Marketing kỹ thuật số Hiệu quả cao, chi phí thấp

46
Marketing_ky_thuat_so_Hieu_qua_cao_chi_phi_thap

 

 

Thực tế cho thấy khi kinh tế suy thoái, một trong những chi phí đầu tiên bị các doanh nghiệp cắt giảm là chi phí marketing. Điều này khá hợp lý nếu xét đến mức giá quảng cáo hiện nay trên các kênh truyền thông phổ dụng như báo chí và truyền hình. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay chưa chú ý tới hoặc chưa có nhận thức đầy đủ về một phương cách marketing với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời. Đó là digital marketing (marketing kỹ thuật số) – marketing của thế kỷ 21, của thời đại thông tin bùng nổ hiện nay.

Marketing kỹ thuật số là hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua các hình thức như quảng cáo tìm kiếm trên Internet, ĐTDĐ, tin nhắn SMS/MMS trên ĐTDĐ, banner quảng cáo trên trang web, gởi thư trực tiếp đến hộp mail, và bảng quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời.

Việt Nam hiện đang là mảnh đất “màu mỡ” cho tiếp thị kỹ thuật số phát triển. Một con số mà ít người ngờ tới: theo 2008 Digital Media Measurement Report của TNS, Việt Nam hiện có khoảng 20 triệu người (gần 1/4 dân số) sử dụng Internet, trong đó trên 60% số dân thành thị lướt Web hàng tuần. Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, 84% số dân thành thị Việt Nam sở hữu ĐTDĐ.

Tuy nhiên, đáng tiếc là lâu nay, ngành marketing kỹ thuật số ở Việt Nam vẫn chưa phát triển bằng các nước khác. Chỉ mới trong vòng một vài năm trở lại đây, hoạt động của ngành mới trở nên khởi sắc khi các doanh nghiệp nhận thức được rõ hơn những thế mạnh rất riêng của phong cách marketing tân tiến này.

Chi phí thấp

Nếu đăng quảng cáo trên các báo lớn của Việt Nam, bạn có thể phải chi khoảng từ 23 – 33 triệu đồng cho một lần đăng. Nếu quảng bá trên truyền hình thì con số này còn “khủng khiếp” hơn với mức giá 30 – 40 triệu cho một clip 30 giây phát trên VTV hay HTV. Trong khi đó, nếu tiến hành chiến dịch quảng bá thông qua trên kênh kỹ thuật số thì chi phí bạn bỏ ra chỉ bằng 1/4 đến 1/5.

Hiệu quả cao, dễ đo lường

Ưu điểm thứ hai của marketing kỹ thuật số là hiệu quả cao và dễ đo lường, điều mà các hình thức marketing khác khó làm được. Chẳng hạn khi một công ty mỹ phẩm đăng quảng cáo trên một tờ báo, họ rất khó biết được có bao nhiêu độc giả thực sự chú ý và đọc mẩu quảng cáo đó. Nhưng với marketing kỹ thuật số, chuyên viên marketing có thể biết được có bao nhiều cái click vào banner hay link. Những số liệu thống kê hàng ngày, hàng tuần sẽ giúp người làm marketing kịp thời điều chỉnh chương trình nếu hiệu quả không cao như mong đợi.

Sự khởi sắc của ngành marketing kỹ thuật số đã giúp các công ty sử dụng dịch vụ này tại Việt Nam phát triển mạnh. Anh Nguyễn Huy Cường, nhân viên kinh doanh của Tâm Anh Training Corporation, cho biết nhờ quảng cáo khóa học trên trang web www.vietnamskills.com mà lượng học viên quan tâm đến khóa học của công ty tăng đến 30%. Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Trung tâm đào tạo ProSkills – Khu công nghệ cao Tp.HCM – khẳng định nhờ VietnamSkills mà lượng khách hàng của ProSkills tăng đến 60%-70% trong khi chi phí quảng bá rất cạnh tranh.

Linh hoạt về nội dung

Khi quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thống, bạn sẽ rất khó thay đổi được nội dung của mẩu quảng cáo trong trường hợp bị sai sót. Đó là trường hợp bạn đăng quảng cáo trên báo giấy và phát hiện ra một lỗi nghiêm trọng trong mẩu quảng cáo này. Chắc chắn bạn sẽ không thể thu hồi những tờ báo đã bán ra để mà sửa lỗi! Trong khi đó, với marketing kỹ thuật số bạn có thể linh hoạt thay đổi nội dung ngay cả khi thông điệp marketing của bạn thậm chí đã “online”.

Hướng đúng vào đối tượng truyền thông mục tiêu

Marketing kỹ thuật số có khả năng tương tác rất tốt với người sử dụng Internet nhờ “đánh” đúng nhóm đối tượng mục tiêu – điều mà marketing truyền thống không dễ có được. Ví dụ: đối với xe hơi, người ta thường quảng bá trên những diễn đàn hay blog “chuyên ngành” như http://xe360.vn hơn là các tạp chí về xe hơi. Lý do đơn giản: những ai truy cập vào trang web này chắc chắn là những người thật sự đam mê xe, trong khi một số người đọc báo giấy chỉ nhằm tiêu khiển hơn là thật sự quan tâm đến xe hơi.

Theo Doug van Dorsten, chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Thomas Weisel Partners: “Từ trước đến nay, trong bất cứ ngành kinh doanh nào, thời điểm dễ dàng nhất để giành thị phần là lúc khủng hoảng kinh tế.” Vì thế, để mở rộng thị phần, ngay từ bây giờ, bạn hãy đầu tư vào marketing kỹ thuật số – phương thức marketing phù hợp với túi tiền, với mong đợi của doanh nghiệp và mang đến hiệu quả không ngờ. Đừng đợi đến khi kinh tế phục hồi thì có thể mọi chuyện đã quá muộn!