20 điều cần tránh để trang web của bạn không bị xóa khỏi tìm kiếm của Google

18

Hiện nay, Google chọn loại trừ một số trang web ra khỏi bảng xếp hạng của chính mình vì không phải mọi tối ưu hóa đều tốt và một số nội dung cũng không cung cấp câu trả lời tốt cho người tìm kiếm. Hoặc có thể đôi khi do bạn có thể vô tình xuất bản các trang spam để theo đuổi SEO hay đang cố gắng đánh lừa các thuật toán của Google.

Các kỹ thuật SEO "xấu" đôi khi có thể xóa trang web của bạn ra khỏi tìm kiếm của Google. Dưới đây là 20 điều cần tránh để bạn không bị xóa và có thể xếp hạng trên SERPs của Google:

1. Chặn Thu thập thông tin Thông qua Tệp Robots.txt.

Bạn sẽ tự xóa URL của mình khỏi các trang kết quả tìm kiếm (SERP) của Google nếu bạn có khối thu thập thông tin trong tệp robots.txt của mình .

“Không thể thu thập thông tin hoặc hiển thị trang do robots.txt” là thông báo lỗi tiêu chuẩn xuất hiện khi các trang web của bạn không thể thu thập thông tin.

Nếu bạn không muốn trang của mình bị chặn, hãy cập nhật tệp robots.txt của bạn, để trình thu thập thông tin của Google biết, để có thể lập chỉ mục trang.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập tệp robots.txt trong thư mục gốc của trang web của bạn:

yourite.com/robots.txt.

Đảm bảo rằng tệp robots.txt của bạn trông giống như sau:

Tác nhân người dùng: Googlebot

Không cho phép:

Thay vì:

Tác nhân người dùng: Googlebot

Không cho phép: /

2. Các trang spam.

Bạn có biết rằng Google tìm thấy hơn 25 tỷ trang spam mỗi ngày không?

Có một số cơ chế spam mà Google tìm thấy trên các trang web khác nhau. Theo báo cáo Webspam 2019 của Google, spam liên kết, spam do người dùng tạo và spam trên các trang web bị tấn công là ba xu hướng spam hàng đầu.

Nếu bạn tạo các trang đáng ngờ để lừa người dùng và công cụ tìm kiếm hoặc để phần nhận xét của bạn không được bảo vệ khỏi spam do người dùng tạo, bạn có nguy cơ xóa URL của mình khỏi kết quả tìm kiếm của Google vô cùng cao.

3. Nhồi nhét từ khóa.

Nhồi nhét từ khóa đề cập đến vị trí không liên quan và sự xuất hiện quá nhiều của một từ khóa cụ thể trong toàn bộ nội dung. Mặc dù việc nhồi nhét từ khóa có thể đang là một cách dễ dàng để tăng thứ hạng của bạn, nhưng bạn cũng có nguy cơ vô cùng lớn bị Google xóa trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

Chính vì vậy, hãy đề cập đến từ khóa của bạn một cách tự nhiên ở những vị trí như URL trang, tiêu đề bài đăng, phần giới thiệu, tiêu đề phụ, phần kết luận và xuất hiện ít trong phần nội dung. Nhìn chung, mỗi vị trí từ khóa được đặt vào nội dung cần phải có một ngữ cảnh phù hợp.

4. Nội dung trùng lặp.

Google không chấp nhận nội dung trùng lặp, cho dù bạn sao chép nội dung của các trang web khác hoặc sử dụng lại chính nội dung của các trang web của bạn.

Google xóa nội dung đạo văn khỏi SERPs. Để tránh điều đó, hãy tạo nội dung độc đáo và phù hợp với các quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn phải thêm các trang nội dung trùng lặp trên trang web của mình, hãy sử dụng x-robot và thêm thẻ noindex và thẻ meta HTML nofollow .

5. Nội dung được tạo tự động.

Rất nhiều chủ sở hữu trang web là Giám đốc của doanh nghiệp của họ và do đó họ có rất ít hoặc không có thời gian cho việc tạo nội dung. Lúc này việc tạo nội dung tự động được coi như một giải pháp nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tạo các nội dung tự động có thể khiến nội dung của bạn bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm.

Google xóa nội dung được tạo tự động vì nó:

– Tập trung vào việc thay thế các từ khóa bằng các từ đồng nghĩa.

– Thêm ít hoặc không có giá trị cho người đọc.

– Chứa lỗi và thiếu ngữ cảnh.

6. Che giấu.

Che giấu là vi phạm các quy tắc của Google. Nó sẽ xóa trang web của bạn khỏi tìm kiếm của Google.

Trong kỹ thuật che giấu, việc phân phối nội dung phụ thuộc vào “tác nhân” người dùng là ai. Ví dụ: một trang web có thể hiển thị văn bản cho bot của công cụ tìm kiếm và hình ảnh cho người dùng. Khách truy cập trang web có thể nhìn thấy hình ảnh hoặc thậm chí các nội dung độc hại, trong khi các công cụ tìm kiếm như Google và Bing thì sẽ thấy nội dung được tối ưu hóa cho tìm kiếm.

7. Chuyển hướng lén lút.

Google phạt các chuyển hướng lén lút vì không hiển thị nội dung cho người dùng khác với nội dung được chuyển tiếp đến các công cụ tìm kiếm – tương tự như kỹ thuật che giấu. Đặc biệt, bạn có nguy cơ xóa URL của mình khỏi Google nếu chuyển hướng của bạn là một động thái thao túng.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chuyển hướng để đưa người dùng đến:

– Đã cập nhật địa chỉ trang web.

– URL chứa các trang đã hợp nhất.

8. Lừa đảo và thiết lập phần mềm độc hại.

Google cấm tội phạm mạng, cho dù là lừa đảo hoặc thiết lập phần mềm độc hại như trojan và vi rút máy tính.

Tính năng xóa nội dung của Google sẽ kích hoạt nếu bạn tạo các trang web độc hại để:

– Có được quyền truy cập không được yêu cầu vào thông tin nhạy cảm của người dùng.

– Đánh cắp chức năng hệ thống của người dùng.

– Làm hỏng hoặc xóa dữ liệu cần thiết.

– Theo dõi các hoạt động máy tính của người dùng.

9. Spam do người dùng tạo.

Mặc dù spam là do người dùng tạo có thể xuất hiện trên các trang web xếp hạng cao, nhưng quá nhiều nội dung do người dùng tạo có thể dẫn đến việc Google xóa URL của bạn khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Thực tiễn này phổ biến trên các nền tảng cho phép người dùng truy cập các công cụ và plugin để tạo tài khoản của họ hoặc thêm các nhận xét. Các ví dụ phổ biến về spam này chính là spam nhận xét trên blog và spam diễn đàn – với các chương trình độc hại gửi spam diễn đàn với các liên kết đến vi rút và phần mềm độc hại.

10. Lược đồ liên kết.

Các kế hoạch liên kết bao gồm hành động mời gọi trao đổi liên kết để tăng số lượng liên kết ngược và cuối cùng là xếp hạng tìm kiếm. Các hoạt động xây dựng liên kết mang tính thao túng này như trang trại liên kết, mạng blog riêng tư và thư mục liên kết vi phạm các nguyên tắc SEO của Google.

Google từ chối:

– Các liên kết trả tiền để thao tác các kết quả tìm kiếm.

– Thư mục liên kết chất lượng thấp.

– Các liên kết ẩn trong chân trang.

– Nhận xét và chữ ký trên các diễn đàn với các liên kết nhồi từ khóa.

11. Nội dung chất lượng thấp.

Việc tạo nội dung chất lượng thấp có thể khiến cho nội dung của bạn bị xóa khỏi Google Tìm kiếm nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Bạn không nên đăng những nội dung không liên quan, vô nghĩa hoặc đạo văn vì lợi ích xếp hạng từ khóa hoặc tính nhất quán. Chính vì vậy, hãy luôn dành thời gian để viết những bài đăng có chất lượng cao và nguyên bản mà khán giả của bạn sẽ thấy hữu ích.

12. Văn bản hoặc Liên kết ẩn.

Tránh sử dụng văn bản hoặc liên kết ẩn để tăng thứ hạng của bạn. Nó vi phạm các quy tắc của Google và có thể dẫn đến việc xóa URL của bạn khỏi Google.

Google xóa nội dung chứa văn bản hoặc liên kết:

– Có vẻ như không thể đọc được.

– Ẩn đằng sau một hình ảnh.

– Phù hợp với màu nền của trang web.

13. Trang ngõ.

Các ô cửa, còn được gọi là cổng thông tin hoặc trang cầu nối, là các trang web hoặc trang có liên quan xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể nhưng lại dẫn đến cùng một trang đích khi bạn nhấp vào.

Google phạt người dùng đối với các trang ngõ vì mục đích duy nhất là thu thập lượng truy cập lớn vào một trang web, trong khi họ lại đang đánh lừa người dùng bằng các kết quả tìm kiếm khác nhau.

14. Nội dung cóp nhặt.

Một số chủ sở hữu trang web kéo nội dung từ các trang web có thẩm quyền cao vào trang web của họ với nội dung copy hoặc sửa đổi chút ít. Ngay cả khi họ sửa đổi nội dung, họ tiến hành thay thế các từ bằng các từ đồng nghĩa của chúng.

Mặc dù nội dung cóp nhặt có thể ngụy trang thành nội dung được tuyển chọn, có xếp hạng tốt, nhưng nó vi phạm nguyên tắc Quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến việc xóa trang web của bạn khỏi tìm kiếm của Google vì nó:

– Nội dung không có độc đáo.

– Nội dung vi phạm bản quyền.

15. Các chương trình liên kết giá trị thấp.

Trên trang web WordPress của mình, bạn có thể tạo các tiếp thị liên kết (Affiliate) bằng cách đăng mô tả của các sản phẩm của bạn trên các nền tảng khác. Google coi hành vi này là một nỗ lực tiếp thị nội dung kém và kết quả là có thể xóa URL của bạn ra khỏi tìm kiếm của Google.

Google loại bỏ nội dung của các trang liên kết mỏng xuất hiện trên SERPs do nội dung chất lượng thấp.

16. Bài viết của khách kém.

Đăng bài của khách là một thói quen SEO tốt khi được thực hiện đúng. Tuy nhiên, nếu bạn không đặt ra các nguyên tắc nghiêm ngặt và đang xuất bản các bài đăng chất lượng thấp của khách liên kết đến các blog spam, Google có thể khử chỉ mục và xóa trang web của bạn khỏi tìm kiếm.

17. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc spam.

Nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc của Google nêu rõ rằng bạn phải tránh đánh dấu gây hiểu lầm hoặc spam để tránh bị phạt.

Google xác định liệu một URL có hiển thị trong kết quả tìm kiếm và đoạn mã chi tiết hay không bằng cách sử dụng đánh dấu dữ liệu. Nếu phát hiện thấy nội dung không liên quan, thao túng, ẩn hoặc có xu hướng nguy hiểm trên trang web của bạn, Google có thể xóa nội dung đó khỏi chỉ mục của mình.

18. Truy vấn tự động.

Việc gửi các truy vấn tự động từ trang web của bạn tới Google có thể khiến bạn bị phạt. Vì vậy, hãy tránh gửi các truy vấn từ bot hoặc dịch vụ tự động đến Google để xem xếp hạng trang web của bạn như thế nào. Nó vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web và Google có thể khử chỉ mục và xóa URL của bạn khỏi tìm kiếm của Google.

19. Loại trừ các Trang trong Sơ đồ trang web của bạn.

Giống như kim loại đối với nam châm, các bot của công cụ tìm kiếm thường bị thu hút bởi các sơ đồ trang web .

Sơ đồ trang web của bạn giúp Google hiểu nhanh trang web của bạn bằng cách:

– Cung cấp tổng quan về các trang và tầm quan trọng của chúng.

– Hiển thị chi tiết hình ảnh, video và tin tức.

– Hiển thị cách nội dung của bạn được liên kết với nhau.

Để xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm của Google, bạn có thể tiến hành loại trừ các trang web khỏi sơ đồ trang web mà bạn không muốn Google lập chỉ mục. Bạn vẫn nên chặn trang bằng robots.txt nếu bạn thực sự không muốn Google tìm và lập chỉ mục nó.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tài khoản Google Search Console của mình để xem sơ đồ trang web của bạn đang hoạt động như thế nào.

20. Nội dung bị tấn công.

Nội dung bị tấn công là một mối quan tâm về an ninh mạng. Nó đề cập đến bất kỳ nội dung nào được tìm thấy trên trang web của bạn mà không có sự đồng ý của bạn – được thêm vào thông qua một cửa hậu bảo mật – để tấn công quyền riêng tư hoặc tài nguyên của người dùng.

Giống như phần mềm độc hại trên trang web, nội dung bị tấn công có thể dẫn đến việc xóa trang web của bạn khỏi tìm kiếm của Google. Google tiến hành xóa nội dung như thế này khỏi kết quả tìm kiếm để luôn đảm bảo người dùng trình duyệt web an toàn.

Lời kết

Đừng vô tình xóa trang web của bạn khỏi tìm kiếm của Google bằng cách thử mọi kỹ thuật SEO mà bạn tìm thấy trên web. Bởi Google sẽ xóa nội dung không tuân theo các nguyên tắc của nó. Chính vì vậy, hãy tuân thủ các quy tắc và tạo nội dung chất lượng, nhằm đáp ứng ý định của người tìm kiếm, để tiếp tục phát triển sự hiện diện của trang web của bạn trong tìm kiếm.

Bài viết được dịch tại SEJ và đăng tải duy nhất lên seomxh.com

NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/ways-to-get-deindexed-by-google/242069/#close

20 Ways to Get Deindexed by Google

Why does Google remove some content from its index? These 20 practices can explain why Google chooses not to display some webpages.
searchenginejournal.com