Thời của quảng cáo trên mạng

30
Thoi_cua_quang_cao_tren_mang

 

Trước đây, một đoạn quảng cáo 30 giây trên truyền hình vào giờ cao điểm được xem là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất. Nhưng nay quảng cáo trực tuyến đã vươn lên và, tương lai, có thể chiếm chỗ của truyền hình. Theo tạp chí thương mại Advertising Age, doanh thu quảng cáo trong năm 2005 của Google và Yahoo! sẽ ngang bằng với doanh thu quảng cáo vào giờ cao điểm của cả ba hãng truyền hình lớn của Mỹ là ABC, CBS và NBC cộng lại.

Có xem mới lấy tiền

 • Phần lớn doanh thu của Google và Yahoo! là nhờ vào quảng cáo trực tuyến. Khác với quảng cáo trên truyền hình, đối với quảng cáo trực tuyến, các công ty sẽ chỉ phải trả tiền khi người đọc kích vào quảng cáo của họ.
 • Và Google, Yahoo! cũng như các đối thủ MSN (Microsoft) và Ask Jeeves đang mở rộng các dịch vụ. Google, chẳng hạn, đã cung cấp AdSense, một dịch vụ quảng cáo dựa trên nội dung tìm kiếm. Dịch vụ này tự động đặt các đường dẫn của nhà tài trợ và các banner quảng cáo lên các trang web của các bên thứ ba. Google sẽ ăn chia phí quảng cáo với các bên thứ ba này.
 • Google còn mở rộng dịch vụ AdSense theo ba hướng. Nay khách hàng có thể chọn các trang web cụ thể mà họ muốn quảng cáo trên đó. Theo Patrick Keane, người phụ trách chiến lược bán hàng của Google, dịch vụ này linh hoạt hơn và giúp các công ty muốn quảng bá thương hiệu dễ kiểm soát nơi họ muốn đặt quảng cáo.
 • Thay đổi thứ hai liên quan đến phí quảng cáo. Khách hàng trả tiền quảng cáo theo nguyên tắc “chi phí/số lượng người xem” (CPM). Nguyên tắc này tương tự như quảng cáo trên truyền hình: khách hàng trả tiền căn cứ trên lượng người xem quảng cáo. Nhưng dịch vụ của Google có khác một chút: để có vị trí tốt để đặt quảng cáo, khách hàng phải mua bằng cách đấu giá; người trả giá cao sẽ được chỗ tốt.
 • Đối tượng của quảng cáo trực tuyến là người biết rõ món hàng mình cần mua và đang tìm thông tin cũng như giá cả sản phẩm. Trong khi đó, hình thức quảng cáo trực tiếp trên màn hình thường dùng để thuyết phục người ta mua hàng.
 • Google cũng sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo tương tác, hình ảnh động. Đó là thay đổi thứ ba. Nhưng ông Keane khẳng định các quảng cáo này sẽ không màu mè và không gây khó chịu. Cho tới gần đây, Google rất bảo thủ trong hình thức quảng cáo, chỉ sử dụng các quảng cáo nhỏ, bằng chữ.
 • Tất cả các cải tiến trên có thể thúc đẩy quảng cáo trực tuyến tăng trưởng cao hơn nữa.

Còn nhiều sáng kiến khác

 • Ngành quảng cáo nói chung cũng đang hồi phục mạnh mẽ, sau khi đã trải qua thời kỳ suy thoái. Và Internet đã trở thành môi trường quảng cáo có tốc độ phát triển nhanh nhất.
 • Công ty nghiên cứu thị trường ZenithOptimedia cho biết doanh số quảng cáo trực tuyến toàn cầu đã tăng 21% vào năm 2004 và sẽ tiếp tục tăng trưởng năm nay cũng như các năm tiếp theo. Google và Yahoo! sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.
 • Gần đây, Google thông báo, quí 1/2005 đã lãi ròng 369 triệu Đô-la Mỹ trên tổng doanh thu 1,3 tỉ đô-la Mỹ, tăng 93% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong quí này, lợi nhuận ròng của Yahoo! đạt 205 triệu Đô-la Mỹ trên tổng doanh thu 1,2 tỉ Đô-la Mỹ, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2004.
 • Theo ông Terry Semel, Tổng giám đốc điều hành Yahoo!, quảng cáo trực tuyến sẽ ngày càng phát triển khi các công ty quen dần với hình thức này. Ông cho biết hiện nay nhiều công ty lớn mới chi khoảng 2-4% ngân sách tiếp thị cho quảng cáo trực tuyến. Nhưng con số này sẽ tăng vì giới trẻ ngày nay lướt mạng nhiều hơn xem truyền hình.
 • Những sáng kiến khác về tiếp thị trực tuyến còn đang nằm trong hộc bàn của các nhà lãnh đạo công ty Internet. Tìm kiếm trong mạng nội bộ doanh nghiệp và các cơ hội quảng cáo gắn liền với dịch vụ này, chẳng hạn, sẽ là một lĩnh vực phát triển mạnh.
 • Yahoo! cũng đang bành trướng qua phim ảnh và video để cung cấp thêm kênh truyền thông cho các nhà quảng cáo. Hãng đã bổ nhiệm một nhà điều hành mới chuyên về truyền thông – giải trí. Điều này khiến các nhà quan sát đồn đoán rằng, tới đây, Yahoo! sẽ sản xuất các chương trình giải trí riêng để thu hút quảng cáo