Blog trong doanh nghiep

25

images

Hiện nay, thế giới blog là một xu thế mới trong cộng đồng dân cư mạng. Blog được coi là nơi tập hợp những lời bình luận thẳng thắn và quan điểm tự do. Phong trào giới trẻ hiện nay đều có một blog dành riêng cho mình. Thường thì những bạn trẻ này tập trung vào những thông tin cá nhân, sở thích của chính họ. Tuy nhiên, những trang blog của các doanh nghiệp trong nước thật là ít, dường như họ không tồn tại trong thế giới blog.

Theo như trong một tờ báo đã nói: “Tụt hậu trong một xu thế mới, các nhà kinh doanh đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quan trọng để tham gia tích cực vào những cuộc thảo luận trong thế giới online về những gì liên quan đến doanh nghiệp (DN), bỏ qua những cơ hội biến người đọc blog thành khách hàng trung thành. Blog đang trở thành một kênh “tổ chức truyền thông” và ảnh hưởng của blog đến cộng đồng ngày càng lớn. Blog cùng với báo chí và Internet đang được coi là những phương tiện truyền thông đại chúng hữu hiệu.

Qua đó chúng ta thấy việc một doanh nghiệp lập blog riêng cho doanh nghiệp là một việc rất cần thiết. Không chỉ để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có thể trao đổi, hoặc đóng góp những ý kiến có ích. Ngoài ra, cũng làm giảm bớt khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lập blog trong doanh nghiệp mà tôi tình cờ tìm thấy trên một trang web. Xin tóm lượt lại:

Viết ra những gì định đưa (post) lên blog để làm gia tăng sự hấp dẫn khi kết nối với những ý tưởng ban đầu của DN. Không cần phải đầy đủ hay chính thức như một thông cáo báo chí mà là để trao đổi ý kiến. Tận dụng những cuộc đối thoại, để quan điểm của DN được mọi người biết đến. Động viên mọi người tham gia, đồng ý để người đọc góp ý vào những gì đã post. Thường xuyên cập nhật blog• Cung cấp những đường dẫn đa dạng đến blog của DN để mọi người có thể tìm kiếm những bài đã post hay catalogue chủ đề ưa thích. Lập một RSS để người không đăng ký tham gia blog vẫn đọc được nó; hãy chắc chắn rằng blog sẽ tiếp cận được với người đăng ký, đọc và kết nối. Để người đọc tham gia cập nhật blog bằng e-mail, tạo một cơ chế cho phép người dùng sử dụng blog theo cách họ ưa thích.

• Đừng ngại khi ai đó muốn giúp bạn. Đó là một kỹ năng mà người viết blog cần có để tạo nên một blog hiệu quả. Có thể mời những người làm blog chuyên nghiệp giúp bạn nghiên cứu những chủ đề và làm nháp những bài sẽ post. Khi DN muốn một điều gì, hãy công bố cho mọi người biết. Đừng nghĩ độc giả không biết gì. Hãy để mọi người tham gia blog của mình. Luyện óc phán đoán và bình tĩnh. Đừng sợ lộ thông tin và ngại tin đồn thất thiệt. Hãy để mọi người nói về mọi thứ cho dù với giọng điệu chê bai hay vu khống, linh tinh… Hãy tự tin kết nối với tất cả, đối thoại với tất cả

Bên cạnh những lợi thế cho doanh nghiệp khi lập blog, thì cũng gặp những nguy cơ khi tạo blog chẳng hạn như họ sẽ phê phán hoặc bình luận, mổ xẻ chỉ trích một cách kỹ lưỡng chẳng khác nào là tai hoạ cho các doanh nghiệp.

Chẳng hạn như: “Hãng máy tính Dell hẳn đã thấm thía sức mạnh của blogger. Năm ngoái, một khách hàng tên Jeff Jarvis trút những lời bực bội lên trang web nhật ký Buzzmachine của mình về những vấn đề xảy ra với chiếc laptop hiệu Dell cũng như sự chăm sóc khách hàng tắc trách của công ty.Bài viết này thu hút sự tham gia của hàng trăm blogger khác, đến nỗi các chuyên gia nghiên cứu thị trường kết luận rằng thương hiệu Dell sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong một thời gian dài. Dell thừa nhận đáng ra họ đã có thể xoay chuyển tình thế tốt hơn và khẳng định giờ đây họ luôn quan tâm đến các trang cá nhân và liên hệ trực tiếp ngay khi có ai đó bày tỏ thái độ bất bình.”

”Qua bài viết này chúng ta thấy rõ việc quan trọng trong việc lập và duy trì blog. Nó ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Quynhien