5 bước để lập nên một kế hoạch marketing MXH hiệu quả

153

Trong cuốn sách mang tựa đề là : “ The Marketing Plan Handbook” của mình, tác giả Robert W.Bly đã giải thích cách làm thế nào để có thể phát triển các kế hoạch marketing một cách chi chỉ với 12 bước. Cũng tương tự như vậy trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn làm thế nào có thể quản lý tốt được các chiến lược Marketing mạng xã hội cho các sản phẩm của mình.

Bước Xác định đối tượng, mục tiêu

Điều đầu tiên mà tôi muốn nói bạn là dù là bất cứ một nền tảng xã hội nào đi nữa như: Facebook, Twitter, Snapchat,… thì điều quan trọng nhất đó là phải thành lập được các đối tượng và mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến. Có được những đối tượng mục tiêu này rồi thì bạn sẽ có thể nhanh chóng dễ dàng tác động ngược trở lại khi các chiến dịch marketing của bạn nằm ngoài những dự định kế hoạch của bạn.

Không xác định được những mục đích cụ thể điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nào có thể đo lường được sự thành công hiệu quả công việc marketing của mình và mặt khác cũng không thể nào có thể chứng minh được tiền sẽ có thể hoàn được về quỹ đầu tư

Có một điều đặc biệt mà tôi muốn cho bạn biết đó là nhắm đến quá nhiều các mục tiêu cùng lúc thì tệ hại rất nhiều so với việc không có bất cứ một mục tiêu nào. Bạn cần phải lưu ý điều này và chỉ nên giới hạn bản thân không quá hai mục tiêu quan trọng cơ bản nhất và hai mục tiêu thứ kế khác. Một ví dụ cụ thể về việc phân biệt giữa mục tiêu cơ bản chính và phụ, một mục tiêu cơ bản quan trọng đó mục tiêu này có thể làm gia tăng sự quan tâm thương hiệu của bạn hay tăng lên số lượng khách hàng trung thành của bạn. Mục tiêu thứ kế ( ưu tiên sau) có thể là tạo ra nhiều liên kết , traffic hơn dẫn tới website của bạn hay xây dựng nên một danh sách các bảng mô tả sản phẩm ,…

Bước Phát họa cách thức tương tác trên mạng xã hội

Ở bước kế tiếp thứ 2 này có thể gói gọn đơn giản: đó là bạn phát họa cách thức hoạt động tương tác của mình trên một mạng xã hội cụ thể. Bạn cần phải xác định rõ xem mình dùng mạng xã hội nào? Ngân quỹ quảng cáo có phí giới hạn bao nhiêu? Bạn cần tính toán xem ai sẽ là những người tìm thấy bạn thông qua mạng xã hội, vấn đề họ hay quan tâm là gì, làm thế nào để họ có thể so sánh và nhận thấy được sự khác biệt của bạn với các đối thủ….Bạn bắt đầu tiến hành triển khai nội dung trên mạng xã hội và theo dõi, khi đã có được một lượng người xem khá khá, bạn chuyển sang bước thứ 3

Bước Hoàn chỉnh thông tin hồ sơ của doanh nghiệp

Hãy hoàn chỉnh thông tin hồ sơ của bạn.Nếu như bạn đã có được danh sách một số các tài khoản đang tồn tại, thì đây là lúc nên lọc lại và cập nhật lại thông tin sao cho đó là những kết qua tốt nhất. Hãy bảo đảm rằng bạn xuất hiện trước “ Bàn dân thiên hạ “ với sự thân thiện, trung thực và độc đáo. Chọn cho mình một phong cách nhất định khi triển khai mọi thứ từ hình ảnh đến nội dung.

Bước Xây dựng tiêng nói âm thanh riêng cho thương hiệu

Ở bước 4 này bạn cần phải đẩy mạnh việc xây dựng phong cách chung cho nội dung, hình ảnh , nó vô cùng có giá trị và là nét để các fans của bạn phân biệt giữa bạn với các đối thủ khác. Hãy lưu ý chọn cho mình một thể loại nội dung và thông tin thống nhất và triển khai một cách thuẩn nhất

Hãy tận dụng thật tốt các phương pháp truyền cảm hứng vào các nội dung mà bạn chia sẻ. Người xem thường không chỉ tiếp nhận đơn giản tiếp nhận thông tin mà họ còn tiếp nhận các cách nói chuyện của bạn thông qua các thông tin. Đừng quên thêm vào đó các phương pháp truyền cảm hứng, bạn có thể học hỏi điều đó thông qua nhiều cuốn sách truyền cảm hứng.

Bước Các phần quan trọng nhất của việc lập kế hoạch marketing

Sau đây là những phần quan trọng nhất trong việc lập bất cứ chiến lược marketing mạng xã hội nào: Bạn cần phải có những nội dung thật tốt, sáng tạo và tuyệt vời và như vậy là bạn đã trải qua 4 bước để tiến dần sang bước thứ 5.

Để xây dựng được một chiến lược marketing mạng xã hội dài lâu bạn cần phải trả lời các câu hỏi đây:

-Thể loại nội dung mà bạn dự định Post là gì và ai sẽ người hứng thú đọc nó trên mạng xã hội?

-Bao lâu bạn Post một lần?

-Làm thế nảo để bạn có thể hướng đến được các khách hàng mục tiêu thông qua thể loại nội dung mà mình đã chọn?

-Ai sẽ là người sáng tạo nội dung?

-Ai sẽ là người đẩy mạnh nội dung này?

Khi bạn post bài một cách đều đặn, thường xuyên , thì số lượng người tiếp cận bài viết sẽ ổn định hơn. Những thương hiệu hàng đầu trên Pinterest Post khoảng 5 lần một ngày , Tweet khoảng 3 lần một ngày, và 3 lần một ngày với Google+.Bạn có thể Post 2 lần một ngày trên Facebook, một ngày một lần khoảng 20 post /tháng trên Linkedln. Bạn sẽ có thể tiếp cận được khoảng 60% các người xem.

Hãy đánh dấu chi tiết vào lịch của bạn thời gian, ngày để post bài trên Blogs, Facebooks, Twitter …. Để tránh bị quên mất và sử dụng phương pháp này trong suốt thời gian chiến dịch mạng xã hội diễn ra để có thể đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Nguồn: oneoffice.com.vn