10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

146
10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Mục lục

 • 1) Thể hiện sự lắng nghe với ý kiến của khách hàng
  • Ý kiến về những content được chia sẻ
  • Mục hỏi đáp
  • Kêu gọi giúp đỡ
 • 2) Cung cấp khuyến mãi hoặc các sản phẩm đặc biệt
 • 3) Giúp fan quay lại hỗ trợ cộng đồng
 • 4) Tổ chức các fan appreciation event
  • Các típ dể thu hút sự chú ý của người dùng với event
 • 5) Feature fans
 • 6) Sử dụng fan point
 • 7) Tổ chức một sự kiện livestream
 • 8) Kết nối fan với thương hiệu của bạn
 • 9) Cung cấp thông tin “độc”
 • 10) Có những buổi trò chuyện tự nhiên

Phần lớn các thương hiệu và cá nhân không nhận ra tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng cho Facebook fan của họ khi tìm cách tăng engagement cũng như phát triển lượng fan trung thành.

Đó là một sai lầm nghiêm trọng.

Những Facebook page nổi bật nhất luôn biết cách khích lệ fan. Độngthái này luôn có tác động tích cực lên hàng nghìn người, cũng như phát triển nhanh chóng lượng người theo dõi.

Kết quả là họ có kết quả kinh doanh thành công, cùng lượng engagement ấn tượng cho content của mình.

Vậy nên, biết cách khích lệ Facebook fan là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng lên lượng fan trung thành, tích cực, chủ động, để từ đó mang lại lợi ích lâu dài cho việc kinh doanh.

Tương tác với content của bạn báo hiệu một mức độ kết nối nhất định của người dùng với thương hiệu này. Việc khích lệ hành động đó sẽ giúp thương hiệu của bạn càng trở nên gần gũi với người dùng hơn. Khích lệ chứng tỏ bạn quan tâm, và đánh giá cao vai trò thiết yếu của khách hàng trong thành công bạn đạt được.

May mắn là, không quá khó để làm được điều đó.

Dưới đây là mười cách sáng tạo để khích lệ Facebook fan của bạn để mang lại cho người dùng cảm giác được quan tâm và được tôn trọng.

1) Thể hiện sự lắng nghe với ý kiến của khách hàng

Người dùng yêu những thương hiệu biết trân trọng ý kiến của họ. Khi bạn ra mắt một sản phẩm mới, có một ý tưởng mới cho sự kiện của công ty, hay quảng bá một bản cover bạn mới thể hiện tuần trước, hãy tham khảo ý kiến từ khán giả của mình.

Dù đó là một bản khảo sát về đợt ra mắt sản phẩm sắp tới, hay một câu hỏi về ý kiến cá nhân, việc cho khách hàng có “tiếng nói” của riêng mình chắc chắn là một khích lệ lớn cho sự gắn bó của họ với thương hiệu của bạn. Hành động này thực sự mang lại ý nghĩa với các khách hàng của bạn.

Dưới đây là ba cách sáng tạo nhất để hỏi ý kiến từ fan của bạn:

Ý kiến về những content được chia sẻ

Thu thập ý kiến của fan về một thứ gì đó thay vì chỉ chăm chăm tập trung vào sản phẩm bạn đang cố gắng quảng bá, hoặc hỏi ý kiến người dùng về một thứ mới mà công ty bạn đang có ý định thử nghiệm. Lấy ví dụ, bạn có thể chia sẻ một bức ảnh hỏi người dùng về suy nghĩ của họ: đó có thể là sản phẩm của bạn đang được sử dụng theo một cách hoàn toàn sáng tạo chưa từng thấy trước đây.

Ví dụ: Thought Questrions sử dụng chiến lược này trên Facebook page của họ để thu thập ý kiến của fan. Đây là một trong số đó:

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Mục hỏi đáp

Một mục hỏi đáp sẽ giúp bạn chứng mình khả năng chủ động thu thập ý kiến của người dùng và trả lời những câu hỏi của họ theo thời gian thực. Một tip cho mục này là hẹn lục mục hỏi đáp của bạn với một công cụ như Post Planner – nó cho phép người dùng có thời gian để suy nghĩ về câu hỏi.

Ví dụ: Marie Forleo tổ chức “Q&A Tuesday” và trả lời những câu hỏi của người hâm mộ trong một video cô post lên Facebook. Fan của cô luôn rất háo hức đón chờ chuyên mục này:

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Kêu gọi giúp đỡ

Đề nghị được giúp đỡ về bất kỳ điều gì là một cách tuyệt vời để fan của bạn cảm thấy trở nên quan trọng, và nó rất hữu ích khi bạn muốn thu thập ý kiến một cách trực tiếp từ các khán giả của mình. Nó cũng tạo ra mối liên kết và hợp tác giữa fan và thương hiệu của bạn.

Ví dụ:International Reviews thường xuyên tiến hành những buổi phỏng vấn với các app developer và thu thập ý kiến từ fan của họ để lựa chọn developer sẽ phỏng vấn tiếp theo.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

2) Cung cấp khuyến mãi hoặc các sản phẩm đặc biệt

Khuyến mãi và các sản phẩm đặc biệt luôn nằm trong những cách hiệu quả nhất để khích lệ Facebook fan của bạn. Dù đó là một cover điện thoại miễn phí, một chiếc áo t-shirt, hay thậm chí là một coupon, việc cung cấp những sản phẩm có thể tăng thêm giá trị cho khách hàng mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều trong việc khích lệ fan thay vì một đơn giảm giá đơn thuần – ví dụ như một ví xem phim miễn phí thay vì một phiếu giảm giá 10% cho hóa đơn bán lẻ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người mong đợi nhận được những giá trị hữu hình dưới dạng coupon khi tương tác với các thương hiệu trên Facebook. Bạn có thể sáng tạo bằng cách tổ chức một đợt bốc thăm may mắn cho các fan cùng tham gia. Những ứng dụng như AgoraPulse sẽ cho phép bạn chạy đợt bốc thăm may mắn với thời gian như bạn mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ như vậy để hạn chế truy cập vào các đợt quảng bá của mình dựa theo quốc gia hoặc độ tuổi:

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Ví dụ:PlayStation France đã tổ chức một cuộc thi ảnh để kỷ niệm nhân dịp có 500 000 người theo dõi và khích lệ những người dùng hiện tại.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Chú ý: Dù bạn quảng bá các đợn khuyến mãi hay coupon đặc biệt này theo cách nào (qua các app của bên thứ ba, custom tab,…), hãy đọc Facebook Promotion Guidelines trước.

3) Giúp fan quay lại hỗ trợ cộng đồng

Hãy khích lệ fan bằng cách cho họ cơ hội được quay lại hỗ trợ cộng đồng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách đóng góp cho tổ chức phi lợi nhuận hay một người nào đó cần giúp đỡ và kêu gọi người dùng vote cho việc đóng góp đó. Cũng với mục đích như vậy, bạn có thể tạo ra một cuộc bình chọn thông qua app của Facebook, hoặc dùng một app bên thứ ba như offerpop để tương tác với fan.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Ví dụ: Đây là một chiến lược sáng tạo được áp dụng bởi cửa hàng bách hóa Kohl’s. Họ trao tặng 10 triệu USD cho các trường học khác nhau được lựa chọn bởi chính các Facebook fan của mình. 20 trường với số phiếu cao nhất sẽ nhận được 500 nghìn USD cho mỗi trường, Kết quả là các trường thắng cuộc đều có được hơn 100 nghìn lượt bình chọn. Facebook page của hãng cũng đã tăng thêm hơn 1 triệu fan sau chiến dịch này.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

4) Tổ chức các fan appreciation event

Fan appreciation event là một cách tuyệt vời để thể hiện sự trân trọng với các fan trung thành của bạn. Một ví dụ sáng tạo có thể là tổ chức một vài trò chơi vui nhộn dành cho gia đình tại một công viên, cùng với vài cuộc thi nhỏ để trao quà tặng, nhưng loại event bạn tổ chức sẽ phụ thuộc vào ngân sách mà bạn có. Có thể dễ dàng tạo ra một event bằng mục “Events” trên các page của Facebook.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Các típ dể thu hút sự chú ý của người dùng với event

Sử dụng hình ảnh và video gợi tả: Sử dụng hình ảnh đủ lớn chi tiết cho cover. Một poster, một promotional flier, hay bật cứ thứ gì giúp thể hiện nổi bật nội dung của offer cũng như hình ảnh thương hiệu của bạn đều có thể được sử dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thẻ ghi một đoạn video ngắn giải thích mục đích của event và upload nó lên event của mình.

Tạo ra sự hứng khởi: Đăng các bức hình, review, và content về event. Tag phần lớn các fan trung thành với chức năng tag của Facebook. Nhấn mạnh những nội dung của event, cũng như xác nhận về địa điểm tổ chức.

Quảng bá event: Bạn có thể sử dụng những công cụ như AdEspresso hay các công cụ tương tự khác để quảng bá cho event của mình. Hãy tận dụng lợi thế của khả năng target chính ác để có được tỷ lệ click-through cao hơn, và để fan có thể mời những bạn bè và người thân của mình trực tiếp ngay trên ad. Nhấn mịnh những nỗ lực trong mong muốn tri ân với khách hàng để đạt được độ reach lớn hơn.

5) Feature fans

Quảng bá bằng “featured fan” là một trong những cách tốt nhất để khích lệ các fan trung thành, bởi đây là một hành động mà chắc chắn các fan sẽ rất ấn tượng và ghi nhớ. Đề nghị fan upload bức ảnh của chính mình, và lựa chọn ra người thắng cuộc sẽ xuất hiện trên page của bạn.

Ví dụ:Domino’s Pizza UK trong chương trình “fan of the week” đã lựa chọn đăng một bức hình của một khách hàng đang đánh nhau với khủng long.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Fan of the Week của Facebook cho mục đích này. Ứng dụng cho phép bạn lựa chọn một số fan ban đầu, sau có người dùng có thể apply để trở thành fan of the week tiếp theo.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

6) Sử dụng fan point

Trao thưởng fan vì đã chia sẻ hay giới thiệu và công ty dựa trên điểm fan point là một cách sáng tạo để tăng engagement trên Facebook page của bạn. Những công cụ như Booshaka có thể giúp bạn làm điều này.

Để đổi lại thành tích của mình, fan sẽ được tặng điểm để cạnh tranh vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng của bạn. Bảng xếp hạng này có thể được sử dụng để lựa chọn ra những fan tích cực nhất, những người sau này còn có thể trở thành người truyền bá hình ảnh cho thương hiệu của ban jtrong tonwg lai.

Ví dụ: Cách tiếp cận này được Motor Trend Magazine sử dụng để xác định ra những fan tích cực nhất dựa trên điểm số, những người sau đó sẽ được nhận quà, những đặc quyền và cả những cơ hội có trải nghiệm mới.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

7) Tổ chức một sự kiện livestream

Tổ chức một sự kiện livestream trên page của bạn sẽ mang lại trải nghiệm đặc biệt cho fan; họ sẽ thấy trực tiếp hình ảnh công ty bạn (đi cùng với hình ảnh người nổi tiếng, hoặc một diễn viên truyền hình, nếu bạn có đủ khả năng). Sự kiện có thể được ghi lại để theo dõi về sau, và tính năng chat sẽ giúp sự kiên mang tính tương tác và gắn kết cao hơn với khán giả.

Để tích hợp Livestream cho page của bạn, cài đặt ứng dụng Livestream của Facebook và lựa chọn “Get started”.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

Ví dụ:WGN-TV News cung cấp Livestream cho các fan của mình, cũng như cơ hội để hai bên trao đổi, trò chuyện trực tiếp.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

8) Kết nối fan với thương hiệu của bạn

Offer cho các fan trung thành cơ hội để trở thành gương mặt cho thương hiệu của bạn. Lựa chọn ra 5 fan tương tác tích cực nhất và quảng bá một chiến dịch trong đó toàn bộ cộng đồng có thể bỏ phiếu để lựa chọn ra người chiến thắng trong số 5 người đó để trở thành gương mặt cho thương hiệu của bạn. Đây là cơ hội để mọi người tương tác với thương hiệu của bạn, giúp bạn khích lệ được những fan trung thành nhất.

Ví dụ:Facebook page của Levi’s đã thực hiện rất thành công chiến lược này. Fan của page được offer một cơ hội để trở thành Levi’s girl tiếp theo, và chiến dịch đã nhận được lượng phản hồi đông đảo, từ giai đoạn bình chọn cho đến tận thời điểm công bố kết quả.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

9) Cung cấp thông tin “độc”

Còn cách nào tốt hơn là việc kích lệ những fan tích cực của bạn bằng những thông tin trong cuộc hay những mẩu “rò rỉ” về những sản phẩm sắp ra mắt. Fan sẽ cảm thấy được coi trọng, và họ sẽ có cơ hội chia sẻ những thông tin nóng hổi này về thương hiệu họ yêu mến với vòng kết nối của mình. Nếu content của bạn có khả năng biến fan trở thành những người hùng chia sẻ những thông tin giá trị trong vòng kết nối của họ, họ sẽ còn chia sẻ những thông tin nhiệt tình hơn nữa!

Ví dụ: JetBlue Pre-Game Social là một nội dung độc quyền trên Facebook page của Patriots. Facebook fan có thể truy cập các thông tin, các đợt bình chọn, các doạn video độc quyền, và các bức ảnh behind-the-scenes.

10 Cách Sáng Tạo Để Khích Lệ Facebook Fan & Tăng Tương Tác

10) Có những buổi trò chuyện tự nhiên

Điều quan trọng là luôn nhớ rằng fan là những con người có cảm xúc thay vì những cỗ máy trả lời tự động. Họ cũng có lịch trình làm việc và nghỉ ngơi riêng. Nói chuyện với họ như những người bình thường, với những cuộc trò chuyện tự nhiên, và có kỳ vọng thực tế về cách họ phản ứng khi nhận được sự khích lệ từ bạn.

Giữ thái độ tôn trọng khách hàng ngay cả khi họ không thực sự gắn kết với thương hiệu của bạn kể cả sau khi nhận được khích lệ. Hãy cư xử một cách tự nhiên và thường xuyên thể hiện tình cảm với fan của mình bằng cách nói chuyện gần gũi và thân mật như những người bạn. Fan sẽ cảm thấy quan trọng khi một thương hiệu dành thời gian để lắng nghe những vấn đề cá nhân, cũng như nắm bắt được lịch trình hàng ngày của họ.

Fan là người nắm giữ giá trị thương hiệu của bạn, vậy nên hãy nắm bắt được điều này và có kế hoạch dài hạn cho việc phát triển khách hàng trung thành.

Còn cách của bạn là gì? Bạn làm gì để khích lệ fan? Hãy chia sẻ dưới comment nhé!

Nguồn: socialmouths

Dịch bởi: hiSella