Bán gì trên Internet?

23

Nong_cuoc_dua_ban_hang_qua_mang_2

Là một doanh nhân với đầy tham vọng, bạn đã được nghe đâu đó về câu chuyện đã được tô vẽ đầy màu mè về sự thành công của một ai đó với một chút ghen tị. Bạn bắt đầu tự hỏi mình rằng liệu bạn có thể giành được thành công trong công việc kinh doanh trên mạng Internet như những người khác không? Và như vậy câu hỏi “Bán cái gì trên Internet ?” thực sự đã trở thành cả một vấn đề lớn đối với bạn.

Web hay mạng Internet là một thị trường mới với quy mô và tiềm năng doanh thu vô cùng to lớn hiện đang lôi kéo được rất nhiều các công ty trên toàn thế giới. Câu chuyện về sự thành công của rất nhiều các công ty đi lên từ con số 0 rồi trở nên nổi tiếng trên các thị trường chứng khoán vẫn hàng ngày được các phương tiện truyền thông nhắc đến. Thông thường, khi các công ty nhỏ bắt đầu bước chân lên “thị trường” Internet, bước đầu còn e dè thăm do thị trường đầy mới mẻ này, nhưng ngay sau đó sẽ bị cuốn vào dòng, sẵn sàng kinh doanh đủ mọi mặt hàng từ đồ trang sức mỹ ký đến các loại thảm thủ công truyền thống.

Không phải tất cả các sản phẩm đều có thể bán được trên Internet. Sản phẩm này có thể thực sự phù hợp với việc kinh doanh trên mạng hơn hẳn các sản phẩm, nhưng cũng có sản phẩm không phù hợp với việc kinh doanh trên thị trường đầy mới mẻ này. Theo kết luận từ những nghiên cứu của Ernst và Young thì các sản phẩm có liên quan đến máy tính là các sản phẩm phù hợp nhất với việc giao bán qua mạng (tỉ lệ là 40%). Tiếp đó là sách (20%), du lịch (16%), quần áo (10%), nhạc (6%), dịch vụ có thu phí (6%), quà tặng (5%) và đầu tư (4%).

Nói chung, loại sản phẩm hay dịch vụ phù hợp cho việc kinh doanh trên mạng Internet nhất thường là các sản phẩm tận dụng được ưu điểm của môi trường mạng (NET). Bạn phải ghi nhớ là chính sự thuận tiện mới là nguyên nhân đầu tiên và chủ yếu kéo khách hàng đến các gian hàng trên mạng Internet. Khách hàng có thể đi mua hàng trên mạng Internet vào bất cứ lúc nào và bất cứ ngày nào. Điều này cũng góp phần giúp cho họ tránh những lúc cửa hàng siêu thị đông khách hay phải đối mặt với những người thu ngân cáu kỉnh và thậm trí là bị móc túi.

Thành công của bất kì một doanh nghiệp nào đều phải gắn liền với việc chọn lựa đúng loại hình sản phẩm hay dịch vụ phù hợp. Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ khi bắt tay vào kinh doanh trên mạng thì cần phải thận trọng hơn trong việc chọn lựa các sản phẩm, sao cho sản phẩm phải phù hợp với việc giao bán trên mạng. Để tăng cơ hội thành công khi bắt tay vào kinh doanh trên mạng Internet, bạn nên chọn lựa những sản phẩm thoả mãn những tiêu chí sau đây:

– Hàng hoá phải có giá trị cao: Các loại hình sản phẩm, dịch vụ không phổ biến, đặc biệt thường bán rất chạy trên mạng. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm thấy các loại pho mát đặc biệt, các loại xì gà nổi tiếng và hiếm, rượu lâu năm, kim cương … được giao bán trên mạng. Ngược lại các sản phẩm mà ai cũng có thể tìm được ở bất kỳ cửa hàng nào trên phố như bàn chải đánh răng, đồ ăn đồ uống xuất hiện rất ít trên mạng.

– Hàng hoá phải phù hợp với việc vận chuyển qua đường thư tín: Hầu hết các sản phẩm bán theo hình thức catalog và đặt hàng qua thư tín đều phù hợp với việc bán qua mạng. Tuy nhiên, cần chú ý là phải lựa chọn các sản phẩm có thể vận chuyển dễ dàng; các sản phẩm nặng, cồng kềnh chỉ làm gia tăng thêm chi phí vận chuyển cho nhà cung cấp. Thực tế đã chứng minh, chi phí vận chuyển cao chính là nguyên nhân chủ yếu khiến người tiêu dùng không mấy quan tâm tới việc mua bán trên mạng. Theo một điều tra mới của Ernst and Young có tới 53% khách hàng cho rằng chi phí vận chuyển cho việc mua hàng trên mạng là quá cao, trong khi đó chỉ có 19% khách hàng cho rằng nguyên nhân khiến họ không hề quan tâm tới việc mua bán trên mạng chính là khả năng mất thẻ tín dụng. Hơn thế, chi phí vận chuyển cũng làm mất đi tính cạnh tranh về giá cả của bán hàng trực tuyến.

– Sản phẩm dựa trên nền tảng thông tin: Internet hiện nay mới chỉ được sử dụng chủ yếu như là một phương tiện để giao tiếp, giải trí, giáo dục đào tạo và nghiên cứu. Do vậy mà các sản phẩm dựa trên nền tảng thông tin như máy tính cá nhân, phần mềm, sách, sản phẩm dịch vụ du lịch, đồ điện tử gia dụng, đặt mua các loại báo tạp chí… hiện đang là các sản phẩm được bán phổ biến nhất trên mạng.

– Dịch vụ: Các loại hình dịch vụ như dịch vụ đặt phòng khách sạn, mua bán vé máy bay, đầu tư thực sự đang phát huy hiệu quả khi được đưa lên mạng.

Tuy nhiên, bán hàng qua mạng Internet lại rất dễ mất đi lợi thế của mình nếu có bất kì đơn hàng nào yêu cầu cần phải trao đổi trực tiếp giữa người bán và người mua. Mạng Internet là rất hữu ích vì có thể cung cấp cho khách hàng rất nhiều thông tin về sản phẩm họ có ý định mua trước khi, nhưng hợp đồng mua bán nhiều khi lại cần phải thương thảo mặt đối mặt.

Internet mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển vì Internet là một thì trường hoàn toàn mới. Theo nguyên tắc, sự phát triển sẽ được nảy sinh trên những thị trường mới hay sản phẩm mới. Lấy ví dụ, chỉ vài năm trước đây, các sản phẩm may mặc được xem là không phù hợp với việc kinh doanh trên mạng Internet. Nhưng hiện nay thì sao? Kinh doanh các sản phẩm may mặc trên mạng Internet lại đang đang phát triển một cách vô cùng nhanh chóng.

Nhưng cho dù là bạn có kinh doanh loại sản phẩm nào đi chăng nữa, điều kiền tiên quyết cho sự thành công thành công là người bán phải bảo đảm sẽ tạo cho khách hàng của mình sự thuận tiện nhất khi họ mua hàng cùng với đó là cam kết cung cấp các dịch vụ tốt nhất và sự tin tưởng trong việc giao hàng đến tận tay người mua.

Việt Dũng