10 thủ thuật SEO cơ bản tối ưu hóa WordPress

80
Dang_ky_mang_xa_hoi_truc_tuyen

10 thủ thuật tối ưu hóa cơ bản áp dụng cho WordPress nhằm có thứ hạng cao trên máy tìm kiếm

Cộng đồng Webmaster Việt Nam chắc không còn xa lạ gì với mã nguồn mở WordPress cho phép bạn không những xây dựng blog cá nhân mà còn có thể sử dụng như một CMS với nhiều tùy biến và tối ưu. Điểm mạnh của WordPress thì rất nhiều, nhưng nổi bật nhất sự gọn nhẹ, quản trị nội dung tốt và điểm mạnh không thể bỏ qua là khả năng tối ưu hóa cao cho máy tìm kiếm. Tuy vậy, để vận dụng hiệu quả WordPress trong chiến dịch quảng bá Website của mình thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn 10 thủ thuật tối ưu hóa cơ bản áp dụng cho WordPress

Cho phép máy tìm kiếm truy cập và đánh chỉ số

Đây là điều quan trọng đầu tiên trong danh sách 10 thủ thuật cơ bản. Nếu bạn muốn khách đến chơi nhà đông thì đương nhiên không thể khóa trái cửa ngoài được. Tương tự, nếu muốn máy tìm kiếm mang lượng truy cập tới website của mình thì bạn phải cho phép máy tìm kiếm truy cập và đánh chỉ số các tài nguyên trên website.

Với các tính năng và theme ngầm định, chức năng hiển thị cho người dùng và máy tìm kiếm bị khóa lại. Hãy kiểm tra trong phần Options Privacy và hãy chắc một điều rằng tùy chọn ở mục này đang là “I would like my blog to be visible to everyone.”

Một chủ đề thống nhất cho Blog

Một số người trong chúng ta thường có xu hướng tạo 1 blog và chủ đề là tất cả mọi thứ trong xoay quanh cuộc sống từ xe cộ, máy tính, thủ thuật SEO, thủ thuật máy tính, thiết kế web v.v. Điều này làm loãng các chủ đề chính trên Blog của bạn và kết quả là máy tìm kiếm sẽ không hiểu cụ thể blog của bạn viết về chủ đề gì và tất nhiên trong một lĩnh vực cạnh tranh, bạn sẽ mất đi cơ hội có xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Hãy tạo ra một Blog với lĩnh vực chuyên sâu và chú tâm vào các bài viết trong lĩnh vực này. Các nội dung thống nhất sẽ giúp bạn có một vị thế cạnh tranh lớn hơn.

Tối ưu mã nguồn XHTML

Hầu như tất cả các mã nguồn mở đều tồn tại một số lỗi, và một số lỗi nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình đánh chỉ số của các search engine. Và WordPress cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ.

Bản thân theme mặc định của WordPress cũng tồn tại ít nhiều lỗi nhỏ, và nhất là khi các bạn cài thêm các plugin mở rộng hoặc thêm vào một số đoạn mã nguồn tùy biến, đặc biệt là các đoạn mã nguồn Flash hay Javascripts, hình ảnh. Hãy cố gắng phát hiện và sửa chữa những lỗi này để trang web của bạn thân thiện với các máy tìm kiếm hơn. Bạn có thể kiểm tra lỗi mã nguồn XHTML qua công cụ validation của W3C.

Tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết

Không chỉ có phần nội dùng, các hình ảnh cũng làm tăng lượng truy cập của bạn 1 cách đáng kể. Số lượng khách viếng thăm Blog đến từ Google Image có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu như những hình ảnh này được tối ưu. Mình đã có một bài viết về tối ưu hóa thẻ alt và title cho hình ảnh (Các bạn nên đọc bài viết này).

Ngoài ra còn một cách tự động tối ưu hóa hình ảnh WordPress bằng việc sử dụng plugin SEO Friendly Images

Thẻ tiêu đề (Heading)

Việc sử dụng thẻ tiêu đề mang lại cho bạn và người dùng nhiều lợi ích. Nó giúp bài viết được trình bày mạch lạc ngữ nghĩa, giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung và các máy tìm kiếm dễ dàng xác định các phần nội dung quan trọng và hiểu trang web nói về vấn đề gì.

Tuy nhiên sử dụng heading tag đòi hỏi ít nhiều cố gắng khi viết bài. Heading tag ở đây chính là các thẻ h1,h2,h3, hx Nhưng keyword chủ đạo và title của blog nên được đặt trong h1, còn các thành phần chính của bài viết nên đặt trong các thẻ h2 hoặc h3

Nếu theme WordPress bạn đang sử dụng không hỗ trợ các thẻ tiêu đề H[x] thì có thể tự thêm vào thông qua CSS, bạn có thể định nghĩa các thẻ tiêu đề phù hợp với theme sử dụng.

Sơ đồ Sitemap XML

Nếu bạn còn mơ hồ về Sitemap XML hay HTML và muốn tìm hiểu rõ về nó, thì đây là hai bài viết bạn nên tham khảo :

 • Phân biệt sitemap XML và Sitemap HTML
 • Cách tạo sitemap XML cho WordPress
 • Tạo sitemap Video cho Google

Không sử dụng theme miễn phí hay quảng cáo

Đã từng có 1 cuộc tranh luận về vấn đề này trên các diễn đàn chuyên về SEO và Webmaster. Vấn đề ở đây là những theme miễn phí hay quảng cáo thường tồn tại một số đường link ẩn hay link promotes. Sự tồn tại của những đường link này sẻ gây bất lợi cho bạn. Google có thể đánh giá nhầm bản chất của các liên kết đó và ảnh hưởng xấu tới thứ hạng trên máy tìm kiếm.

Hãy cố gắng kiếm 1 premium theme để sử dụng là tốt nhất. Bạn có thể xem thêm bài viết về cách lựa chọn template WordPress cho SEO hợp lý nhất.

Viết đúng chính tả

Viết đúng chính tả rất quan trọng, trước hết là đối với người đọc Blog, tiếp theo là khiến máy tìm kiếm có thể hiểu sai nội dung của trang. Đặc biệt là phần tiêu đề (title) và miêu tả (desctiption) là rất quan trọng, thông thường các máy tìm kiếm sẽ cập nhật lại bài viết của bạn rất lâu sau lần đánh chỉ số đầu tiên.

Nhân tiện “thử nghiệm” xào lại bài của Minh Đại/SEOVietNam.org, cậu ý có nhắc đến việc bản quyền tác giả thì thì mình cũng nhắc luôn Minh Đại và các bác khác là cho tớ cái tên tác giả vietSEO.net vào với trong các bài các bác ý copy. Danh sách các bác nhà Việt Nam nhà mình dài lắm, từ SEOers hay Webmaster cho đến các công ty thiết kế Web, quảng bá Web.
Lấy ví dụ vài bác chơi:

 • Minh Đại – SEOVietNam.org (đấy, bác không làm gương thì đến lượt bác thôi )
 • vn-seo.com (bác này update rất nhanh)
 • hanoiseo.com (bác này copy y cái dịch vụ của mình, có quan hệ với hotels84.com,vietnamtradefair.com hay all-vietnamtravel.com)
 • chuyenthietkewebsite.com
 • ticsoft.com (Bác này thì chẳng nói làm gì trơ mặt rồi, toàn vào vietSEO hỏi rồi đi spam bài của vietSEO nhưng đề tên bác ý to lắm, cả số ĐT nữa, bái phục)
 • thegioiweb.vn (Bác này chán đời, công ty lớn thế mà toàn copy xào nấu kinh khủng)
 • thietkewebsitevietnam.com (VINA DESIGN Corporation hẳn hoi nha )
 • bantinsom.com
 • webviet.us
 • v3s.vn
 • vietweblink.net
 • boithu.com
 • computerjobs.vn
 • thietkewebsite.com ( Bác này tử tế, đề tên mình, cám ơn nha)
 • peakso.com
 • daotaowebmaster.com (Bác này chuyên về đào tạo SEO đấy)
 • hdc.vn
 • dmtic.net

Thôi tạm thế vậy đi Để khi nào có thời gian tìm hiểu vấn đề này trong một chủ đề riêng

Sử dụng All in One SEO Plugin

All in One SEO Pack là một plugins không thể thiếu, cho phép bạn tối ưu tiêu đề, phần mô tả, thẻ keywords, thay đổi mặc đinh robots meta. Một plugin mà vietSEO khuyên dùng cho WordPress.

Còn rất nhiều Plugin phục vụ SEO mà vietSEO sẽ dành thời gian đề cập trong thời gian tới, bạn hãy đăng ký nhận bài viết qua email, để được cập nhật thông tin nhanh nhất và không bỏ lỡ cơ hội tăng hạng trên máy tìm kiếm.

Sử dụng Tag

Tuy cách quản lý tag và category của WordPress đôi khi gây nhầm lẫn và khó chịu khi tùy biến và tối ưu đường dẫn URL, nhưng lợi ích của Tag mang lại thì không tí, nó giúp người dùng và máy tìm kiếm tiếp cận nhanh chóng các bài viết nằm sau trong cấu trúc. Có nhiều người dùng WordPress thường bỏ qua tính tăng Tag và loại bỏ các Archive Tag ra khỏi chỉ mục, đây là một vấn đề đáng để bàn trong một bài viết riêng.

Nếu bạn thực hiện thành công 10 thủ thuật cơ bản trên, thì Blog hay Website của bạn cũng được tối ưu khá tốt và có thể bắt đầu xuất hiện cao trên máy tìm kiếm rồi. Còn nếu bạn muôn đứng đầu trong lĩnh vực cạnh tranh thì nên chú trọng tới nội dung và tăng giá trị của chúng qua phần thủ thuật nâng cao phần hai sắp tới.

Bạn nên tham khảo thêm chuỗi bài viết SEO WordPress và để lại ý kiến, nhận xét hay câu hỏi về thủ thuật SEO cho Blog.

Nguyễn Hoài Nam – www.vietSEO.net
(Cám ơn dàn ý của Minh Đạo – SEOVietNam.org, bài viết này chỉ là một thử nghiệm đơn giản )

Bài viết cùng chủ đề liên quan

 1. Thủ thuật tối ưu tiêu đề bài viết WordPress

  Phần 2 : Hướng dẫn tối ưu Blog WordPress – Tối ưu hóa tiêu đề bài viết, trang của Blog WordPress.

 2. Quản lý ảnh WordPress với Image Manager | Thu thuat Blog

  Hướng dẫn cài đặt, sử dụng WordPress Plugin : Trình quản lý, biên tập ảnh Image Manager.

 3. Tùy biến luồng tin RSS với FeedBurner Google – Thủ thuật WordPress

  Hướng dẫn tùy biến, tối ưu hóa luồng tin theo chuẩn RSS của Blog cá nhân WordPress với dịch vụ của FeedBurner (Google)

 4. Ebook sổ tay WordPress | Thủ thuật blog tiếng Việt toàn tập

  Ebook, sổ tay tiếng Việt hướng dẫn toàn tập : cơ bản và nâng cao dành cho Blog WordPress được sưu tầm và xuất bản bởi VietTut.

 5. Nâng cấp Blog WordPress lên phiên bản 2.3.3

  Phiên bản Blog WordPress 2.3.3 sửa chữa một lỗi nghiêm trọng và vài lỗi nhỏ. Hướng dẫn nâng cấp toàn diện một cách đơn giản nhất.

 6. Cài đặt cập nhật bảo mật WordPress phiên bản 2.6.3

  Hướng dẫn nâng cấp thủ công đơn giản bảo mật phiên bản WordPress 2.6.3

Tags : quang ba web, SEO, thu thuat, toi uu wordpress, wordpress