Google phát hiện việc mua bán liên kết như thế nào ?

41

Backlink chất lượng cao luôn là vũ khí quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Bởi vì vậy, một số SEOer có “nền kinh tế” khá giả không ngại ngần chi ra một số tiền nào đó để rút ngắn thời gian SEO của mình. Điều này có thể sẽ rất nguy hiểm vì Google không hề thích việc mua bán các liên kết làm sai lệch kết quả của mình.

Nếu bạn đã và đang sử dụng dịch vụ trả tiền cho liên kết, bạn đang đặt website mình trước những nguy cơ nhất định. Dưới đây là một vài cách Google có thể dùng để xác định việc mua bán liên kết mà bạn nên biết:

Đối thủ của bạn gửi report cho Google

Điều này là hoàn toàn có khả năng xảy ra, trên trang Paid Link Report, Google khuyến khích các webmaster thông báo cho mình những liên kết được trả tiền. Từ đó, Google có thể loại đi những website trả tiền mua liên kết và cả website bán liên kết trên kết quả tìm kiếm. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn nắm được bằng chứng bạn mua bán liên kết, bạn có khả năng rủi ro rất cao.

“If you see a site that is buying or selling links that pass PageRank, let us know. We’ll use your information to improve our algorithmic detection of such links.”

Google’s manual spam fighters – đội quân không mệt mỏi

Những nhân sự được Google tuyển chọn không nhất thiết phải là những chuyên gia hàng đầu mà đơn giản có thể là một đội quân với công việc là đánh giá các kết quả tìm kiếm và phát hiện những webmaster chơi không đẹp. Đội quân này có nhiệm vụ tìm kiếm và truy quét những webmaster vi phạm các điều khoản do Google đưa ra và trừng phạt thẳng tay các webmaster vi phạm.

Thuật toán nhận dạng liên kết

Đây là một công cụ tiết kiệm sức người của Google dùng để nhận dạng các liên kết trên một website nào đó. Căn cứ vào các báo cáo các website mua bán liên kết do người dùng đưa lên, Google có thể xây dựng thuật toán để phát hiện các website đã mua liên kết từ website này và từ đó lần mò thêm rất nhiều thông tin để tổng hợp; đi đến kết luận có hay không việc mua bán liên kết.

“We’ll use your information to improve our algorithmic detection of such links.”

Matt Cutts, người đứng đầu Google Webspam team đã phát biểu trên Blog của mình rằng thuật toán của Google đã có khả năng nhận diện và phát hiện các liên kết được trả tiền. Cũng bởi backlink là một yếu tố quan trọng trong SEO nên việc phát hiện các backlink xấu rất được Google chú tâm.

Lời khuyên cho các bạn là nên tránh càng xa càng tốt các chương trình xây dựng liên kết tự động cùng những lời mời bán vào trăm ngàn liên kết với một mức giá nào đó. Bạn có thể trở thành nạn nhân cho lòng tham của của mình bất kì lúc nào. Hãy bình tĩnh, nhẫn nại và làm đúng những gì được Google khuyến khích, kết quả của bạn có thể không đạt tốc độ nhanh như những người khác nhưng bạn có thể ăn ngon ngủ yên.

Bài có liên quan

  • How to create Link-Worthy content
  • “Tám” đầu năm về xây dựng liên kết trong SEO
  • Ảnh vui dân SEO
  • Ảnh hưởng từ thuật toán mới của Google đến các website Việt Nam?
  • Vài suy nghĩ về SEO và SEOer
  • Google vừa cập nhật PageRank
  • Copyright được đưa vào thuật toán tìm kiếm Google
  • WordPress: Permalink nào tốt nhất cho SEO ?
  • Top wordpress plugin hỗ trợ SEO của tôi
  • Chiến lược xây dựng backlink hiệu quả