10 sai lầm có hại nhất khi SEO trên thiết bị di động

36

Google đã đưa ra một thông điệp nhất quán kể từ “mobilegeddon” vào năm 2015: họ đang chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động và chính vì vậy, kể từ bây giờ bạn cần phải ưu tiên thiết bị di động hơn bao giờ hết.

Ưu tiên thiết bị di động có nghĩa là Google đang thu thập dữ liệu trang web dành cho thiết bị di động và thường chỉ xem xét trang web dành cho thiết bị di động. Vì vậy, ngay cả khi trang web dành cho máy tính để bàn của bạn đang là tốt nhất, nhưng nếu nó không mang lại trải nghiệm di động xuất sắc, thì Google cũng sẽ không xếp hạng web của bạn tốt.

Google đang có kế hoạch chuyển sang lập chỉ mục 100% trên thiết bị di động đầu tiên vào năm 2021 và thậm chí bây giờ, họ chỉ đang dọn dẹp các trang web lộn xộn. Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn trước tiên ở trên thiết bị di động.

Chính vì vậy, hiện nay việc SEO trên thiết bị di động quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn hãy chú ý đến Core Web Vitals, kiểm tra nội dung di động của bạn để tìm cơ hội và khắc phục các sự cố về trải nghiệm người dùng di động.

Dưới đây là 10 sai lầm SEO trên thiết bị di động tai hại nhất, bạn nên tránh để đảm bảo bạn vẫn ở trong SERPs, đồng thời thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn và giữ cho khách truy cập luôn hài lòng cho dù họ đang sử dụng thiết bị nào.

1. Core Web Vitals: Tốc độ trang web chậm.

Điều quan trọng là trang web của bạn phải nhanh: không chỉ tải nhanh mà còn phải tương tác nhanh với khách hàng.

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xếp hạng chính, bởi 2/3 bản cập nhật Core Web Vitals của Google liên quan trực tiếp đến tốc độ trang web.

Hơn nữa theo nghiên cứu của Google, 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang nếu mất hơn 3 giây để tải nó.

slow-and-fast-loading-60b6068d48c42.{} ​

Trang web của bạn sẽ hiển thị mọi trang trong vòng chưa đầy một giây, để các bản sửa lỗi này có thể giúp tăng tốc trang web trên thiết bị di động, dưới đây là những việc bạn cần làm:

– Giảm thiểu yêu cầu và chuyển hướng: Giữ các trang sạch sẽ và đơn giản. Loại bỏ càng nhiều chuyển hướng 301 càng tốt, xóa các phần tử không cần thiết khỏi trang của bạn, tối ưu hóa mã HTML của bạn và giảm thiểu bất kỳ thứ gì có thể làm chậm tốc độ trang web như CSS và JavaScript.

– Thay đổi kích thước và nén hình ảnh: Bạn có thể sử dụng các công cụ tích hợp trong WordPress để tự động thay đổi kích thước hình ảnh và các công cụ như máy nén.io để nén kích thước tệp tin của bạn.

– Kiểm tra giải pháp lưu trữ của bạn: Các giải pháp lưu trữ giá rẻ của bên thứ ba sẽ không cung cấp cho bạn tốc độ trang web, mà bạn cần để lưu trữ lượng lớn lưu lượng truy cập. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang thương mại điện tử.

– Kiểm tra tiến trình của bạn: Sử dụng PageSpeed Insights hoặc Lighthouse của Google để kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng hiệu suất trang web của bạn.

– Sử dụng các công nghệ web gốc mới như tính năng tải chậm để trì hoãn việc tải các tệp không cần thiết hoặc lớn hơn.

2. Core Web Vitals: Quảng cáo xen kẽ.

Vào năm 2017, Google đã thông báo rằng "Các trang mà người dùng khó truy cập nội dung khi chuyển đổi từ kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động có thể không xếp hạng cao." Vào thời điểm đó, thay đổi này không có tác động đáng kể đến xếp hạng. Tuy nhiên, hiện nay nó có tác động vô cùng lớn.

Quảng cáo xen kẽ là dạng quảng cáo bật lên, đăng ký bản tin và các biểu ngữ khác, làm cản trở người dùng truy cập nội dung trên trang web của bạn.

intrusive-interstitials-60adc930bb55e.{} ​

Vào năm 2021, tín hiệu này đã được mở rộng một phần vào chỉ số Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS).

Sự thay đổi bố cục tích lũy là một phần của Core Web Vitals với mục tiêu đo lường sự thay đổi bố cục tổng thể xảy ra trên một trang khi nó tải. Điều này bao gồm những thứ như cửa sổ bật lên chuyển nội dung xuống, quảng cáo xen kẽ di chuyển nội dung và UX không thân thiện với người dùng gây khó chịu khác.

Bất kỳ trang nào cung cấp trải nghiệm người dùng kém đều có thể xếp hạng thấp hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền. Điều này bao gồm:

– Cửa sổ bật lên bao phủ nội dung chính của trang, bất kể điều đó xảy ra ngay khi người dùng nhấp qua từ kết quả tìm kiếm của Google hay xuất hiện khi người dùng tiến hành cuộn qua trang.

– Quảng cáo xen kẽ độc lập khó loại bỏ – đặc biệt nếu vô tình nhấp vào các quảng cáo xen kẽ này sẽ chuyển hướng bạn đến một trang mới.

– Bố cục lừa đảo, trong đó phần trong màn hình đầu tiên đánh lừa người dùng nghĩ rằng họ đang xem một quảng cáo xen kẽ.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy tắc này. Quảng cáo xen kẽ sẽ không gây ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng nếu nó là:

– Quảng cáo xen kẽ cần thiết về mặt pháp lý, bao gồm cả những quảng cáo để xác minh độ tuổi và sử dụng cookie.

– Hộp thoại đăng nhập cho nội dung không thể lập chỉ mục (ví dụ: nội dung riêng tư như email và nội dung đằng sau tường phí).

– Biểu ngữ có kích thước hợp lý (ví dụ: biểu ngữ cài đặt ứng dụng do Safari và Chrome cung cấp). Nói chung, chúng chiếm không quá 20% màn hình.

3. Nội dung bị thiếu: Tệp bị chặn.

Nếu trang web dành cho thiết bị di động của bạn khác nhiều so với trang dành cho máy tính để bàn, thì bạn có thể thấy rằng đang có sự thiếu nội dung giữa chúng.

Googlebot có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn như một người dùng bình thường, có nghĩa là việc hạn chế quyền truy cập vào các tệp JavaScript, CSS và hình ảnh trên trang web của bạn có thể gây hại cho chính thứ hạng của bạn.

Kiểm tra tệp robots.txt trên trang web của bạn, để xem có bất kỳ yếu tố thiết yếu nào không được phép hay không. Để kiểm tra nó, hãy truy cập Google Search Console và kiểm tra tệp robots.txt của bạn .

Sử dụng Tìm nạp của Google để đảm bảo bạn không có thêm vấn đề lập chỉ mục nào và kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho các vấn đề cụ thể dành cho thiết bị di động.

Bạn không chỉ nên kiểm tra URL trên máy tính để bàn và điện thoại di động, mà còn phải kiểm tra cả sự khác biệt giữa hai URL.

4. Nội dung bị thiếu: Nội dung không thể phát.

Trước khi bạn đưa video hoặc đa phương tiện vào trang của mình, hãy cân nhắc xem nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ trang web của bạn và liệu việc nhúng video của bạn có thể phát được trên tất cả các thiết bị hay không.

Nếu bạn muốn đưa nội dung động vào trang web của mình, Google khuyên bạn nên sử dụng HTML5. Bạn có thể dễ dàng tạo các nội dung động này trong Google Web Designer và chúng sẽ được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt web.

5. Nội dung bị thiếu: Chuyển hướng xấu / Liên kết chéo.

Chuyển hướng bị lỗi tạo thành một vấn đề nghiêm trọng trong các trang web chưa được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Điều này đặc biệt đúng trên các trang web có URL trên máy tính để bàn và điện thoại di động đang là riêng biệt.

Các lĩnh vực cải tiến điển hình bao gồm:

– Nếu người dùng di động truy cập nhầm vào phiên bản máy tính để bàn của trang web của bạn, hãy chuyển hướng họ đến phiên bản di động của trang mà họ đang tìm kiếm. Chúng sẽ không được chuyển hướng trở lại trang chủ của trang web dành cho thiết bị di động của bạn.

– Nếu bạn không có trang trên thiết bị di động tương đương với các trang trên máy tính để bàn của mình, hãy khắc phục điều đó càng sớm càng tốt. Cho đến khi các trang đó hoạt động, bạn nên để người dùng truy cập trên trang máy tính để bàn của mình thay vì chuyển hướng họ đến trang chủ trên thiết bị di động.

– Người dùng di động yêu cầu URL được tạo ra, phải được đưa đến một URL di động tương đương, đồng thời sẽ hiển thị đúng thông tin mà họ đang tìm kiếm.

– Người dùng di động trên tất cả các thiết bị phải được cung cấp cùng một nội dung.

– Tránh liên kết nhầm đến các phiên bản được tối ưu hóa cho máy tính để bàn của các trang, từ URL trên điện thoại di động.

Cách dễ nhất để tránh những vấn đề này xảy ra là làm cho trang web của bạn đáp ứng, thay vì một miền riêng biệt. Điều này sẽ giúp giảm thiểu việc liên kết sai giữa hai thiết bị máy tính để bàn và di động.

Xác minh trang web di động của bạn với Google. Điều này sẽ giúp bạn tách biệt các vấn đề về ánh xạ, và phát hiện các lỗi thu thập thông tin mà sau này bạn có thể dễ dàng sửa trong Google Search Console.

6. Nội dung bị thiếu: 404 chỉ dành cho thiết bị di động.

Tương tự như trên, người dùng trên phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động của trang web của bạn sẽ có thể truy cập cùng một nội dung. Nếu Google không thể xem nội dung trên thiết bị di động.

Bạn cần khắc phục bất kỳ trường hợp nào, mà người dùng thiết bị di động nhận được lỗi 404 trong khi cố gắng truy cập trang mà người dùng ở trên máy tính để bàn có thể xem.

Tránh liên kết đến nội dung bị hỏng hoặc bị thiếu và lý tưởng nhất là thu thập dữ liệu trang web của bạn chính từ tác nhân người dùng di động để tìm bất kỳ mã 404 nào.

7. Nội dung bị thiếu: Dữ liệu có cấu trúc.

Google luôn hướng tới các câu trả lời phong phú, chính xác và tức thì cho các truy vấn. Sử dụng schema.org để cung cấp những câu trả lời đó sẽ giúp bạn có một vị trí trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Nếu bạn vẫn chưa sử dụng đánh dấu Lược đồ hoặc Dữ liệu có cấu trúc để phân loại nội dung của mình, thì chính bạn đang bỏ lỡ một động lực quan trọng của CTR không phải trả tiền. Bởi Google và người dùng của Google có xu hướng phản hồi các đoạn mã chi tiết giới thiệu các ví dụ về thông tin họ đang tìm kiếm.

Đoạn mã chi tiết của bạn có thể không hiển thị trong kết quả tìm kiếm vì nhiều lý do. Triển khai trên thiết bị di động không đúng cách cũng có thể là một trong những lý do đó.

Bạn nên sử dụng công cụ Rich Snippet và công cụ kiểm tra Dữ liệu có cấu trúc để đảm bảo dữ liệu có cấu trúc của bạn được duy trì tốt trên toàn bộ trang web.

8. UX không hợp lệ: Không chỉ định Cổng xem trên thiết bị di động

Màn hình di động có đủ hình dạng và kích thước, vì vậy nếu bạn không chỉ định các cửa sổ xem chính xác bằng cách sử dụng thẻ meta cửa sổ xem, thì người dùng của bạn có thể gặp phải các trang được trang bị không đúng với thiết bị của họ.

Những sai lầm phổ biến hiện nay bao gồm:

– Sử dụng các khung nhìn có chiều rộng cố định, chỉ được tối ưu hóa cho một số thiết bị nhất định.

– Thông số khung nhìn tối thiểu kém, khiến người dùng sử dụng thiết bị nhỏ hơn sẽ có trải nghiệm tệ hơn.

Dưới đây là cách để bạn sửa những lỗi này:

1.Cho phép mở rộng quy mô người dùng.

2.Kiểm soát các kích thước và tỷ lệ cơ bản trên trang của bạn bằng cách sử dụng thẻ meta viewport.

3.Khớp chiều rộng của màn hình theo pixel không phụ thuộc vào thiết bị với width = device-width.

4.Bao gồm quy mô ban đầu = 1. Điều này đảm bảo mối quan hệ 1: 1 giữa pixel CSS và pixel không phụ thuộc vào thiết bị.

Các bản sửa lỗi này không chỉ giúp ích cho người dùng thiết bị di động và trình thu thập thông tin, mà còn vô cùng cần thiết cho khả năng tiếp cận. Bạn cũng có thể sử dụng các truy vấn phương tiện CSS để tạo kiểu khác nhau cho trang của mình, cho các màn hình lớn và nhỏ.

9. UX tồi: Thiết kế di động kém.

Hiện nay, rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa “ưu tiên thiết bị di động” và “thân thiện với thiết bị di động”. Ưu tiên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ thu thập dữ liệu trang web dành cho thiết bị di động của bạn trước khi tiến hành thu thập dữ liệu trang web trên máy tính để bàn của bạn và trang web dành cho thiết bị di động của bạn chính là điều Google quan tâm nhất.

Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là trang web của bạn đang được thiết kế tốt cho các thiết bị di động.

Bạn không cần phải thân thiện với thiết bị di động để trở thành người ưu tiên thiết bị di động, nhưng bạn phải thân thiện với thiết bị di động để thành công trong thế giới ưu tiên thiết bị di động của Google.

Vì vậy, hãy thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, không phải cho trải nghiệm máy tính để bàn.

Tuyệt đối tránh các phông chữ khó đọc, cỡ chữ nhỏ và lộn xộn trên màn hình. Khoảng trống các phần tử của trang để người dùng di động không có nguy cơ nhấp vào liên kết hoặc nút sai.

10. Chiến lược đáp ứng: Không phải kiểm tra chéo các chỉ số mà bạn dựa vào.

Khi bạn đang tối ưu hóa – cho dù dành cho thiết bị di động hay máy tính để bàn – hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một công cụ kiểm tra trang web tuyệt vời để tìm ra những khoảng trống của mình.

Kiểm tra nội dung của bạn, các liên kết của bạn, tiêu đề / thẻ meta, đánh dấu lược đồ của bạn, v.v. – mọi thứ sẽ đóng một vai trò trong sự thành công của trang web của bạn. Và đảm bảo rằng bạn luôn so sánh giữa máy tính để bàn và thiết bị di động.

Đồng thời, hiểu rằng ngay cả khi các công cụ khác nhau có các chức năng tương tự (ví dụ: kiểm tra địa điểm), chúng thường mang lại các kết quả khác nhau có thể đo lường được. Kiểm tra chéo kết quả của bạn với kết quả của công cụ khác; bạn có thể ngạc nhiên bởi chúng khác nhau nhiều như thế nào.

Hãy luôn đảm bảo rằng, bạn hiểu cách mỗi công cụ đạt được các chỉ số mà chúng sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn xác định những con số quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của mình, để tránh bị đi lạc hướng.

KẾT LUẬN

Bí quyết cho bất kỳ chiến lược SEO thành công nào chính là nằm ở sự hiểu biết vững chắc về đối tượng của bạn. Nghiên cứu này nên là xương sống của mọi thứ bạn làm – SEO, nội dung, thiết kế trang web, v.v. Nếu bạn biết cách người tiêu dùng cư xử trực tuyến, bạn sẽ có thể thu hút khán giả của mình tốt hơn.

Không hiểu khách hàng của bạn dẫn đến nhiều sai lầm SEO phổ biến nhất, có thể đó là chọn sai từ khóa, sử dụng tiêu đề giải quyết sai điểm khó khăn hoặc quảng cáo trên các kênh sai.

Điểm mấu chốt: “Nội dung”. Bạn có thể tránh tất cả những sai lầm này và có một nhóm làm việc không mệt mỏi để tối ưu hóa SEO trên thiết bị di động của bạn, nhưng tất cả những nỗ lực này sẽ thất bại nếu nội dung của bạn không thu hút được đối tượng mục tiêu.

Bài viết được dịch tại SEJ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/mobile-seo-mistakes/194277/#close

The 10 Most Harmful Mobile SEO Mistakes

Here are 10 mobile SEO mistakes you should avoid to ensure you remain in the SERPs, drive more traffic to your site, and keep visitors happy.
searchenginejournal.com