Đâu là hướng đi đúng cho E-Makerting?

44

email-mar-1

Thông tin liên quan:

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các doanh nhân đã “chớp” lấy cơ hội này để tăng cường quảng cáo và giới thiệu sản phẩm của mình trên Internet. Nhiều quảng cáo tỏ ra rất hữu ích, nhưng đồng thời đôi khi nó cũng gây rắc rối trên nhiều phương diện. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì thế giới cần phải có một giải pháp đa phương cho e-marketing.

Cư dân trên Internet đang ngày càng trở nên “dị ứng” với “vấn nạn” quảng cáo trực tuyến – online advertisement. Với sự trợ giúp đắc lực của những tiện ích và bộ lọc quảng cáo miễn phí, họ đã thành công trong việc loại bỏ các banner và popup ngay từ trước khi chúng xuất hiện ngập tràn trên Internet. Đứng trước sự thật “phũ phàng” này, những gã khổng lồ trong làng e-makerting đã đồng loạt tung ra “độc chiêu” mới nhằm “khuất phục” “con mồi” khó “nuốt” (khách truy cập) và làm yên lòng “thân chủ” của mình (các công ty được quảng cáo trực tuyến)…

Cuối tháng 1-2004, nhà phát triển các loại hình quảng cáo trực tuyến của Unicast và hãng phần mềm đứng đầu thế giới Microsoft đã nghiên cứu thành công một chuẩn định dạng quảng cáo mới (video commercials) có hình thức trình bày khá giống với loại thường thấy trên TV. Nó được thiết kế để chạy trên nền phần mềm Windows Media 9 Series của Microsoft. Công nghệ bộ nhớ đệm tiền lập (pre-cached technology) độc quyền của Unicast cho phép phát quảng cáo dưới dạng một đoạn phim ngắn (video clip) có dung lượng 2 MB chỉ trong 30 giây với chất lượng cao ở mọi tốc độ kết nối Internet. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc thử nghiệm ở 15 Web site “dũng cảm” đã cho thấy so với banner và popup, định dạng quảng cáo mới này đã… gây nhiều phiền toái hơn cho khách truy cập! Như vậy, một lần nữa sự đột phá về công nghệ truyền gói dữ liệu trên Internet vẫn chưa thể đem lại tín hiệu khả quan hơn cho ngành e-marketing!

Trái ngược hoàn toàn với “bi kịch” của cặp “song kiếm hợp bích” Unicast – Microsoft, hai chàng “thợ săn” Yahoo và Google lại đang bước rất “thong dong” trên con đường mới của mình. Kể từ tháng 10-2003, trên 70% số lượng các mẫu quảng cáo trực tuyến của Yahoo đã bị “mất tích” một cách đột ngột và đầy “bí ẩn”. Diện tích chuyển tải thông tin cần thiết theo đó tăng lên đáng kể (chiếm gần 80%). Điều này đã giúp cho cư dân Net cảm thấy rất thoải mái và hài lòng về phong cách phục vụ. Tuy nhiên, nguồn doanh thu từ quảng cáo trực tuyến đã không hề bị giảm đi mà thậm chí còn tăng đôi. Đâu là bí ẩn của “nghịch lý” này?

Kỳ thực, Yahoo đã không “hào phóng” đến mức vứt bỏ nguồn siêu lợi nhuận từ quảng cáo trực tuyến. Tất cả những mẫu quảng cáo từ lớn đến bé đều được họ “di dời” về nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ để làm “nhân bánh” cho… công cụ tìm kiếm sản phẩm toàn cầu – Yahoo! Product Search. Chỉ cần nhập vào từ khóa của sản phẩm cần tìm, bạn sẽ có trong tay danh sách liệt kê đầy đủ những thông tin hữu ích như nhà sản xuất, kiểu dáng, giá bán và tư vấn mua sắm trực tuyến. So với việc bị “tra tấn” bởi vô số những mẫu quảng cáo kiểu “xà bần”, giải pháp này tỏ ra hữu dụng và tiện lợi hơn rất nhiều cho “thực khách”. “Tiếng tăm” của các công ty “thuê bao” quảng cáo trực tuyến được biết đến nhiều hơn.

Thành công này đã chứng minh rằng giải pháp cần phải được xuất phát từ hình thức trình bày chứ không phải ở bản chất bất biến của quảng cáo trực tuyến. Theo Trung tâm Nghiên cứu Quảng cáo Thế giới (WARC), doanh thu toàn cầu của ngành e-marketing đang thật sự sa sút “phong độ” (giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái). Nhưng nó vẫn sẽ là một xu hướng tất yếu trong tương lai. Sẽ không có dấu chấm hết đơn giản cho ngành quảng cáo trực tuyến bởi lẽ nó chính là một trong số rất ít nguồn thu chủ lực để “nuôi sống” các nhà quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, để xóa bỏ thành kiến của mọi người về quảng cáo trực tuyến, họ buộc phải đưa ra những “đáp án” hợp lý hơn cho bài toán lợi ích đa phương. Nếu không, cánh cửa thoát hiểm cho ngành quảng cáo trực tuyến trên phạm vi toàn cầu sẽ dần khép lại trong thời gian tới!