Cách lên top 1 youtube trong 30 ngày

67
Bạn muốn đánh bật đối thủ ra khỏi trang 1 kết quả tìm kiếm trên youtube? Andrew Dennis người Columbia đã phác thảo quy trình mà anh ấy hay làm để giành lấy vị trí top trên kết quả tìm kiếm youtube.

Lấy hạng 1 thì “easy”!!!

Dĩ nhiên, nói như vậy thì hơi xem thường vấn đề. Sau nhiều năm công tác trong lĩnh vực tối ưu công cụ tìm kiếm, tôi hiểu rằng lên top 1 trong Google thì cực kì gian nan khổ ải. Nhưng đối với Youtube nó có giống như vậy không? Có lẽ là không đến nổi quá khó.

Thực tế, chúng tôi đã phát triển một quy trình ở công ty để có thể lên hạng đầu chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Áp dụng cách thức này, công ty đã nhận được những kết quả tích cực về mặt lượt xem video.

Ranking-Video-Results-with-annotation.{} ​

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu quy trình này với các bạn cũng như phương pháp để thực hiện nó một cách tối ưu với kênh youtube của mình.

Đối với tôi, việc dẫn chứng luôn trực quan hơn kể suông, vì thế xin đừng ngạc nhiên khi có liên tiếp những ví dụ minh họa trong bài viết này để minh chứng rõ hơn về quy trình.

Hãy bắt đầu!!

1. Lấy những trang web mạnh làm đòn bẩy

Hãy bắt đầu bằng việc phân tích những trang lớn của bạn, đặc biệt là những page đã lên top tìm kiếm.

Mặc dù tìm kiếm trên youtube thì ít cạnh tranh và phức tạp hơn Google, chúng ta vẫn cần xây dựng nền tảng SEO vững chắc. Để làm bàn đạp đẩy video bạn lên cao, bạn sẽ cần có một page nào đó để kéo nó lên.

Đối với dự án ở công ty, chúng tôi sử dụng những page đã đạt thứ hạng tạm ổn, tức là không cần quá cao, chỉ cần nằm ở cuối trang 1 tìm kiếm, mặc dù vẫn còn một số điểm chưa tối ưu nhất. Đội ngũ muốn tìm những website đủ minh bạch để cho video có cơ hội nâng cao thứ hạng. Dưới đây là những tiêu chuẩn khác để chọn một trang phù hợp:

– Nội dung của trang đó có liên quan tới nội dung video.

– Lượt truy cập trang phản ánh lên được tính hấp dẫn của chủ đề mà web và video đang hướng tới.

– Và nếu website trước đây đã có những video nằm trong trang 1, trang 2 của kết quả tìm kiếm Google thì càng tốt, điều đó chứng tỏ sự uy tín của website đang khá ổn.

Bạn phải có chiến lược chi tiết khi chọn nơi đặt video của mình nếu muốn nó lên hạng nhanh chóng, và việc phân tích thứ hạng ( ở cả Google và Youtube) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đó. Đặc biệt, bạn cũng nên ngó qua những video đứng top hiện tại trên Youtube cho từ khóa mà bạn đang SEO. Nếu có ít nhất 3 trong số những video trên top đó có lượt xem cao ngút trời, điều đó có nghĩa rằng lĩnh vực mà bạn đang theo rất được cộng đồng quan tâm, và đó chính là cơ hội.

Lấy ví dụ, theo lý thuyết, tôi sẽ làm 1 video cho trang Driver Easy để đăng lên website của họ.

Driver-Easy-Page-1122x730.{} ​

Trang web của Driver Easy thì đã nằm ở phần cuối của trang 1 kết quả tìm kiếm cho từ khóa [how to sync xbox one controller]. Điều này cho thấy trang khá phù hợp để thêm vào 1 video chất lượng bổ sung vào nội dung content của trang cũng như đẩy hạng của video đó lên top Youtube.

Tuy nhiên, trước khi design một video như vậy, tôi cũng cần kiểm tra lại những yếu tố mà tôi liệt kê ở trên để đảm bảo chăc chắn rằng video này đáng được đầu tư.

Liệu nội dung/content có ăn khớp với video?

Như trang Driver Easy mà tôi vừa minh họa sẽ khá phù hợp trong việc liên kết video, đặc biệt khi xây dựng video theo chủ đề một hướng dẫn – tutorial, đưa ra từng bước làm cụ thể để giải quyết vấn đề.

Chỉ số lượt xem sẽ trông ra sao khi hiện ở kết quả tìm kiếm của Youtube và Google?

Lượng view cho video ở cả Google và Youtube đều được tính khá chính xác và thể hiện chi tiết. Top 3 kết quả tìm kiếm Youtube thường có lượng xem đều trên 100k view:

YouTube-View-Counts.{} ​

Có video nào xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google không?

Tất nhiên là có nhé, lấy ví dụ lại từ khóa ban nảy [how to sync xbox one controller], xuất hiện 3 video ngay dưới kết quả top 1 (hộp snipet) trong trang nhất.

Syncing-SERP.{} ​

2. TỐI ƯU VIDEO CHO KẾT QUẢ TÌM KIẾM

Sau khi xác định được một trang có thể “kéo rank” cho video, bây giờ sẽ là lúc bạn design video.

Cũng giống như xây dựng một trang web mới, bạn nên lưu tâm đến chuyện tối ưu tìm kiếm cho video.

Điểm mấy chốt ở đây, khi bạn đã có cốt truyện, ý tưởng cho video và đăng nó lên 1 site đã xác định từ trước, chuyện bạn cần làm bây giờ làm chuyển đổi nội dung cần truyền tải thành hình ảnh và âm thanh trong video một cách hợp lí và đẹp mắt. Tuy vậy, vẫn có những phương pháp cụ thể để bạn thực hiện theo để đảm bảo video được tối ưu nhất, chúng là:

– Kích thích người xem trong 15s đầu tiên để giữ họ lại – Một chuyên gia SEO Brian Dean đã đưa ra phương pháp có tên là “PPP Formula” cho bài toán này.

– Tạo video với thời lượng lâu hơn để kéo dài thời gian xem của khán giả, bởi vì thời lượng xem video cũng là 1 yếu tố quyết định thứ hạng.

– Thêm những kêu gọi hành động ( Call to Action – CTAs) vào cuối video để đăng kí kênh và like, chia sẻ video. Điều này sẽ giúp tăng lượng khán giả và tạo được những phản hồi tốt với Youtube về sự thu hút tương tác của video với khán giả.

– Tối ưu Thumbnail – ảnh ban đầu của video để trông bắt mắt và tò mò cho người xem.

– Chèn video vào vị trí đắc địa của trang website ( above the fold) để mọi người có thể thấy video ngay khi họ tải trang web đó.

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đây sẽ cho video bạn có cơ hội rất cao để lên top của cả Youtube và Google.

Tôi sẽ lại tiếp tục lấy trang web của Driver Easy để minh họa

Trong trang này của DE, vị trí tốt nhất cho video nên đặt ở sau 5 bước hướng dẫn:

Driver-Easy-Video-Location-768x779.{} ​

Điều này vẫn đảm bảo video nằm trong phần nửa trên của trang web nhưng nằm sau phần intro, như thế người đọc sẽ hiểu được ngữ cảnh chính xác mà video đang nói về.

Ở công ty, chúng tôi luôn chú ý rằng vị trí của video như trên giúp hướng những lượt xem đầu tiên và liên quan nhất thông qua việc tìm kiếm cho trang web. Chính những lượt xem chất lượng này sẽ tạo tỉ lệ chuyển đổi từ khán giả thành người đăng kí cao nhất và từ đó chính là tín hiệu tốt và tích cực cho thuật toán xếp hạng của Youtube, ngoài ra còn có thời lượng xem:

View-Duration.{} ​

Và Lượt Likes:

Likes.{} ​

Khi từ khóa [how to sync xbox one controller] có khối lượng tìm kiếm khoảng 12000 ( theo thống kê của SEMrush), việc đặt video ở trang vừa nêu của Driver Easy đã giúp bắt được một lượng đáng kể người xem thật sự phù hợp với từ khóa, giúp đẩy video lên top của Youtube.

Nói một chút về phương pháp của Brian Dean:”Công thức PPP” giúp thu hút người xem trong 15s đầu tiên, đoạn intro mở đầu sẽ nên:

Preview – giới thiệu:” Trong video này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đồng bộ tay cầm Xbox với thiết bị thu phát tín hiệu”

Proof – thuyết phục : “ Đây là cách tôi đã làm với hàng tá trường hợp tương tự và đều có kết quả thành công”

Preview – tổng quan:” Video này sẽ bao gồm 5 lựa chọn khác nhau cho việc đồng bộ với tay cầm của bạn”.

Hình ảnh thu nhỏ cũng là yếu tố quan trọng không kém, thumbnail bắt mắt và liên quan đến tiêu đề chính là việc cần được đầu tư kĩ càng.

YouTube-Ranking-Thumbnails.{} ​

Lời kết

Bằng cách đòn bẩy thứ hạng một cách hợp lệ từ từ khóa đang nằm ở trang 1 kết quả tìm kiếm google, Driver Easy có thể đặt một video và giúp nó tăng thứ hạng một cách chóng mặt. Hơn nữa, video đó còn tăng thêm giá trị cho trang web, thậm chí tăng thứ hạng của website đó trên google.

Để kết thúc bài này, tôi sẽ tổng hợp lại quá trình mà chúng tôi áp dụng để tăng thứ hạng videoo nhanh chóng:

1. Tìm những trang web nổi tiếng nhưng chưa có video

– Nên là những trang đã hiện trên kết quả tìm kiếm, và có lượng truy cập ổn định.

2. Cân nhắc sự cần thiết và tính khả thi của video

– Content có chuyển thể tốt được thành video.

– Search từ khóa để xem lượng views của những video đã lên top trước đó, để đánh giá độ thu hút của chủ đề trên cả Youtube và Google.

– Có video này cùng từ khóa và đang nằm ở top 20 của Google tìm kiếm không?

3. Tối ưu video:

– Níu kéo người xem ở 15 giây đầu tiên

– Tạo những video dài, hấp dẫn để tăng thời lượng xem của khán giả

– Thêm các nút kêu gọi hành động ( Call To Act) ở cuối video

– Thiết kế hình ảnh thu nhỏ của video (thumbnail) bắt mắt

– Đặt video ở nửa trên của trang web

Tôi hi vọng post này sẽ giúp ích cho bạn tìm ra những cơ hội từ những trang web hiện tại để tạo các video đưa chúng lên top Youtube, hoặc ít ra xem bài này như là một case study tôi muốn giới thiệu với các về một hình thức đua top Youtube.


Bài viết được dịch tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh​