7 mẹo cơ bản để tăng CTR trong quảng cáo banner

91
7_meo_co_ban_de_tang_CTR_trong_quang_cao_banner2

 

 

Quảng cáo banner (banner ads) là loại hình quảng cáo thường thấy nhất hiện nay trên mọi website. Vậy làm cách nào để gây chú ý và tăng lượng click cũng như chỉ số CTR vào banner mà bạn đang dùng để quảng cáo ? Có những cách rất “quái chiêu” và đây là 7 cách mà mình muốn chia sẻ với cả nhà.

Nói đến quảng cáo trực tuyến thì nhà quảng cáo (advertiser) nào cũng mong muốn thông điệp quảng cáo hay banner của mình có được nhiều impression ( lượt hiển thị quảng cáo) và quan trọng là phải có Click. Bởi lẽ, nói chung, click thể hiện cho sự quan tâm của người dùng đến dịch vụ hay sản phẩm được quảng cáo. Để đo lường hiệu quả tác động của quảng cáo đối với người dùng, chúng ta có chỉ số CTR (Click Through Rate) – Tỉ lệ Click trên tổng số lượt hiển thị.

CTR = Tổng số lượt hiển thị/Tổng số lượng Click x 100

Bình quân tỉ lê CTR của các quảng cáo hiện nay đạt mức 0.05 và tốt thì thường là 0.1, xuất sắc thì có thể lên đến 0.2. hoặc hơn Tuy nhiên khi tỉ lệ CTR cao, bạn hãy cẩn thận kiểm tra xem đây có phải là Click bừa, Click “Farm” hay “cheating” không nhé, vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thực của quảng cáo đấy.

banner-ads2

Vậy nhìn chung những yếu tố nào sẽ quyết định cho tỉ lệ CTR cao hay thấp ? Bản thân mình đúc kết được một số yếu tố chính sau:

1. Chọn đúng kênh cũng đối tượng (target audience) quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ.

2. Quảng cáo hợp ngữ cảnh.

3. Thiết kế quảng cáo ấn tượng và kích thích trí tò mò.

Để thực hiện 3 phương châm trên, mình xin chia sẻ 7 phương pháp cơ bản nhưng khá hiệu quả mà chúng ta thường hay quên như sau:

#1. Màu sắc Banner

Màu nền trong thiết kế banner thực sự rất quan trọng. Bạn có muốn banner của mình “chìm nghỉm” trong trong trang web mà mình đặt quảng cáo không ? Quảng cáo trước hết phải gây chú ý và để gây chú ý bạn phải nổi bật ^_^. Tuy nhiên điều khó khăn đó là nhiều nhà quảng cáo vì quá bám chặt với guideline về thiết kế (hệ thống màu sắc của thương hiệu) mà tự bó tay mình và thiết kế những banner có màu sắc rất ư là “chìm” và kém nổi bât.

Ponds-test-1-11

Mẫu quảng cáo với nền đỏ khá nổi của Ponds có tỉ lệ CTR khá cao – Click để xem hình lớn

Trong trường hợp này, người thực hiện chiến dịch quảng cáo (thường là các agency) cần phải tư vấn cho quảng cáo và quan trọng là những con người làm thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần có một “tư duy mở” và “cấp tiến” chứ không nên quá bảo thủ với concept lâu nay của mình. Có thu hút và nổi bật rồi thì hãy nghĩ đến liệu người dùng có click quảng cáo hay không.

#2. Thiết kế có tính điều hướng

Nghe từ “điều hướng” nghe có vẻ hơi khó hiểu đúng không mọi người. Vậy ta hãy thử xét một ví dụ nhỏ như sau:

Banner-ads1

Banner-ads-11

2 banner trên đây đều dùng những từ ngữ rất cổ điển “New” – “Mới” trong ngành quảng cáo. Nhưng điểm khác biệt rất nhỏ đó là cách mà người thiết kết đặt nhãn “New” vào banner ở góc phải. Việc đặt xéo cái mác này một tí ( thay vì đặt vuông vắn) đạ vô hình hướng tầm mắt người dùng về toàn bộ thông điệp bên trái của banner.

Rất thông minh phải không cả nhà ? Chỉ cần một chỉnh sửa be bé ở banner là nhà quảng cáo có thể điều khiển sự chú ý của người dùng theo ý mình. Điều này sẽ đóng góp không nhỏ vào tỉ lệ CTR đấy.