Cách sử dụng từ khóa để kết hợp sức mạnh của SEO và Google Ads

17

Bất kỳ doanh nghiệp nào không đa dạng hóa cách thức thu hút khách hàng đều sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi ngành. Một chiến lược tiếp thị chỉ dựa trên SEO hoặc PPC đều sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bởi khi kết hợp chúng với nhau, nó sẽ cung cấp cho bạn lợi ích kép về tiếp thị kỹ thuật số.

Cả SEO và PPC đều được sử dụng cho một mục tiêu chung chính là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) và cả hai đều không tồn tại nếu không có các từ khóa được nhắm mục tiêu. Vì cả hai chiến lược này đều lưu ý đến mục đích của người dùng và nhu cầu tìm kiếm của họ, nên bạn có thể:

– Tạo một chiến lược không phải trả tiền và trả phí để vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn, và sử dụng ngân sách được tối ưu hóa.

– Tạo ra các nội dung hiệu quả có thể được sử dụng cho cả SEO và PPC.

– Mở rộng nhận thức về SERP thương hiệu bằng cách xếp hạng trong cả không phải trả tiền và phải trả phí.

– Thông báo cho chiến dịch SEO bằng dữ liệu của PPC và ngược lại. Bởi SEO có hiểu biết sâu sắc về mục đích tìm kiếm, trong khi các chuyên gia về lưu lượng truy cập có trả tiền (PPC) lại hiểu cách các từ khóa chuyển đổi

– Đạt được cả mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn.

Chính vì vậy, khi được tiếp cận một cách chính xác, việc sử dụng chiến lược SEO và PPC cùng nhau có thể giúp mở ra các cơ hội tốt hơn cho chính doanh nghiệp của bạn.

Tổng quan ngắn gọn về SEO và PPC.

Hãy cùng nhìn vào những điểm giống và khác nhau của PPC và SEO, từ đó giúp bạn có thể tận dụng sức mạnh của cả hai vào các chiến lược SEM của mình:

overview-of-ppc-and-seo.

Sự khác biệt chính

Thời gian để đạt được mục tiêu

Trong khi SEO thường mất nhiều thời gian hơn và dựa trên cấu trúc, thì PPC lại nhanh chóng, tập trung chủ yếu vào các trang đích và tỷ lệ nhấp.

Một điều quan trọng cần đề cập ở đây chính là mặc dù ban đầu PPC nhanh hơn, nhưng về lâu dài thì chi phí sẽ cao hơn. PPC thì luôn yêu cầu thanh toán liên tục để duy trì, còn SEO thì sẽ mang lại lợi nhuận lâu, sau khi nội dung được xuất bản, ngay cả khi bạn không làm gì.

Chính vì vậy, hãy tiến hành cân bằng cả hai: sử dụng PPC để tăng sức mạnh cho “động cơ”, nhưng hãy để SEO là nguồn nhiên liệu duy trì để “động cơ” đó hoạt động liên tục.

Kỹ năng cần thiết cho công việc

Bạn có thể nghĩ, “SEO là miễn phí” nếu bạn tự làm, tuy nhiên nó lại cần rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt để tạo nên một chiến lược SEO thành công. Các kỹ năng SEO thường bao gồm:

– Viết nội dung.

– Khả năng sử dụng CMS (Hệ thống quản lý nội dung – Content Management System).

– Cách sử dụng các công cụ SEO.

– Nghiên cứu từ khóa.

– Phân tích SERP.

Suy nghĩ nghiên cứu, viết, thiết kế, chỉnh sửa, xuất bản. Nếu bạn thuê một nhà chiến lược SEO, kế hoạch của bạn đặt ra sẽ nhanh chóng đạt được, do họ đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành.

Mặt khác, PPC yêu cầu các kỹ năng tổng thể như:

– Copywriting.

– Phân tích và theo dõi chuyển đổi.

– Nghiên cứu từ khóa.

– Phân tích SERP.

– Khả năng sử dụng nền tảng Google Ads.

Tính toán ROI

PPC ROI có thể được nhìn thấy bằng cách quan sát CTR và tỷ lệ chuyển đổi so với số lượng bán hàng. Mục tiêu đặt ra phải là: bạn nhận được nhiều doanh số hơn số tiền mà bạn phải trả trong chi tiêu quảng cáo và quản lý chiến dịch. Với các công cụ như Google Data Studio tích hợp với CRM của bạn, bạn có thể tự động tính toán ROI PPC.

ROI SEO có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng một công thức tương tự:

(Lợi nhuận đầu tư – chi phí đầu tư) / chi phí đầu tư.

Hãy nhớ rằng đối với các doanh nghiệp dựa trên khách hàng tiềm năng B2B, SEO ROI có xu hướng phức tạp hơn nhiều so với thương mại điện tử. Với B2B, bạn cần theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của các trang nhằm mục đích tạo các khách hàng tiềm năng, như trang liên hệ hoặc biểu mẫu yêu cầu của bạn, bởi vì nó không có trang web bán hàng trực tiếp.

Điểm tương đồng

Cả hai chiến lược SEO và PPC chủ yếu nhằm mục tiêu vào SERPs. Do đó, quá trình tìm từ khóa cho cả hai chiến lược này luôn phải chú ý đến ý định của người dùng và xem xét đến nhu cầu tìm kiếm của họ.

Các từ khóa đuôi dài cho SEO có thể giống như sau:

– Phần mềm thuế cho doanh nghiệp nhỏ

– Phần mềm thuế kỹ thuật số dành cho doanh nhân

Trong khi đó, các từ khóa PPC lại được chia thành bốn loại chính, như:

1. Đối sánh cụm từ.

2. Đối sánh phủ định – một từ hoặc các từ khóa mà bạn không muốn hiển thị trong khi chạy quảng cáo của mình.

3. Đối sánh rộng.

4. Đối sánh chính xác.

Từ khóa dành cho SEO có vai trò quan trọng trong nội dung của trang web, còn từ khóa dành cho PPC lại đóng vai trò quan trọng trong các bản quảng cáo (mặc dù lý tưởng nhất chính là cả hai đều phải có từ khóa trong bản sao xuất hiện trong SERPs và trên trang).

Cuối cùng, cả hai chiếc lược SEO và PPC này đều có chung một mục tiêu chính là thu hút người dùng có liên quan đến trang web của bạn, với mục tiêu biến họ thành khách hàng.

Cách PPC và SEO làm việc cùng nhau để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh thông qua các từ khóa.

PPC có thể tiết lộ ngay lập tức cho bạn biết các từ khóa quan trọng có thể được chuyển vào chiến lược SEO của bạn.

Ví dụ: Kindly, một công ty công nghệ B2B có trụ sở tại Na Uy, người bán các trí tuệ nhân tạo hội thoại khác nhau cho các trang web, như chatbot. Với dự án này, đầu tiên chúng tôi tập trung vào việc sử dụng các từ khóa không phải trả tiền để xây dựng chiến lược nội dung SEO. Sau đó, khi nội dung được xuất bản và bắt đầu được xếp hạng, chúng tôi thường xuyên kiểm tra các cụm từ tìm kiếm tương tự trong các chiến dịch Google Ads của mình. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể thấy các từ khóa hàng đầu mà quảng cáo của chúng tôi xuất hiện trong khá nhiều "thời gian thực". Nó cho phép chúng tôi kết hợp dữ liệu này để chúng tôi có thể tạo nội dung phù hợp với cả hai kênh là PPC và SEO.

Và dưới đây là kết quả sau khi kết hợp hai kênh PPC và SEO này lại với nhau.

– Tăng trưởng lưu lượng không phải trả tiền 312% trên toàn cầu và tăng trưởng 10 lần không phải trả tiền ở Thụy Điển, một trong những thị trường chính của họ.

– Tăng gấp 5 lần các từ khóa được xếp hạng # 1-10 trong 11 tháng

– Tăng 107% chuyển đổi.

Để biết tổng quan chi tiết về cách hoạt động của tính năng này, đây là hướng dẫn từng bước của chúng tôi để tận dụng thông tin này.

Bước 1: Tập hợp dữ liệu từ khóa lại với nhau.

Hãy kết hợp dữ liệu SEO và PPC với nhau trong một bảng tính, hoặc tốt hơn nữa, theo dõi các nỗ lực và dữ liệu đang diễn ra trong Google Data Studio (miễn phí!)

Dưới đây là các chỉ số hàng đầu mà bạn cần ghi lại:

– Khối lượng Tìm kiếm: số lần một từ khóa đã được tìm kiếm hàng tháng.

– Cạnh tranh: những gì những người khác trong thị trường ngách của bạn đang xếp hạng.

– Cost Per Click: chi phí là bao nhiêu khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn.

– ROI: lợi tức đầu tư trung bình của bạn cho cả PPC và SEO.

– Số lần hiển thị không phải trả tiền: số lần một trang web được hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

– Số lần nhấp không phải trả tiền: có bao nhiêu người đã xem trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và tiến hành nhấp vào nó.

– CTR không phải trả tiền: thuật ngữ này đi đôi với thuật ngữ ở trên. Tỷ lệ nhấp không phải trả tiền liên quan đến phần trăm số người đã nhấp vào trang của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

– Vị trí không phải trả tiền: khi bạn xác định vị trí không phải trả tiền của một từ khóa cụ thể, bạn có thể thấy những từ khóa nào đang được xếp hạng trong 100 kết quả hàng đầu của Google. Báo cáo này cũng giúp thu thập dữ liệu xếp hạng đối thủ cạnh tranh của bạn.

– CTR có trả tiền: tỷ lệ nhấp có trả tiền giống như tỷ lệ nhấp không phải trả tiền nhưng đây là đối với quảng cáo. Đó chính là phần trăm số người đã nhấp vào quảng cáo của bạn sau khi nhìn thấy nó.

– Dữ liệu chuyển đổi: Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện nội dung và thông điệp của bạn. Chuyển đổi là một điểm mà tại đó người dùng sẽ thực hiện một hành động nhất định. Nó có thể chính là điền vào một biểu mẫu hoặc tiến hành đặt một cuộc gọi. Dữ liệu chuyển đổi thường được theo dõi trong Google Analytics.

Khi bạn có đủ thông tin, đủ dữ liệu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra chiếc lược SEO và PPC của mình đang diễn ra như thế nào, có thực sự đạt hiệu quả không.

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Đây là bước quan trọng nhất của toàn bộ quy trình này: giai đoạn mà bạn tìm thấy các từ khóa có thể hoạt động cho cả chiến lược PPC và SEO.

Khi bạn thực hiện quá trình nghiên cứu từ khóa cho chiến lược SEO, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng báo cáo 'Cụm từ tìm kiếm' của Google Ads. Bởi, phần này của Google Ads cho phép bạn xem các cụm từ tìm kiếm đã kích hoạt quảng cáo của bạn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy các từ khóa "thời gian thực". Nó cũng cho phép bạn xem những cụm từ tìm kiếm nào đang thịnh hành. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy cùng một loại từ khóa hiển thị nhiều, thì có lẽ bạn nên tiến hành tìm hiểu sâu hơn về cách bạn có thể sử dụng những từ khóa này vào chiến lược nội dung của mình. Dưới đây là một ví dụ về những điều bạn cần chú ý:

Google-Ads-KW-search-term-dashboard.

Trong suốt quá trình này, bạn cũng sẽ muốn kiểm tra các mục như:

– Hiểu từng giai đoạn hành trình khách hàng thông qua từ khóa: Như nào là mức độ gần đến việc mua hàng của người dùng? Họ đang ở giai đoạn MoFu (giữa phễu – middle of the funnel) hay ToFu (đầu phễu – top of the funnel)? Hiểu được hành trình của khách hàng là rất quan trọng, bởi vì bạn sẽ không muốn đưa ai đó đến trang đích bán hàng, nếu họ chỉ đang cố gắng hiểu những điều cơ bản về một khái niệm mới.

– Thu thập thêm thông tin chi tiết về mục đích tìm kiếm cho mỗi từ khóa: Nếu PPC và mục đích tìm kiếm SEO khớp nhau, thì đó chính là lúc bạn nên tạo một trang có mục đích kép. Ví dụ: chúng tôi nhận thấy với Kindly rằng nhiều người dùng đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm cốt lõi của họ, một chatbot AI hội thoại. Với sự phù hợp với mục đích tìm kiếm này, chúng tôi đã sử dụng các trang đích SEO đã tạo trước đó và đồng thời cũng thúc đẩy lưu lượng truy cập có trả tiền đến chúng, để giúp tăng số lượng chuyển đổi và khách hàng tiềm năng được tạo ra.

– Hiểu nội dung của bạn đang hoạt động tốt như thế nào cho mỗi truy vấn: Nội dung của bạn có đang đủ tốt cho những từ khóa đó không? Bạn có cần tiến hành thêm các ví dụ, kết hợp thêm hình ảnh, hoặc tiến hành rút ngắn bài viết để nó ngắn gọn, và xúc tích hơn không?

– Tạo các hành động để cải thiện SEO và PPC từ cùng một phân tích từ khóa: Từ khóa nào đang có nhu cầu tìm kiếm cao hơn và từ khóa nào có độ cạnh tranh cao hơn? Tùy thuộc vào ngân sách quảng cáo và xếp hạng thẩm quyền của bạn, bạn sẽ có chiếc lược SEO và PPC sao cho phù hợp.

– Kiểm tra SERPs cho các từ khóa được xếp hạng cả theo phương thức không phải trả tiền và quảng cáo có trả tiền có nội dung tương tự: Việc xếp hạng cả có trả tiền và không phải trả tiền của bạn có hữu ích không? Bạn nên tập trung nguồn lực của mình hay tiến hành tạo nội dung phù hợp cho cả hai? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chiến lược, đối tượng mục tiêu, sự cạnh tranh cho từ khóa và mục tiêu kinh doanh chung của bạn.

Bước 3: Tạo nội dung với định dạng phù hợp.

Nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận, hãy tạo các trang đích hoạt động cho cả PPC và SEO chứa các yếu tố dưới đây:

– Viết tiêu đề tạo ra sự chuyển đổi cao chứa các từ khóa không phải trả tiền và tối ưu H1.

– Bài viết chia thành các đoạn nhỏ gồm các yếu tố chuyển đổi, nhưng cũng trả lời các truy vấn chính của khách hàng. Điều này sẽ đảm bảo bài viết của bạn được chia nhỏ, dễ đọc và tạo ra hiệu quả cao.

– Tạo ra phần “People Also Ask” với phần Câu hỏi thường gặp ở dưới cùng để tạo các cơ hội xếp hạng tốt hơn. Nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài và tạo ra các nội dung có giá trị để thu hút đối tượng sử dụng “People Also Ask” khi tìm kiếm.

how-to-create-landing-pages-for-ppc-and-seo.

Một lưu ý quan trọng ở đây là chiến lược này sẽ không hoạt động cho mọi từ khóa. Đây là lý do tại sao việc hiểu ý định tìm kiếm và xem xét SERP lại đóng vai trò quan trọng như vậy, bởi vì nó sẽ tiết lộ cho bạn biết những cơ hội nội dung đó ở đâu. Ví dụ: nếu bạn thấy rằng SERP chứa đầy kết quả bài viết trên blog và không có quảng cáo cho một từ khóa nhất định, bạn có thể xem xét chỉ nên tạo bài viết trên blog.

Trở lại với Kindly, chúng tôi đã luôn tiến hành kiểm tra các cụm từ tìm kiếm của PPC so với các từ khóa SEO và luôn đảm bảo rằng chúng tôi hiểu ý định của người dùng đối với mọi từ khóa. Rõ ràng là PPC đã thúc đẩy các từ khóa MoFu và BoFu (Bottom of the funnel), có nghĩa là lúc này người dùng của bạn đã sẵn sàng mua sản phẩm. Trong trường hợp này, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần có một trang đích chuyển đổi cao được tập trung duy nhất cho mục đích của PPC.

Một số ví dụ về các từ khóa chuyển đổi cao là “AI Chatbot cho trang web của tôi”, “AI Chatbot cho tạo khách hàng tiềm năng” và “AI Chatbot cho thương mại điện tử”. Từ dữ liệu này, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần tạo trang đích phù hợp với các loại trường hợp sử dụng khác nhau, vì vậy, chúng tôi đã tạo trang đích với dòng tiêu đề động phục vụ cho tất cả các từ khóa.

Trên đây chỉ là một kịch bản, và chiến lược này đôi khi có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu khách hàng của bạn đang muốn gì và khi nào họ muốn. Sau đó, bạn có thể hiểu khi nào nên dựa vào chiến lược PPC hoặc SEO của mình và tại thời điểm nào của phễu bán hàng.

Bước 4: Thực hiện và theo dõi chiến lược của bạn.

Để có sức mạnh tổng hợp của cả chiến lược SEO và PPC, hãy ghi nhớ các ứng dụng sau:

1. Xác định từ khóa mới để tạo cơ hội cho cả hai kênh. Sử dụng công cụ khám phá từ khóa Moz để ưu tiên các từ khóa quan trọng, xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu các từ khóa phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

2. Tối ưu hóa chiến lược SEO bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Từ khóa có lượng tìm kiếm cao và tỷ lệ chuyển đổi cao chính là loại từ khóa giúp đem lại khách hàng, giúp tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

3. Cải thiện chiến lược PPC bằng cách điều chỉnh quảng cáo với mục đích tìm kiếm không phải trả tiền. Ví dụ: Nếu bạn phát hiện ra một từ khóa cụ thể, có tỷ lệ chuyển đổi cao cho chiến dịch PPC của mình. Với dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng kết hợp từ khóa đó vào chiến lược tiếp thị nội dung của chính mình, để giúp tăng cường nỗ lực SEO của mình.

4. Giảm chi phí với PPC trong trung hạn bằng cách nhắm mục tiêu các cơ hội thuận lợi với các nỗ lực SEO. Khi bạn tiếp tục phát triển thông qua tìm kiếm không phải trả tiền, sẽ trở nên dễ dàng hơn để phát hiện ra những gì đang hoạt động tốt và áp dụng nó cho các chiến dịch PPC của bạn. Ví dụ: Nội dung đang tạo ra tương tác tốt với khán giả trên trang web của bạn có thể được sử dụng lại cho bản sao quảng cáo PPC.

5. Tăng cường dữ liệu sử dụng (thu thập và tương tác trang, v.v.) với PPC để có thêm dữ liệu và thông báo cho các nỗ lực SEO. Bằng cách tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua PPC, bạn có thể phân tích thêm chiến lược SEO của mình và hiểu loại nội dung đang là nào thú vị nhất đối với khách hàng của bạn, trang nào không gây ấn tượng và trang nào đang tạo ra được nhiều chuyển đổi nhất.

6. Cuối cùng, hãy tiến hành theo dõi chuyển đổi thực tế. Theo dõi sự kiện cho phép chúng ta thấy tác động từ cả chiếc lược SEO và PPC. Ví dụ: với Kindly, chúng tôi thiết lập theo dõi không chỉ số lượng khách hàng tiềm năng, mà chúng tôi còn theo dõi các chuyển đổi vi mô, chẳng hạn như các lần nhấp vào nút trên điều hướng. Bằng cách làm này, chúng tôi có thể thấy quy trình của kênh bán hàng và những từ khóa nhận thức, cân nhắc và chuyển đổi nào đã kích hoạt quy trình đó. Do đó, chúng tôi có thể dễ dàng xác định được các URL tốt nhất cho mỗi chiến dịch PPC. Với cách làm này, bạn cũng có thể tối ưu hóa trang web của mình cho tất cả các mục đích tiếp thị và tìm được nơi người dùng bỏ qua.

Kết quả của việc hợp nhất các từ khóa SEO & PPC.

Bằng cách thực hiện các bước ở trên, bạn có thể bắt đầu hợp nhất các chiến lược SEO & PPC của mình với nhau sao cho phù hợp hơn với kênh bán hàng của bạn, tức là tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số hơn. Bằng cách giữ cho các chiến lược tiếp thị của bạn như những người bạn tốt nhất, bạn có thể đạt được kết quả tuyệt vời như trong các hình ảnh bên dưới:

Kết quả SEO:

organic-traffic-and-kws.

Kết quả PPC:

conversions.

KẾT LUẬN.

Hãy nhớ rằng “kiến thức là sức mạnh”, tuy nhiên nó vẫn chưa phải là sức mạnh thực sự cho đến khi bạn bắt tay vào hành động. Vì vậy, hãy:

– Nhanh chóng khám phá các từ khóa chuyển đổi cao từ PPC và kết hợp chúng vào chiến lược SEO của bạn.

– Tạo nội dung chuyển đổi thông qua cả qua kênh không phải trả tiền và kênh trả phí.

– Nâng cao nhận thức về SERP của thương hiệu (cả lưu lượng truy cập không phải trả tiền và phải trả tiền).

– Điều chỉnh và kết hợp các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của bạn

Dưới đây là các bước quan trọng bạn nên làm để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển bằng cách kết hợp SEO và PPC:

1. Tập hợp dữ liệu từ khóa lại với nhau.

2. Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn.

3. Tạo nội dung với định dạng phù hợp.

4. Thực hiện và theo dõi chiến lược của bạn.

Bài viết được dịch tại MOZ và Đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://moz.com/blog/use-keywords-to-combine-seo-and-ppc