Các phương pháp e – marketing

48

email-marketing-khoahocinternetmarketing-445

phần này giới thiệu đến quý độc giả một số chiến lược e-marketing phổ biến, thông dụng như:


– Email marketing: gửi email đến các đối tượng khách hàng, tuy nhiên, nên tránh làm phiền người nhận bằng cách gửi liên tục và không cho họ chức năng từ chối nhận (spam)
– Trao đổi link với các website khác (trao đổi thường là miễn phí
– Trả tiền để được đặt banner hoặc link trên các website khác
– Tối ưu hóa website để được liệt kê trên Top 10, Top 20, Top 30… của các kết quả tìm kiếm của bộ tìm kiếm (chủ yếu là www.google.com, www.yahoo.com) với một số từ khóa đã chọn.
Cung cấp những thông tin, chức năng bổ ích để thu hút người đọc và giữ họ quay lại đọc thường xuyên
– Đăng ký liệt kê trong càng nhiều danh bạ website (website directory) càng tốt

Tiếp theo là một số các marketing qua mạng (e-marketing) được xem là hay, hiệu quả:

Chiến lược lan truyền (virus marketing):
tức tận dụng người xem để marketing cho những người khác. Ví dụ Yahoo, Hotmail cho mọi người dùng email miễn phí, nhưng trong thông điệp email, họ tự động kèm theo một câu quảng cáo ở cuối email. Nếu bạn dùng Yahoo và gửi email cho một người khác chưa dùng email, họ sẽ tự nhiên biết đến Yahoo. Hình thức gửi e-card cũng thuộc loại này. Khi bạn gửi một e-card từ
www.123greetings.com đến một người bạn, người này cũng nhờ đó mà biết được website www.123greetings.com này.

Cho những chức năng tiện ích mà chỉ những thành viên của website mới dùng được với nhau: ví dụ Yahoo Instant Message (Yahoo Chat) chỉ cho phép những người có đăng ký ID với Yahoo mới có thể chat với nhau, từ đó, những ai muốn sử dụng tiện ich YIM đều phải đăng ký tài khoản với Yahoo.

Quyền lợi cho người giới thiệu
: một số website khác trả tiền cho những ai giới thiệu người mới vào website của mình, hoặc sẽ cho quyền lợi theo dạng marketing đa cấp (multi-level marketing) tức là người giới thiệu sẽ hưởng quyền lợi theo % những gì mà người được giới thiệu kiếm được. Hình thức giống như “bán hàng đa cấp” mà dư luận đang quan tâm ở VN. Thực chất hình thức marketing đa cấp không xấu, nhưng những kẻ xấu, làm ăn gian dối đã biến tướng mô hình này.

Trả tiền cho click
: một số website có chính sách hoa hồng cho người giới thiệu, tức là các website khác có thể liệt kê link đến website đồng ý trả tiền này để nhận được tiền mỗi khi giới thiệu được người click sang. Tóm tắt, ví dụ website A có chính sách trả tiền cho click đến, website B đăng link đến A trên website của mình, khi người xem đang ở website B và click lên link này để đi đến website A thì A sẽ trả cho B một khoản tiền nhỏ. Đây cũng là cách để các website B đăng link của A trên website của mình.