Email Marketing – Phần 3: Phân loại danh sách email

107
Email Marketing - Phần 3: Phân loại danh sách email

Xem lại:

  • Phần 1: Giới thiệu về email marketing
  • Phần 2: Chọn lựa nền tảng Email Marketing và xây dựng danh sách email

Sai lầm lớn nhất của các doanh nghiệp là gửi 1 email giống nhau cho tất cả mọi khách hàng. Liệu bạn có nghĩ rằng, không phải ai trong danh sách nhận mail cũng tương tác như nhau?

Ví dụ, nếu bạn bán những sản phẩm khác danh mục (chẳng hạn thời trang nữ, thời trang nam và thời trang trẻ em), thì sự quan tâm của từng người (trong danh sách email bạn gửi) đối với mỗi danh mục chắc chắn sẽ khác nhau.

Tất nhiên là không thể gửi cùng 1 thông điệp cho tất cả mọi người, email càng liên quan đến người nhận thì càng tốt.

Mặc dù không thể soạn từng email khác nhau cho mỗi người nhận, nhưng bạn có thể tạo các email dựa trên những tiêu chí cụ thể, phân nhóm khách hàng, từ đó gia tăng sự chuyển đổi. Có 4 cách để phân nhóm khách hàng dựa vào: sở thích, địa điểm, hành vi và thể loại khách hàng.

Phân nhóm khách hàng theo thể loại

Lấy ví dụ thực tế ở 1 cửa hàng, với những vị khách bước vào, có người thì mới ghé shop lần đầu, người thì đã đến rồi nhưng không mua, người thì chỉ đến mua 1 lần rồi thôi, người thì mua ở shop rất nhiều lần. Quả thật là rất khó khăn cho 1 nhân viên khi phải có cách chào hỏi, tương tác khác nhau với từng vị khách.

Tương tự, để bán hàng với email marketing, bạn cần phải phân loại khách hàng theo 1 số gợi ý sau:

Khách hàng tiềm năng: Những người chưa mua hàng.

– Khách hàng mới: Những người vừa mua hàng lần đầu.

Khách hàng trung thành: Những người mua hàng thường xuyên.

Khách hàng không hoạt động: Những người đã không mua lại trong 1 thời gian.

Bằng cách phân loại này, bạn sẽ có thể soạn được những email gần như chính xác và biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành và những người ủng hộ thương hiệu của bạn. Đây là chiến lược tiếp cận: biết -> thích -> tin -> mua ->… nâng dần theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Phân nhóm khách hàng dựa trên sở thích

Một cách khác nữa để phân nhóm danh sách khách hàng của bạn, đặc biệt là khi bạn bán một loạt các sản phẩm khác nhau, nhắm đến những đối tượng có nhóm sở thích khác nhau. Cần ghi nhớ, điều gì làm khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn thì đó chính là điều họ thích.

Giả sự bạn có một cửa hàng chuyên về dụng cụ thú cưng, vật nuôi. Và bạn đang nắm giữ 1 danh sách khách hàng chưa phân loại bao gồm: người nuôi chó, người nuôi mèo, người mới nuôi thú cưng, người lớn tuổi thích nuôi thú cưng, và ..vv..Việc bạn gửi cho tất cả 1 email giống nhau sẽ không hề hiệu quả.

Chính vì vậy, bạn cần phân loại khách hàng dựa trên sở thích của họ:

– Sản phẩm mà họ click vào trong email. Nếu người đăng ký (subscriber – những người đã chấp nhận tham gia vào danh sách nhận email từ bạn) click vào “dây xích chó”, bạn có thể phân loại họ là “người nuôi chó” và gửi cho họ những sản phẩm mới dành cho chó.

Lead magnets cũng là một giải pháp giúp bạn phân loại khách hàng. Nếu trang web của bạn cung cấp rất nhiều hướng dẫn chăm sóc cho nhiều loại chó khác nhau. Và Subscriber nhấp vào “hướng dẫn cho Chihuahuas (1 loại chó nhỏ)”, bạn phân loại họ vào “chủ của những chú chó nhỏ” và gửi cho họ những sản phẩm mới dành cho ” những chú chó nhỏ con”.

– Sản phẩm mà họ đã mua cũng có thể giúp bạn phân loại sở thích của họ. Chẳng hạn họ mua vài món đồ chơi cho sóc và hamster, khả năng cao là họ yêu thích những động vật nhỏ, hãy gửi email giới thiệu những sản phẩm cho động vật nhỏ.

Hãy tìm hiểu xem giải pháp nào là tốt nhất với cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn, nền tảng email marketing, sau đó bắt đầu gửi mail dựa trên những phân loại về sở thích.

Ví dụ, đây là email mà Nordstrom gửi cho những Subscribers mà họ biết là họ thích quần áo nam:

Bẳng việc phân loại danh sách email dựa trên sở thích. Bạn có thể tăng khả năng họ mở xem email và giảm khả năng hủy đăng ký.

Phân loại khách hàng dựa trên địa điểm

Giả sử, ngoài shop online, bạn còn có 1 cửa hàng offline nữa ở quận 7. Tại cửa hàng bạn đang có chương trình khuyến mãi (giảm giá và free ship cho mọi mặt hàng, cam kết giao trong 2h), bạn muốn dành nó cho những khách hàng ở trong khu vực quận 7 để giảm chi phí và ship hàng nhanh chóng.

Với những khu vực xa shop, chẳng hạn quận 12, bạn áp sẽ dụng chương trình khuyến mãi khác dành cho họ, chẳng hạn giảm giá sản phẩm và ship hàng chỉ với 20,000đ, cam kết giao hàng trong 1 ngày.

Nếu không phân loại khách hàng theo địa điểm, bạn sẽ tốn không ít chi phí cho những chương trình khuyến mãi (chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, độ hài lòng khách hàng giảm,…).

Dưới đây là ví dụ về mẫu email mà Deals Direct gửi cho khách hàng của họ:

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Email marketing đều có thể phân loại khách hàng dựa trên vị trí. Hoặc bạn có thể thu thập dựa trên địa chỉ thanh toán và vận chuyển.

Ngoài ra, phân loại khách hàng theo vị trí còn giúp bạn giới thiệu những phân khúc sản phẩm phù hợp với họ. Ví dụ phân khúc sản phẩm cao cấp cho khách hàng ở khu vực trung tâm thành phố, sản phẩm tầm trung cho khách ở ngoại ô, khu công nghiệp,…

Phân loại khách hàng dựa trên sự tương tác

Không kém phần quan trọng, bạn cần phải có những thông điệp khác nhau với từng hoạt động, tương tác của khách hàng. Đã lần nào bạn nhận được dòng email với thông điệp:” Chúng tôi nhớ bạn!”

Đây có lẽ là cách mà các doanh nghiệp nhắc nhở bạn đã lâu rồi bạn không mở email của họ gửi. Xem ví dụ sau đây nhé:

Hầu hết các nền tảng Email Marketing sẽ cho phép bạn tạo phân loại dựa trên hành động của Subscriber, ví dụ đây là danh sách phân loại của Mailchimp khi bạn tạo 1 chiến dịch mới:

Một lý do nữa bạn cần biết khi phải phân loại danh sách người nhận (những người đã lâu không mở email bạn gửi): vì các dịch vụ email marketing đều tính phí theo số lượng danh sách người đăng ký, thậm chí là số lượng email bạn gửi mỗi tháng.

Vậy tại sao bạn phải trả tiền cho những người không tương tác với mình?

Có thể bạn chưa biết, nhưng với chiến lược dưới đây, bạn có thể giảm bớt chi phí và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp:

1. Đầu tiên bạn phân loại danh sách gồm những subscriber – những người không mở email bạn gửi trong 1 khoảng thời gian nhất định: 3 tháng, 6 tháng,…

2. Tiếp theo bạn gửi cho danh sách đó để xác nhận lại việc họ đã đăng ký nhận tin qua mail trước đây, hoặc xác nhận họ có muốn nhận tiếp những email có chứa mã khuyến mãi hoặc giảm giá, nhận tài nguyên, hướng dẫn miễn phí, có giá trị.

3. Nếu subscriber không xác nhận trong 2,3 tuần tiếp theo, bạn có thể xóa họ khỏi danh sách.

Đó là cách tốt nhất để đảm bảo danh sách của bạn chỉ chứa những người thật sự muốn nhận email (tức là những người có khả năng mua hàng).

Hãy chắc chắn rằng dịch vụ email marketing bạn dùng có chức năng “phân loại khách hàng”

Lưu ý rằng 1 số nhà cung cấp giải pháp email marketing có thể không có chức năng phân loại khách hàng. Để tìm những chức năng phân loại nào phù hợp với doanh nghiệp, bạn cần xem kỹ các tính năng được giới thiệu bởi nhà cung cấp.

Thường thì tài liệu về phân loại khách hàng sẽ được giới thiệu dưới dạng danh sách hoặc trong các tài liệu hướng dẫn của nhà cung cấp nếu như bạn sử dụng các nền tảng email marketing sau: Mailchimp, Aweber, Emma, Campaign,… Hoặc bạn có thể lên Google tìm kiếm cụm từ “Phân loại khách hàng”, rất nhiều giải pháp email marketing cho bạn chọn lựa.

Hiện tại, ứng dụng Mailchimp được rất nhiều người kinh doanh online tích hợp vào website bán hàng đa kênh trên nền tảng Haravan. Ghé thăm Haravan.com để trải nghiệm 15 ngày sử dụng full tính năng!

  • Phần 4: Chuyển đổi Subscribers thành Khách hàng
  • Phần 5: Tối ưu quá trình mua sắm
  • Phần 6: “Mổ xẻ” những chiến dịch email marketing thành công


Nguồn: Email Marketing – Phần 3: Phân loại danh sách email