp với kinh doanh và không giao dịch cái gì. Các tin nhắn marketing trên mạng xã hội nhận được ít sự quan tâm của khách hàng hơn so với email và chúng cũng không thiết lập một kết nối cá nhân như email.

Nguồn: www.blog.kissmetrics.com

Dịch và chỉnh sửa bởi www.zetamail.vn

Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi bạn copy bài viết này sang các trang khác


Nguồn Email marketing hoàn toàn áp đảo Social media marketing trong giao dịch giữa các doanh nghiệp