Cấu tạo của một trang web: Cách tối đa hóa tác động SEO

36

Để làm một trang Web có thứ hạng tốt hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn, nhiệm vụ của SEO chính là làm cho công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trang Web đó. Tuy nhiên hiện nay, một số trang Web chỉ chứa một loạt các văn bản, video hay hình ảnh, không có một cấu trúc thống nhất nào cho các nội dung.

Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang Web bạn?

Đừng lo lắng, trong bài viết này các chuyên gia sẽ chia sẻ cho bạn biết cách tạo cấu trúc một trang Web để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn, để nó có một xếp hạng tốt hơn, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, và giúp cải thiện chuyển đổi.

1. Thẻ tiêu đề

Các thẻ tiêu đề cho một trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên trang. Nó cung cấp ngữ cảnh có giá trị để giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung của một trang, tuy nhiên nó cũng chính là những gì được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đó chính là lý do tại sao, việc viết thẻ tiêu đề trang Web không chỉ dành cho công cụ tìm kiếm, mà nó còn dành cho cả người dùng nữa.

Google thường sẽ hiển thị tối đa 70 ký tự đầu tiên của thẻ tiêu đề, vì vậy hãy cố gắng thu hút người dùng ở trong phạm vi đó. Và nhớ luôn để cho các cụm từ khóa một cách tự nhiên và hấp dẫn nhất.

Vì, nếu một tiêu đề nhàm chán, khó hiểu hoặc spam, người tìm kiếm thường không nhấp và nếu họ không nhấp, họ không thể truy cập trang web của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về spam từ khóa trong tiêu đề:

spammy-title.{} ​

2. Mô tả Meta

Mặc dù, mô tả meta thường không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng chúng lại có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột của người dùng, vì vậy nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ trang Web của bạn.

Mô tả là những gì thường được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Cũng giống như với tiêu đề, nếu một mô tả nhàm chán, khó hiểu hoặc spam, người tìm kiếm thường sẽ không bận tâm đến trang web của bạn.

Google thường sẽ hiển thị tối đa khoảng 160 ký tự của thẻ mô tả meta. Và điều quan trọng là hãy để các từ khóa bạn muốn xếp hạng một cách tự nhiên nhất, vì nó có thể được hiển thị in đậm trong kết quả tìm kiếm, giúp thu hút sự chú ý của người dùng hơn.

3. Bread Crumbs.

Mặc dù bạn có thể sẽ không cần sử dụng Bread Crumbs để tìm đường về trang chủ, nhưng chúng vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của bạn. Ít nhất là từ góc độ SEO.

Breadcrumbs là các liên kết văn bản đơn giản cho phép khách truy cập truy xuất đường dẫn của họ từ trang mà họ hiện đang trên đường trở về trang chủ của bạn. Chúng nên được đặt gần đầu trang của bạn và phản ánh cấu trúc URL của trang web của bạn.

breadcrumbs.{} ​

Breadcrumbs tại sao lại quan trọng đến vậy?

Breadcrumbs giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn từ góc độ phân cấp. Bằng cách chứng minh các trang trong trang web của bạn liên quan với nhau như thế nào, vì vậy bạn có thể giúp đảm bảo rằng các trang chính xác xếp hạng cho các chủ đề chính xác.

Hơn nữa Breadcrumbs này cũng đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng, bằng cách giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng trong suốt trang web. Đặc biệt là trên các trang web có cấu trúc URL đa cấp thích hợp.

4. Mục lục/Liên kết nhảy.

Đôi khi, một khách hàng truy cập vào một trang Web của bạn từ tìm kiếm, và khi đó họ đang tìm kiếm một thông tin cụ thể nào đó. Nhờ vào mục lục, khách của bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

5. Phân ngành.

Các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rõ hơn nội dung của bạn nếu trang đó được phân cấp thông tin, các thông tin này nên được chia nhỏ thành các đoạn. Để làm điều này, bạn nên sử dụng các thẻ tiêu đề một cách thích hợp, bắt đầu với h1 và kết thúc là h6. Bạn không cần phải sử dụng hết các cấp độ, trong thực tế việc sử dụng hết 4 cấp độ đã là nhiều.

subheadings.{} ​

Các tiêu đề phụ cũng giúp khách truy cập tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, điều này giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

6. Danh sách.

– Bộ não của chúng ta thường ghi nhớ màu sắc và hình ảnh tốt hơn.

– Những con số thu hút sự chú ý của người dùng.

– Định dạng hơi khác so với nội dung xung quanh cũng tạo ra sức hút.

Danh sách là một cách khác để giúp mọi người có thể dễ dàng hiểu rõ vấn đề hơn. Một danh sách tuyệt vời sẽ giúp đem lại sự chú ý và giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Vd: 6 cách bước làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện…

7. Hình ảnh.

Hình ảnh có thể cung cấp thêm thông tin và ngữ cảnh mà các từ đơn giản không thể làm được. Điều quan trọng là đảm bảo hình ảnh của bạn thực sự cung cấp giá trị.

Nếu các hình ảnh của bạn vô nghĩa, không đem lại giá trị sử dụng thì thay vào đó, hãy sử dụng:

– Sơ đồ minh họa.

– Hình ảnh của sản phẩm hoặc thành phần.

– Hình ảnh cho thấy cách thực hiện một hành động hoặc nhiệm vụ cụ thể.

– Hình ảnh hiển thị một sản phẩm đang sử dụng.

– Hình ảnh hiển thị bản đồ hoặc khu vực bảo hiểm.

– Đồ họa thông tin.

Vậy làm thế nào để đảm bảo công cụ tìm kiếm hiểu được hình ảnh của bạn?

Một hình ảnh hữu ích không là chưa đủ, vì công cụ tìm kiếm chưa thể hiểu được hình ảnh. Để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được hình ảnh của bạn hãy đặt tên chính xác cho tệp hình ảnh, sử dụng thuộc tính alt cho hình ảnh.

Đối với thuộc tính alt, điều quan trọng phải nhớ rằng mục đích của nó là cung cấp thêm thông tin cho trình đọc màn hình được sử dụng bởi khách truy cập khiếm thị. Bạn nên bao gồm một hoặc hai câu ngắn mô tả những gì trong hình ảnh. Không nên spam hay cố gắng nhồi nhét các từ khóa vào trong nó, nên đặt tên ngắn gọn theo nội dung.

Theo Google:

"Các thuộc tính alt nên được sử dụng để mô tả hình ảnh. Vì vậy, nếu bạn có hình ảnh của một chiếc ghế dứa màu xanh lớn, bạn nên sử dụng thẻ alt mô tả đúng nhất về nó, đó là alt = 'Ghế lớn màu xanh dứa'. Thuộc tính tiêu đề nên được sử dụng khi hình ảnh là chứa liên kết đến một trang cụ thể. Thuộc tính tiêu đề nên chứa thông tin về những gì sẽ xảy ra khi bạn nhấp vào hình ảnh. – John Mueller (Google), 2017".

Và có một điều nên nhớ để cải thiện tốc độ trang thì việc tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên là một việc vô cùng cần thiết.

8. Video

Theo Cisco, lưu lượng video sẽ là 82% của tất cả lưu lượng IP (cả doanh nghiệp và người tiêu dùng) vào năm 2022, tăng từ 75% trong năm 2017. Chính vì vậy, video có vai trong ngày càng quan trọng hơn trong tiếp thị kỹ thuật số.

Từ góc độ SEO, video là một công cụ mạnh mẽ trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực bằng cách:

– Trình bày thông tin trong một định dạng một số người có thể có nhiều khả năng tiêu thụ.

– Thể hiện chuyên môn và thẩm quyền.

– Thúc đẩy sự tham gia và nhận diện thương hiệu.

Video cũng giữ khách truy cập trên trang web của bạn lâu hơn, điều này làm giảm tỷ lệ thoát của bạn và tăng khả năng họ sẽ trở thành khách hàng.

Và nếu điều đó là không đủ, video cũng có thể được xuất bản trên YouTube, giúp doanh nghiệp bạn có khả năng tiếp cận đối tượng mới, chưa được khai thác và đưa họ trở lại trang web của bạn.

9. Lược đồ

Khi được triển khai đúng cách, lược đồ có thể cải thiện cách mà các trang và thương hiệu của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đã thấy hình ảnh, đánh giá hoặc ngày sự kiện nổi bật trong kết quả tìm kiếm, thì bạn đã thấy lược đồ hoạt động. Và bạn cũng thấy được cách lược đồ thu hút sự chú ý của người dùng.

Nghiên cứu mới đây cho thấy các trang web sử dụng lược đồ thường nhận được sự gia tăng lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền khi chúng có các đoạn mã phong phú.

schema-reviews.{} ​

Mặc dù lược đồ không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn, điều này có thể giúp cải thiện thứ hạng.

John Mueller của Google cho biết :

"Tuy nhiên, dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn dễ hiểu nội dung của trang hơn, điều này có thể giúp dễ dàng hiển thị nơi phù hợp hơn (cải thiện việc nhắm mục tiêu, có thể xếp hạng cho các thuật ngữ phù hợp)".

Thực tế, trên trang của bạn có rất nhiều nội dung cần quan tâm, tuy nhiên hiện tại, những cái bạn nên tập trung vào bao gồm:

– Doanh nghiệp và tổ chức

– Sự kiện

– Các câu hỏi thường gặp

– Những người

– Các sản phẩm

– Công thức nấu ăn

– Nhận xét

– Video

Điều quan trọng ở đây là bạn phải đảm bảo đang sử dụng đúng lược đồ, trong một hoàn cảnh phù hợp và trên đúng trang.

Bài viết được dịch và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/webpage-anatomy/

Anatomy of a Webpage: How to Maximize SEO Impact

Help search engines better understand your content so that it can rank better. Use this bulletproof process to structure your webpages.
searchenginejournal.com