Google Sandbox: Nó vẫn ảnh hưởng đến các trang Web mới trong năm 2019?

29

GoogleSandbox là một bộ lọc thường được tin dùng bởi Google, nó được dùng để ngăn các trang web mới xếp hạng cao trong trang kết quả của Công cụ tìm kiếm của Google (SERPs). Vì vậy, người ta tin rằng Google sử dụng bộ lọc này để đặt một số hạn chế về thứ hạng cho các trang Web mới.

Bởi Google cho rằng, các trang Web mới thường không tốt được như các trang Web cũ hơn nữa hầu hết chúng được xây dựng tràn nan nên có thể coi như rác trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, phía Google chưa bao giờ xác nhận sự tồn tại của một hệ thống như vậy, nhưng nhiều SEOer tin rằng nó tồn tại. SEOer tuyên bố như vậy bởi vì họ đã thấy những hiệu ứng như vậy trên chính các trang Web mà họ đang cố gắng xếp hạng. Đây là lý do tại sao, Web của bạn sẽ cực kỳ khó tránh khỏi việc bị đặt vào Google Sandbox khi tên miền của bạn mới.

Vậy, Google Sandbox có còn tồn tại vào năm 2019 không? Nếu nó vẫn còn, làm thế nào để bạn tránh bị ảnh hưởng bởi nó? Hãy lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia trong bài viết này để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Lịch sử của Google Sandbox

Vào năm 2004, rất nhiều SEO nhận thấy rằng các trang web mới của họ không được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm của Google trong vài tháng đầu tiên. Và điều này xảy ra bất chấp những nỗ lực tốt nhất để cải thiện trang Web của họ. Mặc dù các trang web của họ vẫn dễ dàng được Google lập chỉ mục, nhưng họ không thể xếp hạng tốt cho các từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, họ lại xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo và Bing.

Hiệu ứng này của Google Sandbox thường kéo dài trong vài tuần hay vài tháng và nó sẽ thay đổi theo từng trang web. Vì Google nhằm mục đích chỉ cung cấp nội dung có thẩm quyền và chất lượng nhất cho người dùng nên hệ thống Google Sandbox này vô cùng có ý nghĩa. Rand Fishkin từ Moz tin rằng SEOmoz đã ở trong Google Sandbox trong khoảng chín tháng. Điều này vẫn xảy ra với họ dù có hệ thống Backlinks tốt.

Rand Fishkin, đồng sáng lập Moz nói:"SEO SEOmoz cũng dính Sandbox lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi chuyển sang tên miền này chín tháng trước. Có vẻ như 12.000+ tất cả các liên kết tự nhiên của chúng tôi (liên kết ngược – Backlink) cuối cùng đã được đền đáp".

Google nói gì về Google Sandbox?

Google phủ nhận khá nhiều sự tồn tại của Sandbox này. Trên thực tế, bạn có thể thấy điều đó qua nhiều tweet của nhân viên của Google.

sanbox.{} ​

Nguồn: Twitter

Ngay cả một nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google cũng nói điều tương tự – John Mueller nói: "Liên quan đến Sandbox, chúng tôi thực sự không có sử dụng hệ thống này như mà rất nhiều SEOer đã từng nói đến trong những năm qua. Chúng tôi có một số thuật toán có thể trông giống nhau, nhưng về cơ bản chúng chỉ là các thuật toán cố gắng hiểu cách trang web phù hợp với phần còn lại của các trang web đang cố xếp hạng cho các truy vấn đó".

Tuy nhiên, cựu giám đốc webspam tại Google cuối cùng đã đưa ra một vài gợi ý về nó. Matt Cutts nói: "Câu trả lời của tôi là không phải lo lắng nhiều. Sự khác biệt giữa một tên miền sáu tháng tuổi so với một tuổi thực sự không lớn lắm. Vì vậy, miễn là bạn đã ở đây ít nhất một vài tháng, hay một vài năm, chắc chắn rằng Web của bạn có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm".

Tại sao một trang web mới không xếp hạng cao trên Google?

Các chuyên gia của Google đã đề cập rằng họ cần đủ dữ liệu để xếp hạng trang web. Một trang web mới phải thể hiện chuyên môn, sự ủy quyền và độ tin cậy đối với Google. Ngoài ra, nó nên có một hồ sơ Backlink tốt. Tuy nhiên, rất khó có khả năng một trang Web mới có thể chiếm được lòng tin của Google trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Dưới đây là một vài lý do tại sao một trang Web mới có thể không được xếp hạng cao trên Google.

1. Ít nội dung.

Để hiểu mức độ liên quan của trang Web của bạn với một chủ đề nhất định, Google cần phải đi qua các trang của trang Web của bạn. Nếu trang Web của bạn không có đủ nội dung trên đó, Google có thể không thể hiểu đầy đủ ý nghĩa của trang web của bạn.

2. Thấp về Backlinks.

Backlinks là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp xếp hạng một trang Web trên Google. Nếu trang web của bạn có hồ sơ backlink yếu, Google có thể không xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Bạn có thể thành công trong việc xây dựng vô số backlink trong một khoảng thời gian rất ngắn nhưng nếu chúng không có chất lượng cao, thì Google có thể bỏ qua chúng.

Bạn cũng phải rất cẩn thận vì các hồ sơ backlink phát triển một cách nhanh chóng có thể dẫn đến các hình phạt từ Google.

3. Tín hiệu người dùng ít hơn.

Google có thể mất thời gian để phân tích dữ liệu hành vi của khách truy cập trang Web của bạn. Vì lý do này, nó có thể hoãn xếp hạng trang Web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa phổ biến. Nó sẽ quan sát những thứ như tỷ lệ nhấp, thời gian dừng và tỷ lệ thoát để xem trang web của bạn có xứng đáng được xếp hạng cao hơn không.

Bây giờ bạn đã biết tại sao trang Web của bạn có thể nằm trong Google Sandbox, hãy tìm hiểu làm thế nào bạn có thể thoát khỏi nó một cách nhanh chóng trong phần tiếp theo nhé.

Google Sandbox có còn ảnh hưởng đến các trang Web trong năm 2019 không?

Có rất nhiều SEO trên mạng cho rằng trang Web của họ xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm chỉ trong một tháng ra mắt. Mặt khác, có những SEOer khác tin rằng chắc chắn có một số lực lượng đang ngăn trang Web của họ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm trong vài tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng ngay cả một trang Web mới cũng có thể xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng tôi đã ra mắt trang Web blog của mình vào tháng 6 năm 2018 và chỉ trong bốn tháng, chúng tôi đã đạt được vị trí xếp hạng đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, có một biến động rất lớn trong biểu đồ vị trí trung bình. Đây là thời điểm Google bắt đầu thu thập dữ liệu về trang web của chúng tôi. Bạn có thể nhận thấy từ biểu đồ rằng sau hai tháng, đã có sự gia tăng nhất quán trong bảng xếp hạng. Chúng tôi có vị trí trung bình 9,5 cho toàn bộ trang Web trong Google Search Console .

google sanbox.{} ​

Biểu đồ Google Search Console hiển thị bảng xếp hạng vị trí SERP

Và chúng tôi cũng xếp hạng một vài trang Web khác có từ khóa có khối lượng cao hơn trong vòng chưa đầy sáu tháng. Vì vậy, theo nghiên cứu của chúng tôi, Google Sandbox là một huyền thoại. Với những nỗ lực nhất quán, bạn có thể xếp hạng cao trong SERPs trong một thời gian ngắn.

Chúng ta đã tìm thấy gì trong quá trình học?

Lý thuyết của riêng tôi gần giống như Google nói. Google Sandbox không tồn tại theo tôi. Có thể Google không thích xếp hạng các trang Web mới nhưng điều đó không có nghĩa là một trang Web mới không thể xếp hạng cao hơn. Google muốn xếp hạng nội dung đáng tin cậy và hữu ích. Nhưng đối với một trang web mới, Google không có thông tin bắt buộc để xếp hạng trang đó. Ngay khi bạn có thể cho Google thấy rằng Web của bạn là tốt và thông tin là đáng tin cậy, bạn sẽ bắt đầu xếp hạng cao hơn.

Tôi thấy rằng thứ hạng của một trang Web mới phụ thuộc vào vị trí, sự cạnh tranh và chiến lược SEO của bạn. Ví dụ: Một trong những trang Web của chúng tôi bắt đầu xếp hạng chỉ với các tín hiệu xã hội. Và chúng tôi không xây dựng các liên kết cho trang Web đó. Thay vào đó, chúng tôi chỉ chia sẻ nội dung của nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ trong vài tuần, các từ khóa của trang Web đã bắt đầu xếp hạng trên trang đầu tiên. Tuy nhiên, một số từ khóa cạnh tranh cao hơn không được xếp hạng.

Phần còn lại của trang Web sẽ phụ thuộc vào chiến lược SEO của bạn. Bạn đang tập trung vào thương hiệu hoặc bảng xếp hạng?

Nếu bạn đang tập trung vào việc có được nhiều liên kết hơn, điều đó có nghĩa là bạn muốn có thứ hạng. Nhưng nếu bạn muốn liên kết từ các trang có thẩm quyền cao hàng đầu, có nghĩa là bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu. Và Google luôn yêu thương hiệu. Những ngày này, Google đang hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dùng. Vì vậy, nội dung thân thiện với SEO và nhiều liên kết ngược không đủ để xếp hạng trang Web của bạn. Bạn nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu nếu bạn muốn xếp hạng trong một thời gian ngắn và lâu dài.

Làm thế nào để xếp hạng cao nhanh chóng?

Mặc dù Google Sandbox có thể gây khó chịu cho các trang web mới, nhưng có những phương pháp bạn có thể sử dụng để thoát khỏi nó nhanh chóng.

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm:

1. Làm cho trang Web của bạn được lập chỉ mục một cách nhanh chóng

Trang web của bạn có thể đã hoạt động, tuy nhiên, nó sẽ không được ông lớn Google để mắt đến trừ khi nó thực sự được lập chỉ mục. Để kiểm tra xem trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục hay chưa, bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm Google. Chỉ cần gõ trang web: yourdomain.com, để kiểm tra xem có bao nhiêu trang trên trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục.

Nếu nó chưa được lập chỉ mục, bạn cần hoàn thành nó càng sớm càng tốt. Để tăng tốc quá trình, bạn có thể đăng ký tên miền trên Google Search Console và gửi sơ đồ trang web XML của bạn.

2. Lưu lượng truy cập.

Việc được nhận lưu lượng truy cập vào trang Web của bạn là rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày đầu của nó. Đây là một yếu tố có thể giúp trang Web của bạn xếp hạng cao hơn và thoát khỏi Google Sandbox một cách nhanh chóng. Để có được nhiều khách truy cập vào trang web của bạn, bạn nên xem xét việc đăng bài thường xuyên trên các diễn đàn và nhóm lớn trên Facebook.

Bạn thậm chí có thể thử đăng bài của khách trên các trang Web phổ biến khác để tăng lưu lượng truy cập đến trang Web của mình và đồng thời xây dựng hồ sơ backlink mạnh hơn. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo trên Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác để tăng lưu lượng truy cập.

3. Tín hiệu xã hội

Các tín hiệu xã hội rất quan trọng để có được sự tin tưởng của Google vì chúng cho thấy trang Web của bạn đang trở nên phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội. Một cách tuyệt vời để sử dụng tín hiệu xã hội cho lợi thế của bạn là chạy quảng cáo Facebook. Bạn có thể xuất bản một bài viết trên blog của mình và sau đó chạy quảng cáo Facebook để hướng lưu lượng truy cập đến nó.

4. Chọn từ khóa đuôi dài

Google có thể không cung cấp cho bạn nhiều lực kéo cho các từ khóa phổ biến trước đó khi bạn ở trong Sandbox được nhận biết. Tuy nhiên, bạn có thể xếp hạng tốt cho các từ khóa đuôi dài. Để làm điều này, trước tiên bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu từ khóa và kiểm tra sự cạnh tranh cho mỗi từ khóa đuôi dài mà bạn dự định nhắm mục tiêu. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Ubersuggest và SEMrush để làm điều này.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và theo đuổi các từ khóa mà họ đang xếp hạng. Sử dụng các công cụ như SEMrush, bạn có thể tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh bằng cách nhập URL của đối thủ cạnh tranh .

5. Xây dựng uy quyền

Google muốn nội dung có thẩm quyền, đáng tin cậy và thân thiện với người dùng để xếp hạng trên cùng. Là một trang web mới, Google không biết nhiều về bạn vì họ không có đủ dữ liệu về trang web của bạn.

Vì vậy, bạn nên xây dựng uy quyền và niềm tin trong mắt Google và người dùng. Google sẽ tin tưởng bạn nếu trang Web của bạn có số liệu người dùng tốt, liên kết, đề cập từ các trang Web có thẩm quyền cao và có liên quan và truy vấn thương hiệu cho trang Web của bạn. Bạn nên xây dựng nhiều quyền hơn cho trang Web của bạn.

6. Đừng quá khích

Tập trung vào chất lượng hơn số lượng.

Bạn có thể muốn thấy trang web của bạn cao lên trong SERPs. Tuy nhiên, nếu bạn trở nên quá tích cực trong việc quảng bá trang web và xây dựng liên kết của mình, Google có thể coi đó là thư rác hay Spam. Bạn nên cố gắng để có được các liên kết cao cấp cho trang web mới của bạn. Chỉ một vài liên kết cao cấp con hơn hàng tá các liên kết rác.

Lý tưởng nhất chính là bạn không nên xây dựng một số lượng lớn các liên kết trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, bạn nên nhỏ giọt hay đi từ từ các liên kết nền tảng mà bạn đã xây dựng. Và nên nhớ đừng tối ưu hóa văn bản neo của bạn quá nhiều, tốt nhất là giữ nó ở mức tối ưu hóa. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được tín hiệu xã hội đủ tốt.

Trên đây là một ý tưởng tốt để cung cấp cho trang web của bạn một khởi đầu chậm và ổn định. Điều này sẽ giúp nó phát triển và thịnh vượng trong thời gian dài và đồng thời sẽ giúp xây dựng niềm tin nhiều hơn với Google. Khi Google tin tưởng bạn hơn, bạn có thể tích cực hơn trong việc xây dựng các liên kết của mình.

7. Mua một trang Web đang hoạt động

Một trong những cách dễ nhất để tránh Google Sandbox là mua một trang Web đã hoạt động. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chi một khoản tiền kha khá cho một trang Web có lưu lượng truy cập khá và đã trực tuyến khá lâu nhưng hầu như không có thu nhập.

Sử dụng các công cụ như Flippa, bạn có thể tìm thấy các trang Web đã hoạt động và sau đó có thể mua và tái sử dụng chúng để phù hợp với yêu cầu của bạn. Hơn nữa, việc mua một trang Web đã hoạt động có thể giúp bạn tìm ra sức mạnh của tên miền bằng cách kiểm tra những từ khóa mà trang Web đó đã xếp hạng.

KẾT LUẬN

Có thể Google có một số thuật toán cụ thể dành cho các trang Web mới nhưng bạn vẫn có thể xếp hạng một trang Web mới trên Google. Đừng xây dựng liên kết nhiều trong thời gian đầu. Hãy bắt đầu chậm rãi và tăng dần theo thời gian. Bạn cũng nên cố gắng để có được các liên kết và đề cập từ các trang web có thẩm quyền cao, tăng tìm kiếm thương hiệu của bạn và sự hài lòng của người dùng. Tôi chắc chắn bạn sẽ thấy rằng trang web mới ra mắt của bạn đang được xếp hạng trên Google.

Bài viết được dịch tại SEW và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://searchenginewatch.com/2019/07/01/google-sandbox-2019/

Google Sandbox: Is it still affecting new sites in 2019?

Google never confirmed its existence, but many SEOs believe that Google Sandbox exists. So, does it exist in 2019? If yes, how to avoid getting affected?
searchenginewatch.com