Sức mạnh của Podcasts

37

Suc_manh_cua_Podcasts

Các công cụ marketing xã hội như blog, wiki, podcast, twitter, và thế giới ảo tạo hàng loạt những cơ hội dành cho các marketer trong việc tiếp cận khán thính giả. Nhưng những công cụ này có thực sự đem lại hiệu quả – hay chúng chỉ là những lựa chọn thay thế tức thời và không thể đo lường được hiệu quả đầu tư marketing?

Tuy nhiên mỗi công cụ đều có lý do riêng để tồn tại, cụ thể là podcast đã có sự phát triển nổi bật trong suốt hai năm vừa qua và trở nên vượt trội bởi vì lợi ích ở rất nhiều khía cạnh của nó.

 

Không kể đến tên gọi, mọi người không cần iPod hay bất kỳ công cụ nghe nhạc MP3 nào để nghe Podcast. Thật ra, phân nửa người nghe Podcast sử dụng máy tính. A videocast (hay V-cast) là podcast có Video và slideshow đi cùng.

 

Podcast và videocast có thể nghe và xem trực tiếp ở một thời điểm xác định trước, tương tự như chương trình radio nhưng nó luôn có sẵng để tải về bất cứ lúc nào.

 

Podcast đòi hỏi sự cam kết về thời gian và ngân sách để trở thành một phần trong thành công của kế hoạch marketing của công ty. Chiến dịch Podcast thành công bao gồm Podcast hay v-cast với nội dung vững chắc với sự thể hiện mang phong cách giải trí.

 

Podcast cung cấp phương tiện để chia sẻ thông tin, ý kiến với những khách hàng tiềm năng và hiện tại – thông tin mà củng cố thương hiệu và vị trí của công ty như chuyên gia trong lĩnh vực nó hoạt động. Tuy nhiên có hấp dẫn không khi sử dụng Podcast để quảng cáo công ty hay dịch vụ, điểm nhấn ở đây là đảm bảo podcast là sự phát triển bằng cách cung cấp những thông tin hữu ích.

 

Podcast là một nghệ thuật

 

Gary Vaynerchuk là chủ của Wine Library, một cửa hàng hàng rượu cung cấp cho những nhà sưu tầm rượu nhưng cũng là một nguồn cho khách hàng người cần những lời đề nghị về rượu. Vaynerchuk nghĩ về việc mở rộng niềm đam mê rượu của mình thông qua Podcast hàng tuần. Thậm chí như “Gary Vee”, khi anh ta trở nên nổi tiếng cũng không thể dự đoán được podcast của mình sẽ giúp được anh ấy trở thành ngôi sao truyền thông.

 

Phần Podcast của anh ấy tạo ra nhiều tiếng vang đến mức anh được mời để xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng, gồm có Ellen, Late Night, với Conan O′Brien. Thông qua cách tiếp cận duy nhất của mình, anh đã đưa nghệ thuật của Podcast lên một mức độ mới.

 

Podcast của Vaynerchuk đạt được thành công vì nó có mức độ gắn kết và giải trí cao. Được gán cho cái tên Thunder Show… “chương trình rượu sôi nổi nhất của Internet”, nó thu hút nhiều phân khúc thị trường đa dạng, kể cả những nhà sưu tầm, người mới vào nghề, và mọi người thích thưởng thức một chai rượu ngon bây giờ và những lần sau nữa.

 

Bởi vì họ cung cấp thông tin thích hợp, Podcast với thương hiệu Gary Vee như là một nguồn rượu. Kết quả là công việc kinh doanh của anh trở nên thịnh vượng và anh nổi lên nhanh chóng như một chuyên gia rượu được quan tâm nhiều trong ngành.

 

Ý tưởng đằng sau podcast hay v-cast là thực hiện các nỗ lực marketing của công ty và mở rộng hiệu quả để tiếp cận được vô số khán giả nhưng khác biệt về phân khúc thị trường. Năng lực cạnh tranh chính của công ty là điểm khác biệt của nó so với đối thủ. Podcast có thể giúp thúc đẩy hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

 

Vậy nên, podcast có giữ được vị trí của nó hay nó chỉ là một xu hướng nhất thời? Cuộc khảo sát gần đây do Arbitron/Edison Media Research thực hiện cho thấy lượng khán giả của podcast đang tăng. Bài nghiên cứu năm 2008 của họ, The Podcast Consumer Revealed, công bố vào tháng 4 cho biết:

 

  • Sự nhận biết cụm từ “podcasting” tăng từ 22% lên 37% trong năm vừa qua.
  • Khán giả của audio podcast tăng 18% trong năm ngoái
  • Khán giả video podcast tăng 10% vào năm ngoái

 

Những người nghe podcast được giáo dục tốt, có thu nhập bình quân cao hơn, và hướng đến sự hấp dẫn trong marketing.

 

Mặc dù người nghe podcast hầu như thích chặn những mẫu quảng cáo không được chào đón hơn bình thường, họ ít thích click vào mẫu quảng cáo phù hợp hơn những người tiêu dùng trên internet khác.

 

  • Khoảng 30% người sử dụng internet thường tải podcast
  • Khoảng 49% người tiêu dùng podcast xem hoặc nghe podcast trên máy tính của họ.

 

Podcast đang trải qua sự tăng trưởng vững chắc và với lý do tốt. Podcast hay v-cast giúp định vị công ty hay thương hiệu như một chuyên gia trong ngành, cực đại hóa những nỗ lực xây dựng thương hiệu và bởi vì podcast là một phương tiện dựa trên web nên sẽ gia tăng tỷ lệ tìm kiếm trang web công ty.

 

Dưới đây là 3 cách dành cho những ai muốn bắt đầu thực hiện podcast.

 

1. Nội dung quyết định độ dài

 

Nội dung nên chi phối mọi thứ, bao gồm cả độ dài của podcast. Khán giả sẽ quyết định độ dài của podcast. Độ dài của podcast được thiết kế chủ yếu là dành cho giá trị giải trí sẽ dài khoảng 30 phút. Khi mọi người tải podcast về máy, họ thường nghe nó khi đang ở trên xe hay đang tập thể dục. Một podcast dài 30 phút dễ được chấp nhận, bất cứ cái nào dài hơn rất dễ mất đi sự chú ý của người nghe. Các podcast về kỹ thuật có thể ngắn hơn, 10 phút thường được xem là độ dài tốt – có khả năng truyền đạt những thông tin có giá trị

 

2. Tập trung vào một đề tài

 

Một lý do mà rất nhiều podcast tốt đều ngắn là nó chỉ tập trung vào một đề tài cụ thể. Podcast một đề tài không chỉ là cách duy nhất để đi mà là còn cách tốt nhất để bước vào thế giới của podcast. Những người nghe tiềm năng, những người chú ý đến tựa đề của podcast sẽ thường hướng đến các nhà cung cấp mới, nếu đề tài của podcast quá cụ thể. Điều gì tiếp nữa, tập trung vào một chủ đề đơn lẻ, để lại chủ đề khác cho những podcast tiếp theo.

 

3. Tạo ra sự đáp lại dễ dàng

 

Podcast là phương tiện trả lời trực tiếp. Chú ý vào website hay tham khảo một bài báo nào và khiến cho nó dễ dàng đối với người nghe để tìm thấy được thông tin khi họ ngừng nghe. Những nhà marketing nhanh trí đảm bảo rằng người nghe biết điều mình cần làm (tham quan một trang web nào đó, gọi điện thoại v..v..) và cung cấp nhiều cách đang dạng.

 

Cũng như tất cả nỗ lực marketing khác, podcast cũng đòi hỏi một chiến dịch gắn liền với mục tiêu của doanh nghiệp nếu nó hiệu quả. Podcast được lên lịch đều đặn là rất cần thiết cũng như lời cam kết công khai podcast và v-cast.

 

Và nhớ rằng podcast nên được xem như bất kỳ kênh marketing trực tiếp nào khác. Biết được khách hàng mục tiêu là rất quan trọng…để cung cấp thông điệp thích hợp…để kiểm tra và đo lường…và liên tục cải tiến các nỗ lực.

 

Với kiến thức và nổ lực, sẽ có thể đạt được lợi nhuận và thưởng thức sức mạnh của podcast.