Đi sâu vào các yếu tố xếp hạng địa phương

15

Thông qua buổi khảo sát năm 2020 của Moz về ngành SEO địa phương, chúng ta nhận thấy rằng những người tham gia đã đặt mức độ gần gũi giữa người dùng với doanh nghiệp ở vị trí thứ ba – vị trí thấp nhất trong các điều khoản gây ảnh hưởng đến thứ hạng địa phương của Google. Tuy nhiên, 1 năm trước thì yếu tố này lại được bình chọn là quan trọng và đứng ở vị trí thứ #1.

Vậy đâu là các yếu tố chính đang gây ảnh hưởng đến việc xếp hạng địa phương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới này nhé!

Đầu tiên, định nghĩa nhanh về mức độ gần gũi giữa người dùng với doanh nghiệp

5f175279caee15.97918139.{} ​

SEO địa phương về sự gần gũi giữa người dùng với doanh nghiệp là gì? Hãy tưởng tượng một người tìm kiếm “pizza” trên Internet và họ đang đứng trong Công viên Cổng Vàng ở San Francisco. Các SEO địa phương nhận thấy rằng việc Google cho người đó xem quán Pasquale's Pizzeria nằm ở ngay bên cạnh công viên, tốt hơn là cho họ xem quán Yummy Pizza nằm ở trong thị trấn và cách xa công viên, nơi vị khách kia đang đứng.

Thực hiện một truy vấn giống hệt nhau khi bạn di chuyển xung quanh thành phố của mình và bạn có thể nhận được địa điểm địa phương khác nhau, tùy thuộc vào tính cạnh tranh, mật độ và sự đa dạng của thương mại địa phương trong thị trấn của bạn, và nó cũng liên quan đến cả vị trí của bạn đứng khi bạn tìm kiếm.

Vào năm 2014, cuộc khảo sát hàng năm của các chuyên gia SEO là cuộc khảo sát "Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương" đã đánh giá vùng lân cận có ảnh hưởng lớn thứ 8 đến xếp hạng gói địa phương. Đến năm 2017 và trong các phiên bản tiếp theo, độ gần này đã đạt vị trí số 1. Và năm 2019, báo cáo Moz State of the Local SEO Industry đã đặt nó lên hàng đầu. Tuy nhiên, năm nay thứ hạng của nó đã thay đổi.

Vùng lân cận thứ ba: dữ liệu

5f17527a942c70.03690257.{} ​

Nhóm khảo sát lớn của chúng tôi với hơn 1.000 người trả lời đã xếp hạng các yếu tố Google Doanh nghiệp của tôi (GMB – Google My Business)( bao gồm từ khóa trong tên, danh mục, v.v.) và các yếu tố đánh giá của Google (số lượng, tình cảm, phản hồi của chủ sở hữu, v.v.) có ảnh hưởng lớn hơn đến xếp hạng gói địa phương so với người dùng – gần doanh nghiệp.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những người tham gia đã sắp xếp ảnh hưởng xếp hạng theo cách này.

Các yếu tố GMB được xếp hạng # 1

Những người xếp hạng các yếu tố của Google Doanh nghiệp của tôi có ảnh hưởng nhất đến xếp hạng địa phương thường là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hàng ngày, đồng thời họ cũng là người liên tục tìm kiếm và nghiên cứu các địa điểm để tìm ra địa điểm tối ưu nhất.

gmbelementschart-57146.{} ​

Các yếu tố đánh giá của Google được xếp hạng # 2

googlereviews-57491.{} ​

Những người xếp hạng các yếu tố đánh giá của Google có ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng địa phương thường là các chủ doanh nghiệp độc lập hoặc các nhân viên tiếp thị nội bộ của họ. Đây là những người thường xuyên quan sát các sản phẩm của các doanh nghiệp để tìm ra thị hiếu của khách hàng.

Vùng lân cận được xếp hạng # 3

proximitysearchertobusiness-56624.{} ​

Những người xếp hạng mức độ gần của người tìm kiếm với địa điểm kinh doanh chỉ đứng ở vị trí thứ #3 chính là nhóm các chuyên gia tiếp thị. Họ góp phần không nhỏ kéo yếu tố vùng lân cận xuống vị trí thấp hơn trong việc ảnh hưởng xếp hạng địa phương.

Ba lý thuyết để hiểu về sự dịch chuyển vùng lân cận.

1. Người trả lời có thể sai?

Có thể nào những người trả lời không làm công việc SEO hàng ngày đã gây ảnh hưởng đến kết quả này? Bởi trong vài năm trước, vị trí gần nhau luôn được đặt trên hàng đầu, vì việc khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm địa phương chỉ dành cho các chuyên gia SEO địa phương. Trong năm trở lại đây, việc khảo sát được mở rộng ra, bao gồm mọi loại chức danh liên quan đến tiếp thị các doanh nghiệp từ chủ sở hữu, giám đốc sáng tạo, nhà văn, SEO nội bộ hay các chuyên gia tiếp thị….

Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia tiếp thị là những người đóng góp phần lớn vào quan điểm các yếu tố GMB vượt trội hơn hẳn so với mức độ gần gũi.

2. Không có yếu tố xếp hạng tuyệt đối.

Các chuyên gia SEO nhiều năm kinh nghiệm đều biết rằng thực tế không có yếu tố xếp hạng địa phương số 1 tuyệt đối. Những gì hiển thị trong một gói cục bộ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết của Google về mục đích và cách xử lý đa dạng của nó đối với các ngành và từ khóa khác nhau.

Ví dụ: Google có thể quyết định rằng đối với một truy vấn như “cà phê ở gần tôi”, người dùng muốn có tùy chọn gần nhất và sẽ tập hợp các kết quả trong phạm vi gần nhất với người tìm kiếm. Trong khi đó, một khách hàng ở bất kỳ địa điểm nào đang tìm kiếm “đại lý ô tô đã qua sử dụng” có thể thấy kết quả bị lệch về một khu vực nhất định của thị trấn nào đó, nơi đó chứa đầy các doanh nghiệp như khách hàng đang tìm kiếm – một hiện tượng từ lâu đã được gọi là hiệu ứng “trung tâm của ngành”. Tuy nhiên, đối với người dùng đang tìm kiếm thứ gì đó như “đấu trường thể thao”, Google có thể tin rằng họ sẵn sàng lái xe đi xa hơn và có thể cung cấp một nhóm doanh nghiệp địa phương trên khắp thành phố hoặc thậm chí trên toàn tiểu bang, nơi cách xa người dùng.

Chính vì vậy, không có yếu tố tuyệt đối nào có thể gây ảnh hưởng đến xếp hạng địa phương. Sự gần gũi giữa doanh nghiệp và khách hàng chỉ có thể đúng với một vài truy vấn, nhưng chắc chắn không đúng với mọi truy vấn của người dùng.

3. Chất lượng của các địa phương gần gũi có thể không tốt.

5f17527d4c94f4.25570435.{} ​

Các kết quả hiển thị về sự gần gũi có thể đang có vấn đề. Trong cuộc khảo sát khác của chúng tôi, trong đó chúng tôi hỏi liệu sự nhấn mạnh của Google về sự gần gũi có luôn tạo ra những kết quả chất lượng cao hay không, tuy nhiên chỉ 38,6% số người được hỏi cảm thấy hài lòng.

Vì vậy, hầu hết các khách hàng có thể gặp kết quả gần gũi, nhưng lại không hài lòng nhất. Chính điều này có thể khiến các đại lý và chủ doanh nghiệp cảm thấy hơi nghi ngờ về Google và thậm chí hơi bất lực khi hành động trong một môi trường thường chỉ xếp hạng gần hơn chất lượng.

Hơn nữa, sự gần gũi là một thứ doanh nghiệp khó có thể kiểm soát, trừ khi họ chuyển đến một vị trí mà Google đang ưu tiên. Chỉ có các yếu tố và đánh giá của GMB bạn mới có thể kiểm soát được. Bởi bạn có thể kiểm soát được việc bạn đặt tên cho doanh nghiệp của mình, danh mục bạn chọn, việc sử dụng các bài đăng và câu hỏi và giải đáp trên Google, ảnh, video và mô tả của bạn. Bạn có thể kiểm soát các chiến dịch chuyển đổi đánh giá cũng như tỷ lệ và chất lượng phản hồi của chủ sở hữu.

Chúng ta có thể biết sự thật không?

Tôi đã thực hiện một cuộc thăm dò rất nhanh trên Twitter để có một bức ảnh chụp nhanh khác về cảm xúc hiện tại về sự gần gũi. Hầu hết những người theo dõi tôi đều quan tâm hoặc tham gia vào SEO địa phương, vì vậy tôi rất háo hức muốn xem kết quả của việc này:

5f17527de4fc99.11029893.{} ​

Trong khi 66% mạnh mẽ đặt vùng lân cận lên hàng đầu, 34% thú vị khác thì không. Nói cách khác, không có sự đồng ý hoàn toàn về chủ đề này. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng lý thuyết thứ hai của tôi ở trên có khả năng gần với sự thật mà chúng ta đang tìm kiếm. Mặt khác, tất cả các cuộc điều tra tổng hợp ý kiến đều phải tính đến kinh nghiệm của người trả lời.

– Nếu đại lý của tôi chuyên làm việc với các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng cà phê, thì khoảng cách gần có thể sẽ chi phối ngày làm việc của tôi vì Google thu hút một mạng lưới chặt chẽ xung quanh người dùng cho các từ khóa mục tiêu của tôi.

– Nếu hầu hết khách hàng của tôi điều hành các điểm tham quan du lịch hoặc các thương hiệu B2B, thì có thể là các bài đánh giá hoặc tên trên hồ sơ Doanh nghiệp của Google dường như định hình thế giới của tôi nhiều hơn là vùng lân cận.

– Hoặc, tôi có thể có rất nhiều khách hàng, mỗi khách hàng trải qua các hành vi khác nhau của Google, đến nỗi niềm tin tổng thể của tôi về việc đặt vị trí gần nhau lên trên hết chỉ đơn giản là bị xói mòn khi tôi quan sát nhiều hơn các biến thể trong kết quả.

Điều chúng ta có thể nói chắc chắn là đã có sự thay đổi hàng năm về cách những người tham gia cuộc khảo sát của Moz về Công nghiệp SEO địa phương năm 2020 đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự gần gũi. Họ tin rằng nó ít chiếm ưu thế hơn so với cách đây một năm. Biết điều này có thể không thay đổi chiến lược gói cục bộ của bạn, bởi vì như chúng tôi đã lưu ý, ngay từ đầu, bạn không thể làm gì nhiều để ảnh hưởng đến vùng lân cận.

Như vậy chúng ta thấy rằng những người tham gia tập trung nhiều vào các yếu tố và đánh giá của GMB. Trong bối cảnh cạnh tranh của bạn, nhận thức về những yếu tố này rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn hãy thực hiện việc kiểm soát những yếu tố này để có một vị trí tốt hơn cho doanh nghiệp của mình trong bảng xếp hạng tìm kiếm địa phương.

Bài này được dịch tại MOZ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://moz.com/blog/proximity-third-in-local-ranking-factors​