SEO và trải nghiệm người dùng

76

Tôi đã ở trong ngành công nghiệp tìm kiếm khá lâu và đã đi được một chặng đường khá dài. Tôi nhận ra rằng thứ hạng tìm kiếm là quan trọng nhưng bạn có biết điều gì là quan trọng để giúp các doanh nghiệp phát triển tốt hơn?

SEO không phải là người duy nhất trưởng thành, công cụ tìm kiếm đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, SEO thông minh sẽ là người đi trước rất xa trước khi công cụ tìm kiếm tung ra thuật toán mới. Panda, Penguin, Hummingbird và tất cả các bản cập nhật thuật toán khác có tác động đáng kể đến các nhà marketing web. Họ vẫn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để nhận được thứ hạng cao. Và đối với bất kỳ doanh nghiệp phát triển, họ phải tập trung vào những khách hàng đầu tiên của họ.

Trải nghiệm người dùng là quan trọng đối với SEO

Tối ưu hóa UX đòi hỏi những người tham gia phải có trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, SEO không phải là một chuyên gia UX chính thức nhưng họ cần phải hểu rõ nguyên tắc cơ bản về UX.

Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong lĩnh vực marketing web là khách truy cập. Vâng, chúng ta làm những việc cụ thể cho công cụ tìm kiếm nhưng công cụ tìm kiếm đòi hỏi những thứ này bởi đó là những gì tốt nhất cho người dùng của họ.

Công cụ tìm kiếm có một số hoạt động khai thác dữ liệu tiên tiến nhất trên thế giới. Chúng không chỉ giúp mọi người tìm thấy những gì họ muốn mà chúng còn đang thu thập dữ liệu giúp chúng hiểu rõ hành vi người dùng. Từ dữ liệu đó, các thuật toán được tinh chỉnh để cung cấp cho người tìm kiếm nhiều hơn những gì họ muốn.

Điều đó có nghĩa là các trang web phải làm việc tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm và có cơ hội tốt hơn để được đáp xuống trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Và điều này có nghĩa là bất cứ điều gì chúng ta làm cho công cụ tìm kiếm thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm cho những người tìm kiếm.

Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng không phải chỉ là sản phẩm phụ của SEO. Chúng ta không làm UX vì các công cụ tìm kiếm. SEO thông minh sẽ đi đầu và vượt quá yêu cầu của Google và Bing và tìm cách để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ. Và một lý do thực sự tốt là bởi vì công cụ tìm kiếm chỉ có thể đánh giá một số khía cạnh của hành vi tìm kiếm. Nếu họ nhìn thấy một người nào đó bật trở lại để kết quả tìm kiếm sau khi đến trang web của bạn thì điều đó là không hoàn toàn tốt cho bạn. Và công việc của bạn là xác định những gì gây ra hành vi này và sau đó tìm ra cách để cung cấp kết quả tốt hơn cho khách truy cập.

Những thực hành SEO/UX tốt nhất

Như tôi đã nói ở trên, bạn không cần phải là một chuyên gia UX để có một số bước tiến mạnh mẽ trong việc cung cấp một trải nghiệm người dùng tốt hơn bổ sung cho các nỗ lực SEO của bạn. Trong thực tế, nơi tốt nhất để bắt đầu là trí tuệ.

Trước khi chúng tôi đi vào một số thực hành tốt nhất cho SEO/UX, hãy nhớ rằng không phải tất cả những thực hành tốt nhất thì sẽ là tốt nhất cho bạn, ngành công nghiệp của bạn hoặc khách truy cập của bạn. Trong thực tế, một cái gì đó mà có thể làm việc kỳ diệu cho các trang web nhưng có thể sẽ gây tai họa cho bạn. Nghiên cứu từ khoá.

Điểm khởi đầu marketing online là nghiên cứu từ khóa. Điều này ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ thiết kế web đến thông điệp trên trang web để chuyển hướng đến nội dung của trang web. Trong khi nghiên cứu từ khóa không phải là một “thực hành tốt nhất” mà bạn có thể thực hiện trên trang web của bạn thì nó là điều cần thiết cho các thực hành tốt nhất được nêu ra ở đây. Điều đó có nghĩa đây là nơi mà bạn nên bắt đầu.

Có cả một nghệ thuật để nghiên cứu từ khoá và tôi khuyên bạn nên đọc. Khi bạn đã biết cơ sở để làm nghiên cứu từ khóa, có một vài điểm khá hữu ích để hiểu trước khi quyết định những từ khóa nào là quan trọng với bạn.

Thiết kế Website Đà NẵngNgôn ngữ người tìm kiếm: Từ khóa cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vô cùng quý giá về cách người tìm kiếm nghĩ về các sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta. Các doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc ở trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người tìm kiếm không phải là trong ngành công nghiệp và có thể thậm chí không biết “chính thức” từ để mô tả bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Nghiên cứu từ khóa không chỉ phát hiện ra những từ họ sử dụng để mô tả những gì họ muốn mà còn có những vấn đề và giải pháp mà họ đang tìm kiếm. Đây là thông tin có giá trị có thể thông báo cho nội dung của bạn sau này.

Thiết kế Website Đà NẵngÝ định người tìm kiếm: Không phải tất cả các từ khóa hoặc cụm từ khóa chúng ta nghĩ rằng nó có ý nghĩa nhưng chưa chắc lại có ý nghĩa với người dùng. Thông thường, ý định trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhận được cụm từ dài hơn nhưng phải cẩn thận với nó. Bạn luôn muốn cung cấp cho người tìm kiếm các trang phù hợp với ý định của họ.

Lôi kéo click​

Tối ưu hóa không chỉ về thứ hạng mà nó còn đề cập đến việc người tìm kiếm click vào trang web của bạn. Nếu thứ hạng của bạn cao hơn những người khác, nhiều khả năng bạn sẽ được click vào.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng danh sách tìm kiếm của bạn thu hút sự chú ý của người truy cập, khuyến khích họ click vào kết quả của bạn. Hãy đưa cho người tìm kiếm một lý do để lựa chọn bạn trong 10-20 liên kết khác trên trang.

Thiết kế Website Đà NẵngThẻ Title: Bạn có một không gian rất hạn chế (khoảng 70 ký tự), do vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Đảm bảo rằng bạn sử dụng ngôn ngữ phù hợp với việc tìm kiếm và cung cấp thêm thông tin liên quan mà nhiều khả năng gây sự chú ý của người tìm kiếm khi họ nhìn qua các kết quả.

Thiết kế Website Đà NẵngURL / Breadcrumbs: Nó cung cấp một tín hiệu bổ sung để tìm kiếm sự liên quan của kết quả. Nếu URL hoặc breadcrumb hiển thị không mang nhiều giá trị hoặc không phù hợp với ý định của người tìm kiếm, họ có thể bỏ qua trang web của bạn.

Thiết kế Website Đà NẵngMeta Descriptions: Đây là nơi bạn có thể mở rộng thông điệp từ tiêu đề để gây sự chú ý từ người tìm kiếm. Bạn có khoảng 150 ký tự hoặc hơn để cung cấp thông tin mà người tìm kiếm có thể tìm thấy có giá trị, và một lần nữa, khuyến khích họ click vào trang web của bạn.

Lưu giữ mùi hương

Để khách truy cập nhấp vào trang web của bạn là một việc làm tốt nhưng đó chưa thể gọi là hoàn thành. Hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Bạn phải nhớ rằng khách truy cập luôn vội vàng. Họ không muốn để mất rất nhiều thời gian để cố gắng tìm ra nơi họ đang muốn đến. Trong thực tế, khi người tìm kiếm không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong vòng vài giây sau khi hạ cánh trên trang web của bạn, họ thường trở lại ngay sau đó. Có nghĩa là bạn phải chắc chắn rằng bạn làm tất cả mọi thứ bạn có để chắc chắn rằng trang web của bạn chính là nơi mà họ đang muốn.

Đó gọi là giữ mùi hương. Bây giờ, bạn có thể giữ hương thơm bằng cách nhanh chóng xác nhận rằng bạn có những gì họ đang tìm kiếm và khuyến khích họ tiếp tục tham gia trang web của bạn cho đến khi họ nhận được một giải pháp. Đừng để họ bị mất những mùi hương bất cứ lúc nào; Nếu họ mất đi mùi hương bạn sẽ bị mất họ!

Thiết kế Website Đà NẵngID site: Một trong những điều đầu tiên khách truy cập nhìn thấy khi họ đáp xuống một trang là ID site hay còn gọi là logo. Logo của bạn phải rõ ràng. Và tất nhiên, nó sẽ giúp nếu logo của bạn (hoặc kèm theo các khẩu hiệu) cung cấp một số gắn kết với nhu cầu của khách truy cập.

Thiết kế Website Đà NẵngThẻ header: Bên cạnh các logo, khách truy cập thường sẽ tìm đến các tiêu đề ở phía trên cùng của nội dung trang để xác nhận rằng trang họ đang đáp xuống cung cấp các thông tin họ cần tìm. Các thẻ heading ở trên cùng phải cung cấp một thông điệp tương tự như thẻ title của trang. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các heading phụ để làm rõ nội dung của bạn. Khách truy cập sẽ thường quét qua nội dung của bạn để tìm kiếm câu trả lời hay giải pháp cụ thể hơn và thẻ heading có thể giúp họ làm điều đó.

Thiết kế Website Đà NẵngNavigation: Một tín hiệu khác mà nhiều khách truy cập sử dụng đó là navigation. Điều này cung cấp một cơ hội tốt để hiển thị giá trị đầy đủ của bạn với khách hàng. Bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không? Bạn đừng ẩn đi các giải pháp hoặc dịch vụ của bạn bên dưới menu “shop” hoặc “services”. Hãy hiển thị chúng rõ ràng trong menu cảu bạn, nhóm chúng thành các nhóm có liên quan. Đây là một nơi tuyệt vời để sử dụng các từ khóa. Mỗi liên kết navigation có thể là một cụm từ khóa có liên quan dẫn đến các nội dung với các chủ đề hay giải pháp đó.

Thiết kế Website Đà NẵngTối ưu hóa nội dung: Đây là nơi bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tìm kiếm. Nó không chỉ là mùi hương mà đó còn là bữa ăn bạn cung cấp. Nội dung của bạn cần phải tập trung vào một nhu cầu duy nhất và sử dụng các liên kết trực tiếp để biết thêm thông tin khi cần thiết. Mỗi trang của nội dung phải có một mục tiêu chính và tất cả mọi thứ trên trang cần phải hoàn thành một mục tiêu chính. Sử dụng các từ khóa khi cần thiết nhưng tập trung vào các nội dung về một chủ đề duy nhất để giải quyết các nhu cầu của khách hàng và mục tiêu của họ.

Thiết kế Website Đà NẵngKêu gọi để hành động: Navigation là quan trọng nhưng bạn cần phải kết hợp những lời kêu gọi hành động với mục tiêu của các trang. Hãy đảm bảo rằng lời kêu gọi của bạn phải rõ ràng.

Tăng tốc

Tốc độ là một thành phần quan trọng của tối ưu hóa. Nếu trang của bạn tải chậm trên các thiết bị như (desktop, table, phone) thì công cụ tìm kiếm có khả năng sẽ hạn chế người dùng tiếp cận trang web của bạn. Điều này có nghĩa là bạn muốn trang web của bạn được tải nhanh. Người tìm kiếm và khách truy cập trang web thiếu kiên nhẫn. Họ có xu hướng rời khỏi trang web của bạn và bắt đầu với một tìm kiếm mới.

Thiết kế Website Đà NẵngNén hình ảnh: Hình ảnh lớn có thể chiếm nhiều băng thông nhưng với màn hình độ phân giải HD, bạn không thể thỏa hiệp về chất lượng hình ảnh với tốc độ. Thay vào đó, hãy nén hình ảnh ở một định dạng tốt nhất (jpg, gif, bmp) tùy thuộc vào bạn. Sau đó, bạn có thể chạy hình ảnh của bạn thông qua các công cụ nén để giảm kích thước mà không làm giảm chất lượng.

Thiết kế Website Đà NẵngTối ưu code: Hiện nay, các công nghệ đã được cải thiện khá nhiều. Chúng ta có thể làm những việc ngày hôm nay với chỉ một vài dòng code. Hãy đảm bảo rằng code của bạn phải gọn gàng và sạch sẽ để đảm bảo không ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

Thiết kế Website Đà NẵngMáy chủ nhanh: Máy chủ web của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề tốc độ trang web. Chia sẻ không gian máy chủ có khả năng làm chậm trang web của bạn do đó hãy cân nhắc việc dùng một máy chủ chuyên dụng. Điều này đặc biệt quan trọng cho các doanh nghiệp với rất nhiều lưu lượng truy cập.

Luôn luôn kiểm tra

Chỉ với một thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Mọi thứ luôn phải được kiểm tra. Thử nghiệm sẽ cho bạn biết những gì nên và không nên làm. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn muốn thử nghiệm mọi thay đổi UX để xem nó có cải thiện hiệu suất hay không trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Hầu hết các trang web đang trong tình trạng phải trải qua rất nhiều thử nghiệm mới có thể đo lường được kết quả. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy cứ tiến hành thử nghiệm và rút ra những thực hành tốt nhất và sau đó bạn sẽ biết cách để cải tiến nó.


Theo thegioiseo

Không ghi tác giả

Nguồn: oneoffice.com.vn