7 cách để thực hiện chiến dịch tiếp thị đa kênh hiệu quả

86
7 cách để thực hiện chiến dịch tiếp thị đa kênh hiệu quả

Chiến dịch đa kênh thành công vì chúng hiểu rõ khách hàng. Đó là giá trị cốt lỗi của mỗi doanh nghiệp. Bởi cách định vị khách hàng là trung tâm của marketing của hệ thống bán hàng đa kênh dễ dàng cá nhân hóa mỗi cuộc trò chuyện với khách hàng thông qua các hệ thống kết nối với nhau.

Vậy chính xác tiếp thị đa kênh là gì ?

Ngày nay, với sự hiểu biết của khách hàng và công nghệ thông tin phát triển. Khách hàng có thế tiếp cận nhiều thương hiệu khác nhau và họ chỉ chịu chi cho thương hiệu nào cho họ giá trị hoặc bán hàng với giá tốt hơn.

Tiếp thị đa kênh thừa nhận rằng khách hàng sẽ hành động với những thông tin thương hiệu cung cấp và sẽ chuyển đổi giữa các thiết bị cũng như kênh thông tin trong suốt cuộc trải nghiệm mua hàng. Tiếp thị đa kênh chính là chìa khóa mang lại một trải nghiệm nhất quán cho khách hàng, cho phép doanh nghiệp phát triển và duy trì các mối quan hệ khách hàng có ý nghĩa và sinh lợi nhuận hợp lý.

Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp ưu tiên trải nghiệm của khách hàng tạo ra lợi nhuận cao hơn 60% so với đối thủ cạnh tranh của họ. Bằng cách chăm sóc tốt những khách lý tưởng để họ trở thành khách hàng trung thành. Một khách hàng trung thành có thể giới thiệu thêm 10 khách hàng khác, tăng tỉ lệ lợi nhuận lên gấp 10 lần.

Và sau đây là 7 cách để phát triể chiến dịch đa kênh hiệu quả giúp marketing, xây dựng phễu bán hàng và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn:

1. Phác họa chân dung khách hàng

Bằng sự thấu hiểu trên sở thích và nỗi đau của khách hàng, hãy phác họa danh tính nhóm khách hàng đầu tiên. Theo hành vi mua hàng, sợ thích và hành vi qua các kênh theo bạn để có nhóm khách hàng lý tưởng. Trong nhóm khách hàng này thì tần suất mua như thế nào? Làm thế nào để họ mua? Họ nhìn nhìn thấy kênh thông tin ở đâu ? Nếu bạn hiểu các quá trình diễn biến tâm lí và kênh thông của khách hàng mà họ đã trải qua, bạn có thể tạo trải nghiệm khách hàng cao cấp và tuyệt vời hơn.

2. Phân đoạn khách hàng

Khi bạn đã khám phá ra ai đang mua cái gì theo cách đó, hãy phân khúc khách hàng của bạn để có được tác động hiệu quả tối đa. Các nền tảng tự động hóa CRM và tiếp thị sẽ tự động phân chia các tệp khách hàng của bạn dựa trên các cá nhân bạn đã tạo cũng như bất kỳ dấu hiệu hành vi hoặc nhân khẩu học nào bạn chọn. Tuy nhiên chính bạn quyết định cách bạn muốn phân chia khách hàng của mình, và công nghệ sẽ làm phần còn lại.

Một khi bạn biết chính xác bạn đang nói chuyện với ai, bạn có thể bắt đầu cá nhân hóa tin nhắn của bạn với sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng đó. Con số đáng chú ý là 74% người tiêu dùng cảm thấy chán nãn và bực bội khi họ nhận được nội dung không liên quan gì đến sở thích của họ.Vì thế hãy phân chia danh sách khách hàng và nhắm mục tiêu theo sở thích và những điều họ quan tâm.

3. Tùy chỉnh content phù hợp với từng nhóm khách hàng

Mỗi hành trình mua hàng của khách hàng khác nhau và cần được chú ý riêng. Các doanh nghiệp có sự điều chỉnh chiến lược nội dung của họ với thói quen hành vi của khách hàng có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa chuyển đổi.

Ví dụ: Amazon nhận được cá nhân với khách hàng qua email, mạng xã hội, Amazon Prime, Dash Button, Echo và hơn thế nữa. Những email kích hoạt hành vi này thành công vì chúng được viết trên cơ sở tên đầu tiên và họ tham chiếu một mục cụ thể. Cách tiếp cận gửi tin nhắn 1: 1 này làm cho nhiều khả năng người nhận sẽ hoàn tất việc mua bán và giữ mối quan hệ.

4. Ưu tiên các Kênh và Thiết bị

Bằng cách quan sát doanh nghiệp có thể biết khách hay dùng thiết bị nào, qua kênh nào. Hãy tăng gấp đôi trên các kênh và thiết bị mà khách hàng của bạn thích và đầu tư vào trải nghiệm của họ. Những bảng phân tích từ việc theo dõi và tiếp thị trên mạng xã hội sẽ cho bạn thấy nơi đầu tư là mang lại hiệu quả về chi phí và thời gian.

Starbucks cung cấp một ví dụ tuyệt vời về điều này. Để thu hút thị trường thanh thiếu niên, nhà bán lẻ cà phê cao cấp đã thêm một ứng dụng phần thưởng vào sự hiện diện của kênh. Người dùng có thể quản lý phần thưởng, chia sẻ với bạn bè, đặt hàng và mua hàng – và mọi thứ đều được cập nhật ngay lập tức trong tài khoản của họ. Bằng cách nhận ra rằng khách hàng của mình đã có mặt trên internet, Starbucks đã có thể cải thiện trải nghiệm thương hiệu của mình, tăng sự trung thành của khách hàngvà mở rộng thị trường dễ dàng.

5. Đầu tư vào Hỗ trợ Khách hàng

Có một sự thật 54% tầng lớp trưởng thành sẽ ngừng giao dịch vì chất lượng phục vụ nghèo nàn. Chăm sóc khách hàng chính là nền tảng của tiếp thị đa kênh. Thay vì chỉ nhắm mục tiêu chuyển đổi, hãy dành thời gian xem xét các chu kỳ hỗ trợ cho khách hàng. Khi thực hiện tốt, dịch vụ chất lượng sẽ củng cố trung tâm thương hiệu, đồng thời sẽ dự đoán được số liệu để ra những chiến dịch tiếp theo.


6. Đo lường nỗ lực của bạn

Phân tích hiệu quả của rất nhiều kênh là nơi mà hầu hết các thương hiệu đều ngập ngừng. Đó là lý do tại sao việc tạo ra một chiến lược đo lường được xây dựng dựa trên số liệu, theo dõi hành vi và các báo cáo phân tích toàn diện rất quan trọng.

Một chiến lược đa kênh hiệu quả thật sự không bị áp đảo bởi dữ liệu kênh chéo. Thay vào đó, nó cho phép bạn có được khả năng hiển thị rõ ràng trên tất cả các sáng kiến ​​của bạn và biến hành vi và phản hồi của khách hàng thành những hiểu biết sâu sắc mà bạn có thể hành động.


7. Tích hợp các phát hiện của bạn

Bước cuối cùng này là làm cho chiến lược kênh của bạn thật sự hiệu quả: chia sẻ thông tin chi tiết của bạn qua các chiến dịch để tạo ra trải nghiệm “liền mạch” (nhưng không thực hiện được).

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Chiến lược mạng xã hội có hỗ trợ chiến lược website không?
  • Chiến lược email marketing có hỗ trợ chiến lược mạng xã hội không?
  • Chiến lược website có hỗ trợ chiến lược trên di động không?

Khi tất cả các kênh đang lấy các tín hiệu nhiều nguồn khác nhau, trải nghiệm của khách hàng sẽ trở thành cấp độ tiếp theo. Với những tính năng phong phú, bạn có thể gửi các thông điệp thực sự nhắm mục tiêu sẽ cộng hưởng với khán giả của bạn và cung cấp trải nghiệm tích hợp, không thể nào quên.

Và bằng cách tận dụng tất cả dữ liệu bạn đã làm việc rất chăm chỉ để thu thập, bạn có thể cải tiến liên tục để đảm bảo chiến lược kênh đa kênh của bạn đang thúc đẩy kết quả thực sự. Được tăng cường với tích hợp kênh chéo, marketer có thể thu hút khách hàng một cách có chọn lọc theo cách chính xác và giá trị. Các sáng kiến ​​tiếp thị phù hợp thực sự dẫn đến việc duy trì khách hàng, lòng trung thành của thương hiệu và thu nhập từ các giá trị lâu hơn của khách hàng.

Cung cấp trải nghiệm khách hàng liền mạch là cách các thương hiệu hàng đầu đưa ra câu cũ – “khách hàng luôn luôn đúng”.

Tìm hiểu thêm về : Bán hàng đa kênh đừng nhầm lẫn giữa multichannel và omnichannel

Nguồn: https://sharpspring.com

Y Hân dịch


Nguồn: 7 cách để thực hiện chiến dịch tiếp thị đa kênh hiệu quả