Cách kết hợp SEO và CRO cho Chiến lược tạo khách hàng tiềm năng cơ bản

63

Một trong những điểm chung mà hầu hết các nhà tiếp thị đều có, đó là họ muốn có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tuy, không phải tất cả các khách hàng tiềm năng đều tốt. Một số khách hàng tiềm năng thậm chí hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn. Nhưng, khách hàng tiềm năng là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh và hiện nay, nhiều người trong chúng ta phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp.

Trong số tất cả các chiến lược tạo khách hàng tiềm năng hiện có, có một chiến lược mà tôi thấy đặc biệt hiệu quả, đó chính là: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) hoạt động cùng nhau.

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên các nhóm tiếp thị ngày nay dường như lại không tìm được sự cân bằng giữa cả hai.

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ lý do tại sao việc kết hợp hoạt động giữa SEO và CRO là rất quan trọng trong việc thúc đẩy khách hàng hàng tiềm năng và đồng thời giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn thêm phát triển.

SEO và CRO: Kết hợp hoạt động cùng nhau giúp mang lại hiệu quả không ngờ.

Nếu một người mua tiềm năng không thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn trực tuyến, thì rất có thể bạn đang dẫn họ vào vòng tay của các đối thủ cạnh tranh của mình.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu tầm quan trọng của việc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. SEO không chỉ là một từ thông dụng, nó có vai trò vô cùng quan trọng. Và một trong những điều quan trọng nhất chính là nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Tuy nhiên, lưu lượng truy cập không biến thành khách hàng trả tiền và doanh thu một cách kỳ diệu được. Để làm được điều đó, hãy tự hỏi bản thân, khi ai đó nhấp vào kết quả không phải trả tiền và truy cập vào trang web của bạn, họ đang có trải nghiệm trang web thế nào? Trang web của bạn có dễ điều hướng không? Các trang web của bạn có được tối ưu hóa để hướng dẫn người dùng thực hiện một hành động không?

Chính vì vậy, lưu lượng truy cập mà không có chuyển đổi thì về cơ bản chỉ là một số liệu viển vông. Lúc này, bạn nên nghĩ đến việc tối ưu hóa chuyển đổi để làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình tối ưu hóa một trang web để dẫn dắt người dùng đến một hành động mong muốn. Thông thường, hành động này ở dạng chuyển đổi. Đây có thể là một yêu cầu demo, đăng ký bản tin email, hay đăng ký hội thảo trên web. Ý tưởng ở đây chính là lôi kéo người dùng tiến sâu hơn xuống phễu tiếp thị theo một cách nào đó.

Chính vì vậy, SEO là thứ đưa mọi người đến trang web của bạn và CRO là thứ khiến họ chuyển đổi.

Bắt đầu với nền tảng SEO vững chắc

Mặc dù chuyển đổi là một chỉ số độc lập có ý nghĩa, nhưng bạn sẽ không thể có chuyển đổi, nếu không có khách truy cập web. Thêm vào đó, việc thử nghiệm là một phần quan trọng giúp làm nên hiệu quả của CRO. Và có thể khó chạy thử nghiệm một cách hiệu quả, nếu như trang web của bạn không nhận được lượng truy cập hợp lý.

Một chiến lược SEO thành công giúp đưa những người mua tiềm năng mới đến trang web của bạn một cách thường xuyên. Với SEO, trang Web của bạn vẫn có thể tự tạo ra lưu lượng truy cập trong khi nhóm tiếp thị của bạn đang nghỉ ngơi.

Có chủ ý về nội dung của bạn

Nội dung và SEO luôn đi đôi với nhau, khi người mua truy cập công cụ tìm kiếm, họ muốn tìm nội dung mang lại câu trả lời cho câu hỏi của họ.

Là nhà tiếp thị, chúng tôi muốn tạo nội dung đó và khớp nội dung đó với truy vấn tìm kiếm cụ thể của người mua. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua việc nghiên cứu từ khóa sâu rộng và tối ưu hóa trên trang để đảm bảo rằng mọi phần nội dung được xuất bản đều có khả năng xếp hạng trên trang một.

Mặc dù cách tiếp cận này là để tạo nội dung có hiệu quả, trong việc tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền, nhưng đôi khi chúng ta quên nghĩ về cách một phần nội dung này có thể thúc đẩy tác động doanh thu, chứ không chỉ đơn thuần là xếp hạng số một cho một từ khóa.

Thực tế, CRO không chỉ áp dụng cho các trang đích hoặc các trang giải pháp cốt lõi. Có những yếu tố của CRO cũng áp dụng cho nội dung dài của bạn.

Chính vì vậy, khi lập chiến lược cho các ý tưởng chủ đề và thực hiện nghiên cứu từ khóa, hãy chỉ định mục tiêu cho mọi phần nội dung mà bạn xuất bản. Hãy tự hỏi bản thân, “tôi muốn người đọc thực hiện hành động gì khi họ truy cập vào trang này?”

Xây dựng mục tiêu này vào lịch nội dung của bạn và kết hợp nó như một lời kêu gọi hành động (CTA) trên mỗi trang mà bạn xuất bản.

anh-1.{} ​

Đồng thời, hãy chú ý đến người đọc và vị trí của họ trong kênh. Một người nào đó tiếp cận “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về tự động hóa tiếp thị” có thể chưa sẵn sàng cho việc tự động hóa tiếp thị.

Thay vào đó, bạn hãy hướng dẫn người đọc đó đến một hành động ít đáng sợ hơn, chẳng hạn như đăng ký nhận bản tin email của bạn. Một CTA tốt không được tạo cảm giác spam hoặc quảng cáo quá mức, nó phải cung cấp giá trị bổ sung cho người đọc về tổng thể.

Thực hiện theo quy trình này buộc bạn phải suy nghĩ xa hơn về lưu lượng truy cập – bạn đang tập trung vào chuyển đổi trước khi bạn nhấn nút "xuất bản".

Kiểm tra, tối ưu hóa và lặp lại

Trải nghiệm người dùng (UX) là trọng tâm của cả SEO và CRO.

Nếu trang web của bạn chậm, không ổn định và khó điều hướng, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả lưu lượng truy cập và chuyển đổi. Mục tiêu là phải liên tục tinh chỉnh trang web của bạn để đảm bảo rằng bất kỳ ai truy cập vào trang web đó đều có trải nghiệm duyệt web dễ dàng, để giúp tăng khả năng chuyển đổi của họ.

Đây chính là lý do tại sao thử nghiệm phân tách rất quan trọng.

Thử nghiệm phân tách, đôi khi được gọi là thử nghiệm A / B, là quá trình thử nghiệm nhiều biến thể của một trang web để xác định biến thể nào chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn. Đây là một thực tiễn cốt lõi của các nhà tiếp thị chuyên về CRO. Bạn có thể kiểm tra các loại biểu mẫu khách hàng tiềm năng, nút CTA, biến thể sao chép và thậm chí cả bố cục trang.

Dưới đây là một ví dụ về thử nghiệm phân tách giữa biểu mẫu khách hàng tiềm năng một bước và nhiều bước:

anh-2.{} ​

Một số SEO có thể do dự khi chạy các bài kiểm tra phân tách vì họ lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng không phải trả tiền. Tuy nhiên, sự thật là Google không chỉ khuyến khích thử nghiệm, mà thậm chí nó còn có công cụ riêng giúp các nhà tiếp thị chạy các thử nghiệm phân tách.

Miễn là bạn đang tuân thủ các nguyên tắc quản trị trang web của Google, chắc chắn bạn sẽ không thấy tác động tiêu cực lớn nào đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền do thử nghiệm.

Cũng cần lưu ý rằng bạn không thể đạt được ý nghĩa thống kê trong các thử nghiệm phân tách của mình nếu không có kích thước mẫu đủ lớn. Nói cách khác, bạn cần lưu lượng truy cập để có kết quả kiểm tra chính xác.

Không có quy tắc cứng và nhanh cho những gì được coi là "đủ lưu lượng truy cập", nhưng sự đồng thuận chung là khách truy cập web của bạn ít nhất phải lên đến hàng nghìn người.

Đây là một ví dụ khác về việc SEO và CRO thực sự gắn bó với nhau như thế nào. Trước đó, chúng ta đã cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của việc bắt đầu với một nền tảng vững chắc trong SEO, bây giờ bạn đã biết nó phù hợp với bức tranh lớn hơn như thế nào.

Chủ đề chung ở đây?

CRO và SEO có mối quan hệ cộng sinh. Cái gì tốt cho cái này sẽ tốt cho cái kia. Và cả hai đều đang hướng tới cùng một mục tiêu chung là tạo ra doanh thu cho chính doanh nghiệp.

Xác định khoảng trống của phễu tiếp thị

Khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh về các nỗ lực tiếp thị trong nước của bạn, SEO và CRO có thể giúp bạn xác định và sửa chữa bất kỳ khoảng trống nào trong kênh của mình.

Giả sử bạn có một trang sản phẩm xếp hạng số 1 cho từ khóa chính của nó và tạo ra nhiều lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, khi bạn tìm hiểu dữ liệu chuyển đổi, bạn nhận thấy rằng chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dùng truy cập trang đó thực sự chuyển đổi.

Đây là một lá cờ đỏ cho thấy trang nào đó đang tắt. Đó có thể là tin nhắn, phiếu mua hàng hoặc biểu mẫu khách hàng tiềm năng. Chỉ vì nó hoạt động tốt cho Google không có nghĩa là nó hoạt động tốt cho khán giả của bạn. Và ý kiến của họ là điều duy nhất quan trọng lúc này.

Và điều này cũng diễn ra theo chiều ngược lại. Giả sử bạn có một trang sản phẩm đang chuyển đổi với tỷ lệ cao, nhưng bạn nhận thấy rằng đó là một trong những trang được quản lý thấp nhất trên trang web của bạn. Điều này sẽ cảnh báo bạn truy cập lại nội dung trên trang đó và xác định các cơ hội để tối ưu hóa lại nội dung đó. Nếu không, có thể có hàng trăm chuyển đổi tiềm năng mà bạn đang bỏ lỡ.

Kết luận:

SEO và CRO giống như phiên bản tiếp thị kỹ thuật số của con gà và quả trứng. Bạn không thể giỏi cái này nếu không có cái kia.

Thực tế, điều gì đến trước không quan trọng. Điều quan trọng là đạt được sự liên kết giữa hai chiến thuật tiếp thị chính này. Bằng cách đó, trang web của bạn có tiềm năng trở thành động lực chính tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Chính vì vậy, hãy tiến hành tích hợp các nỗ lực SEO và CRO của bạn và xem chúng như một phần gắn kết trong chiến lược tạo khách hàng tiềm năng của bạn.

NGUỒN: https://moz.com/blog/seo-cro-lead-generation