5 điều cần biết về các tab của Gmail

56

Tính đến thời điểm này, mọi người đều đã sử dụng các tab mới của Gmail được một thời gian. Dựa vào các dữ liệu thu thập được từ người dùng, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết: Tại sao các tab của Gmail không tồi tệ như mọi người vẫn nghĩ?

Hiện nay thế giới email marketing rất quan tâm đến các tab mà Google đã thêm vào Gmail ( họ đưa ra thông báo về việc này vào ngày 29-5-2013). Tính đến thời điểm này, mọi người đều đã sử dụng các tab đó được một thời gian. Dựa vào các dữ liệu thu thập được từ người dùng, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết: Tại sao các tab của Gmail không tệ như nhiều người vẫn nghĩ?

Hộp thư đến kiểu mới của Gmail cho phép người dùng nhận email đã được phân loại sẵn vào 5 tab: Primary (Chính), Social (Xã hội), Promotions (Quảng cáo), Updates (Nội dung cập nhật), Forums (Diễn đàn). Yếu tố chính ở đây là “người dùng“. Các tính năng mới của Gmail giúp họ kiểm soát tốt hơn hộp thư đến vốn đã đông đúc của mình. Điều đó làm cho cuộc sống của họ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Nhưng có vẻ như điều này lại gây ra khó khăn cho dịch vụ email marketing.

Cac tab moi cua Gmail 5 điều cần biết về các tab của Gmail

Trong khi chờ đợi để thấy được tác động về lâu dài của các tab đến tỉ lệ mở và click email, chúng tôi sẽ nói về một vài điều có thể giúp bạn giữ được bình tĩnh và hiểu hơn về các tab của Gmail:

1. Không nên đánh đồng tab Promotions với thư mục spam

Tab Promotions cua Gmail 5 điều cần biết về các tab của Gmail

Tab Promotions chỉ đơn giản là nơi được chỉ định sẵn để gom tất cả các email quảng cáo lại với nhau. Hơn nữa, mọi người thường kiểm tra riêng tab này khi muốn mua hàng – nhằm tìm kiếm các mặt hàng hấp dẫn khi họ có thời gian – hơn là khó chịu khi phải lục lọi trong đống email của họ để chọn ra tất cả các email quảng cáo. Điều này cũng giúp các email mới trong mỗi tab nhanh chóng được nhận ra với một nhãn được gán mã màu. Vì thế, nó khiến việc theo dõi những email mới đang đợi trong các tab trở nên dễ dàng hơn.

2. Số lượng email cạnh tranh với email của bạn sẽ giảm xuống

Cũng giống như các marketer khác, bạn luôn lo sợ email của mình sẽ bị ngập trong núi các email quảng cáo. Và một sự thật đã từng xảy ra trong quá khứ, đó là: Tất cả các email và thông báo của các mạng xã hội đều nằm trong hộp thư chính. Bạn không bao giờ kiểm soát được số lượng email mà các doanh nghiệp khác gửi đến cho khách hàng của bạn. Việc bạn có thể làm là gửi các email có nội dung hấp dẫn nhằm đáp ứng yêu cầu của các khách hàng, với một dòng tiêu đề có sức lôi cuốn để trở nên nổi trội hơn so với tiêu đề của các email tương tự. Và đừng quên sử dụng một địa chỉ email đáng tin cậy ở trường From!

3. Khách hàng sẽ quyết định email được gửi đến tab nào

Di chuyen email giua cac tab 5 điều cần biết về các tab của Gmail

Nếu bạn đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các khách hàng, và họ đang chờ đợi email của bạn thì bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì nữa. Điều bạn có thể làm là gửi một email đặc biệt tới các khách hàng sử dụng Gmail để yêu cầu họ di chuyển các email của bạn vào tab Primary (giống như là bạn đang yêu cầu họ đưa bạn vào whitelist với tư cách là một người gửi) hoặc thêm một lời nhắc nhở vào các email mà bạn vẫn đều đặn gửi cho khách hàng. Gmail cho phép bạn làm điều đó bằng cách kéo-thả email hoặc đánh dấu sao cho email đó. Đây là việc khách hàng được yêu cầu thực hiện nếu họ muốn tất cả các email được gửi từ một người nào đó được chuyển đến chính xác tab mà họ đã chỉ định.

Bạn phải luôn ghi nhớ rằng: Một khi email của bạn đã nằm trong tab Primary của hộp thư đến thì cũng có nghĩa là nó phải tuân theo các tiêu chuẩn mà độc giả của bạn đặt ra (Tất nhiên đó sẽ là các tiêu chuẩn rất khắt khe).

Tôi muốn đưa ra một lời khuyên hữu ích cho bạn: Ngay sau khi khách hàng đăng kí nhận email, hãy nhắc nhở họ là các email mà bạn gửi tới có thể nằm trong tab Promotions.

4. Tất cả đều nhằm phục vụ cho lợi ích của khách hàng

Vì thế, tìm cách “lẻn” vào tab Primary của hộp thư đến không phải là một ý tưởng hay. Thậm chí ngay cả khi bạn tìm ra một cách để làm điều ấy thì vẫn có khả năng là bạn đang quấy rầy khách hàng. Khi đó, họ sẽ có cách để di chuyển email của bạn sang tab Promotional, và tất cả cố gắng của bạn sẽ trở thành vô ích. Trong trường hợp tệ hơn, email của bạn có thể bị cho vào thư mục spam hoặc tệ nhất là khách hàng có thể hủy đăng ký nhận email. Từ đó có thể thấy: Các tab mới thực sự làm giảm tỷ lệ hủy đăng ký nhận email của bạn.

5. Không phải tất cả người dùng Gmail sẽ sử dụng các tab mới

Người dùng Gmail vẫn có thể chọn cách chuyển đổi về kiểu chỉ có 1 hộp thư đến. Rất nhiều người trong số họ không kiểm tra tài khoản Gmail của mình thông qua giao diện web hoặc các ứng dụng của Gmail dành cho các thiết bị di động. Họ đang sử dụng máy tính để bànthiết bị di động mà bỏ qua hoàn toàn các tab của Gmail. Do đó, khi sử dụng Gmail trên các phiên bản cũ của hệ điều hành Android, tối thiểu bạn phải dùng phiên bản Android 4.0 thì mới xem được các tab.

Tại thời điểm này, thực sự rất khó để biết số lượng người dùng đã sử dụng và sẽ sử dụng các tab vì tính năng này đang trong quá trình triển khai. Vì thế có thể cho rằng các tab mới của Gmail chưa được sử dụng rộng rãi.

Từ kinh nghiệm sử dụng Gmail của cá nhân, tôi cho rằng các tab mới thực sự rất thú vị bởi vì nó ngay lập tức loại bỏ sự lộn xộn trong hộp thư đến, đặc biệt là đống thông báo về mạng xã hội mà tôi nhận được (ví dụ như các cập nhật thảo luận nhóm của Linkedln hay các thông báo của Facebook). Nó cũng giúp tôi dễ dàng duyệt các email quảng cáo và chọn ra những email thực sự đáng để xem.

Tất nhiên có rất nhiều thách thức đối với các email marketer ở thời điểm này, đặc biệt là các chương trình quảng cáo theo thời vụ. Vì vậy, lúc nào bạn cũng phải chú ý đến thời gian và điều chỉnh nó, giống như bạn đã làm với các yếu tố cần thiết khác.

Các nhà phân tích của chúng tôi sẽ luôn để ý đến sự biến động của các chỉ số thống kê về người dùng Gmail. Chúng tôi chắc chắn sẽ thông báo cho bạn các kết quả thống kê một cách kịp thời và chính xác nhất. Trong khi chờ đợi, bạn nên giữ bình tĩnh và tiếp tục gửi email đến các khách hàng của bạn mà không cần quan tâm đến việc các email đó sẽ nằm trong tab nào của hộp thư đến Gmail.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Liệu các tab của Gmail có gây ảnh hưởng tiêu cực đến email marketing không?

Nguồn: blog.getresponse.com

Dịch và chỉnh sửa bởi www.zetamail.vn

Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi bạn copy bài viết này sang các trang khác


Nguồn 5 điều cần biết về các tab của Gmail