4 lý do khiến SEO quốc tế thất bại và cách khắc phục

125

Quản lý và tối ưu hóa các trang web toàn cầu thường đi kèm với nhiều thách thức, nhất là đối với SEO quốc tế. Hiện nay, ngay cả những chuyên gia SEO có kinh nghiệm cũng đang phải vật lộn để có thể tối ưu hóa và quản lý các trang web toàn cầu. Điều gì làm cho việc SEO quốc tế trở nên khó khăn như vậy?

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến cho việc SEO quốc tế bị thất bại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bốn vấn đề phổ biến nhất, đang khiến cho các chủ sở hữu trang web quốc tế (và các nhà tiếp thị giúp họ) gặp trở ngại.

Để dễ hiểu, chúng tôi sẽ đề cập đến một trang web ban đầu được tạo cho một quốc gia, nơi trụ sở của công ty đặt địa chỉ “ban đầu” và các trang web toàn cầu khác là các trang web “địa phương”.

1. Trang web địa phương không được bản địa hóa và tối ưu hóa.

Hiện nay, các trang web địa phương thường hoạt động "nửa mùa", nó chưa được bản địa hóa và tối ưu hóa. Ví dụ, trước khi khởi chạy trang Web, những trang Web địa phương này đã không được tiến hành dịch sang ngôn ngữ địa phương một cách đầy đủ. Vì vậy, khi trang Web địa phương bắt đầu đi vào hoạt động, các nội dung mới sẽ được thêm vào dưới dạng phiên bản sao chép của chính nội dung ở trên trang web gốc.

Thông thường, trang Web ban đầu đã được tối ưu hóa, vì vậy các trang web địa phương có thể được tiến hành dịch sang ngôn ngữ địa phương, nhưng lại không được bản địa hóa hoặc thực hiện việc tối ưu hóa thêm.

Tại sao đây là một vấn đề:

Khi các trang được sao chép xuất hiện trực tuyến, mà không được tiến hành dịch trên các trang web địa phương, chúng sẽ trở thành nội dung bị trùng lặp trên trang web. Đây là một vấn đề vô cùng lớn ngay cả khi các trang web địa phương của bạn đang nằm trên các tên miền khác nhau.

Dưới đây cũng là một vài vấn đề:

– Các trang được dịch hoặc được bản địa hóa có thể không được tối ưu hóa cho những từ khóa phù hợp.

– Các trang web địa phương có thể không được tối ưu hóa, do nội dung gốc có cấu trúc ngữ pháp khác nhau hoặc do người dịch tiến hành chỉnh sửa để làm cho các câu văn hoặc đoạn văn dễ đọc hơn đối với người bản địa.

Các giải pháp

– Hãy tiến hành khởi chạy trang web sau khi hoàn thành công việc dịch thuật hoặc bản địa hóa.

– Hãy luôn nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa địa phương một cách nhanh chóng vào trang web và tiến hành quy trình khởi chạy nội dung cho các trang web địa phương.

– Quá trình tối ưu hóa không nên phức tạp, đặc biệt nếu các trang web địa phương sử dụng cùng một trang web và thiết kế mẫu. Bởi ngân sách dành cho địa phương thường không lớn.

2. Trang web địa phương không được tạo cho đối tượng địa phương.

Bất kể doanh nghiệp của bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào, đối tượng mục tiêu của bạn có thể có những sở thích và nhu cầu khác nhau giữa các quốc gia và từ thị trường này sang thị trường khác. Chính vì vậy, những gì đang hoạt động tốt cho trang web ban đầu, được thiết kế cho một quốc gia, không phải sẽ hoạt động tốt ở những quốc gia địa phương khác.

Tại sao đây là một vấn đề.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các công ty chính là nghĩa rằng khách hàng và thị trường có cùng sở thích và nhu cầu ở tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Khi bạn không hiểu đối tượng địa phương, bao gồm cách họ tìm kiếm và những gì họ tìm kiếm, nỗ lực SEO của bạn dường như sẽ không thể tạo ra hiệu quả. Chính vì vậy, dù bạn có xếp hạng số một cho tất cả các từ khóa, thì doanh nghiệp của bạn cũng sẽ không phát triển ở các thị trường địa phương.

Các giải pháp.

– Luôn tiến hành nghiên cứu, học tập và tìm hiểu đối tượng của từng quốc gia mục tiêu. Nếu có hạn chế về nguồn lực khi tiến hành nghiên cứu, hãy ưu tiên các quốc gia theo quy mô doanh nghiệp.

– Hiện nay, nhiều công ty đã tiến hành chia nhỏ các quốc gia theo các cấp độ ưu tiên. Họ chỉ sử dụng những từ mà khách hàng địa phương sử dụng ở trên nội dung của trang Web, để tạo ra tác động lớn đến khả năng hiển thị và chuyển đổi.

– Di chuyển những mặt hàng phổ biến, ưa thích của khách hàng địa phương lên đầu danh sách sẽ là một cách khác để cải thiện chuyển đổi.

3. Các dự án SEO không sử dụng nhiều cấu trúc trang web.

Các trang web toàn cầu thường có cấu trúc và nội dung tương tự, từ trang gốc cho đến các trang địa phương. Trong trường hợp này, bạn cần phải xem xét làm thế nào để nhiều trang web có thể tồn tại mà không ảnh hưởng đến nhau.

Tại sao đây là một vấn đề.

Các trang web toàn cầu và địa phương có nội dung và cấu trúc tương tự nhau, nghĩa là sẽ tạo ra các nội dung trùng lặp trên nhiều trang web.

Ngay cả khi tất cả các trang web toàn cầu của bạn đang nhắm mục tiêu các ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên các trang web địa phương lại thường được tiến hành khởi chạy mà không được dịch hay bản địa hóa một cách đầy đủ.

Khi các trang web địa phương của bạn đang hoạt động "dở dang", thì trang web ban đầu thường có xếp hạng cao hơn ở thị trường địa phương, đặc biệt là đối với các cụm từ có thương hiệu, tình trạng này gây ra hiện tượng ăn mòn hiệu suất từ các trang web địa phương.

Một vấn đề phổ biến khác thường xảy ra với các trang web toàn cầu chính là mất quá nhiều thời gian để tải các trang của trang web địa phương, nên lúc này công cụ tìm kiếm thường thay thế chúng bằng trang gốc nhanh hơn.

Hiện nay, không có nhiều công ty thực hiện kiểm tra tốc độ tải và các số liệu về hiệu suất trang web khác, ở trên tất cả các trang web toàn cầu. Họ thường chỉ tiến hành kiểm tra trang web ban đầu và cho rằng tất cả các trang web địa phương cũng đang hoạt động tốt.

Các giải pháp.

– Bạn có thể kiểm tra vị trí của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền đến từng trang web trong hầu hết các công cụ phân tích.

Ví dụ: nếu bạn nhận thấy nhiều lượt truy cập từ Úc hoặc Nhật Bản vào trang web ở Hoa Kỳ của mình, thay vì truy cập vào các trang địa phương thích hợp, thì bạn có thể gặp phải cả vấn đề về tốc độ, cũng như nhắm mục tiêu theo địa lý.

– Tên sản phẩm và số bộ phận là những từ khóa tốt nhất, để bạn kiểm tra xem một trang có đang được xếp hạng ở một quốc gia cụ thể hay không, vì chúng thường không được dịch.

– Có nhiều cách để giúp nhắm mục tiêu theo địa lý, nhưng việc triển khai các phần tử Hreflang sẽ là cách hiệu quả nhất, để giúp trang web địa phương được xếp hạng.

– Nếu bạn kiểm tra tốc độ tải trang ở tất cả các quốc gia mục tiêu, bạn có thể thấy rằng mất 15 giây hoặc lâu hơn để tải một trang ở một số quốc gia, trong khi chỉ mất 2 giây để tải ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp xấu nhất, các trang thậm chí còn không tiến hành tải được.

Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng dịch vụ lưu trữ cục bộ để giảm thời gian tải cho người dùng cục bộ. Có nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ CDN cục bộ, họ sẽ tự động định tuyến khách truy cập địa phương đến một máy chủ tốt nhất.

4. Các trang web địa phương được giữ nguyên theo chính Websites ban đầu.

Thông qua việc sử dụng cùng một cấu trúc trang web, thiết kế mẫu trang web,…, hay nội dung ở trên tất cả các trang web toàn cầu, bạn có thể quản lí việc SEO của mình một cách tương đối dễ dàng. Bởi khi tất cả các trang web sử dụng cùng một thiết kế mẫu trang web, bạn chỉ cần tối ưu hóa nó cho trang web gốc và tiến hành đẩy nó ra tất cả các trang web địa phương.

Nếu tất cả chúng đều sử dụng cùng một mẫu và kéo vào các trường giống nhau, với các phần tử được bản địa hóa, bạn sẽ không cần phải tối ưu hóa nó nhiều lần cho mỗi trang web toàn cầu.

Tại sao đây là một vấn đề.

Việc sử dụng cùng một mẫu, …, hay cấu trúc có thể dẫn đến một vấn đề lớn và phức tạp đó chính là trùng lặp, thách thức cập nhật và cả lãng phí tài nguyên.

Các trang web, phần nội dung hay trang web nhỏ được tạo cục bộ này thường không được tối ưu hóa một cách tốt nhất. Nó có thể đang sử dụng những thiết kế lỗi thời,… hay chứa nội dung không phù hợp với địa phương, vì các mẫu mới không được đưa ra và áp dụng trên các trang web địa phương. Đặc biệt, một trang web nhỏ có nội dung tương tự, thì chúng sẽ tạo ra những nội dung trùng lặp.

Các giải pháp.

– Khi các nhóm địa phương cảm thấy cần phải tạo các trang và trang web của riêng họ, đó thường là vì họ cảm thấy rằng các trang web toàn cầu không được thiết kế để phát triển doanh nghiệp địa phương của họ.

– Các hoạt động quản lý phải tiến hành giao tiếp với các nhóm địa phương để hiểu nhu cầu của họ. Từ đó, thực hiện các bước để hiểu lý do tại sao, họ cảm thấy rằng trang web hiện tại không phù hợp với họ và cần phải được điều chỉnh.

– Tạo các hướng dẫn và tiêu chuẩn thực hành tốt nhất về SEO toàn cầu để tất cả các nhóm địa phương tuân theo. Hướng dẫn họ về các tiêu chuẩn SEO cơ bản và lý do tại sao chúng lại cần thiết.

Điều quan trọng là phải cho các nhóm địa phương biết rằng những sai lệch của họ so với các tiêu chuẩn này có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng không chỉ đối với địa điểm địa phương, mà còn đối với tất cả các địa điểm.

– Trong một số trường hợp, các đội địa phương vẫn có thể muốn tạo các trang web nhỏ. Trong trường hợp đó, hãy cung cấp danh sách “nên làm” và “không nên” cho trang web nhỏ.

– Đưa ra một mẫu hoặc khu vực nội dung đặc biệt trên trang web, nơi nhóm địa phương có thể tiến hành tạo nội dung chỉ dành cho địa phương, chính là một cách để giải quyết vấn đề.

– Một trong những giải pháp quan trọng chính là đưa các nhóm địa phương vào các cuộc thảo luận về kế hoạch, để họ có cơ hội bày tỏ mối quan tâm của mình, hiểu rõ mục tiêu và chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi sắp tới trên trang web.

KẾT LUẬN.

Có một số lý do khiến SEO quốc tế có thể thất bại, nhưng cũng có một số giải pháp giúp ngăn chặn và cải thiện hiệu suất trang web toàn cầu và địa phương. Chính vì vậy, khi bạn khởi chạy các trang web toàn cầu, hãy lường trước việc đối mặt với một số vấn đề này, để có những kế hoạch giúp giảm thiểu càng nhiều điểm thất bại càng tốt.

Bài viết được dịch tại SEJ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/why-international-seo-fails/417089/#close

4 Reasons International SEO Fails (And How to Fix It)

Managing and optimizing global websites comes with challenges unique to international SEO. Learn about 4 of them and how to do better.
searchenginejournal.com