12 chỉ số quan trọng giúp đo lường sự thành công của chiến dịch SEO

110

Việc đo lường sự thành công của chiến dịch SEO luôn đóng vai trò rất quan trọng cho dù bạn đang thuê đối tác bên ngoài làm SEO hay đang có một bộ máy nhân sự của riêng mình. Làm thế nào để bạn đo lường sự thành công trong các chiến dịch SEO? Tiêu chí hay công cụ nào giúp hỗ trợ đánh giá sự thành công của SEO?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ cung cấp cho bạn các báo cáo dễ đọc, để bạn có thể kiểm tra các số liệu giúp đánh giá chiến dịch SEO của mình. Và Google Search Console và Google Analytics là hai tiện ích tốt nhất được cung cấp miễn phí giúp bạn có thể dễ dàng quản lí hoạt động của SEO.

Dưới đây là 12 chỉ số quan trọng giúp bạn đo lường sự thành công của chiến dịch SEO.

1. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá sự thành công của chiến dịch SEO chính là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, nó cho bạn thấy đang có bao nhiêu người đang truy cập vào trang Web của bạn.

Organic-Search.{} ​

– Theo trang đích

Việc theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào các trang đích rất quan trọng, nó giúp bạn xác định xem mình nên cải tiến những gì trên trang đó để giúp tạo ra các trải nghiệm cho người dùng tốt hơn. Nếu như bạn thấy mình có một số trang đang xếp trên trang 1 nhưng lại có một số trang nằm trang 5 thì đó chính là lúc bạn cần tối ưu lại các trang nằm ở trang 5 của mình.

Ngoài ra, nếu như bạn đang sử dụng các chiến lược SEO khác nhau cho các trang khác nhau trên Websites, khi đó bạn sẽ biết các ý tưởng, chiến lược nào đang hoạt tốt và áp dụng chúng về sau.

Channels-Analytics.{} ​

– Theo địa điểm.

Nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh vào các thị trường mới thì việc theo dõi lưu lượng truy cập của mình đang đến từ đâu rất quan trọng. Trước tiên, bạn nên theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình theo các quốc gia. Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập từ một quốc gia có thể gây bất lợi cho doanh nghiệp mình thì việc đầu tiên cần làm chính là điều chỉnh chiến lược SEO của mình để tập trung hơn vào các quốc gia mục tiêu của bạn.

Tiếp theo, nếu muốn biết trong quốc gia đó, sản phẩm của bạn đang thu hút người dùng ở vùng miền nào thì cách duy nhất để biết chính là theo dõi lượng truy cập không phải trả tiền theo vùng miền. Việc này sẽ giúp bạn cải thiện doanh số bán hàng thông qua việc đầu tư tiếp thị hơn ở địa phương đó.

SEO-Metrics-Country.{} ​

Ngoài ra, nếu các quốc gia hay địa phương quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn đang không hoạt động tốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải tinh chỉnh lại trải nghiệm trang web của mình để nhắm mục tiêu tốt hơn phân khúc đối tượng này.

SEO-Metrics-State.{} ​

2. Tỷ lệ thoát không phải trả tiền.

Tỷ lệ thoát cho biết số lượng người truy cập trang Web ra ngay sau khi chỉ xem một trang. Vì vậy nếu bạn thấy tỷ lệ thoát trang quá cao có nghĩa là bạn cần phải làm ngay một số việc để giữ chân khách ghé thăm trang Web của mình như thêm các bài đăng liên quan, video, hình ảnh hấp dẫn, hay cải thiện lại tốc độ tải trang.

Bounce-Rate.{} ​

– Theo trang đích

Xem tỷ lệ thoát trang trên các trang đích rất quan trọng, nó cho bạn biết những trang nào đang hoạt động tốt và những trang nào bạn cần phải cải thiện ngay lập tức để giữ chân được khách hàng. Nếu trang đích có tỷ lệ thoát quá cao, rất có thể nội dung trên trang không khớp với nội dung mà khách hàng tìm kiếm.

3. Tỷ lệ chuyển đổi không phải trả tiền.

Việc đo tỷ lệ chuyển đổi rất quan trọng trong bất cứ chiến dịch Marketing nào, hãy nhớ rằng lương lượng truy cập không phải trả tiền chỉ mang mọi người đến với trang Web của bạn chứ không có nghĩa là bạn đã bán được hàng.

– Theo trang đích.

Bạn nên đo tỷ lệ chuyển đổi theo trang đích. Bởi vì chuyển đổi thường sẽ giành chiến thắng hoặc bị mất trên trang đích nó. Nếu bạn thấy rằng một trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn một trang khác thì điều đó nghĩa là trang đó đang hoạt động tốt còn trang kia cần xem xét lại các yếu tố để cải thiện chúng.

– Theo địa điểm.

Bằng cách theo dõi các chuyển đổi không phải trả tiền theo vị trí địa lý, nếu bạn thấy sản phẩm của bạn bán chạy ở một khu vực địa lý nào đó thì hãy tiếp tục đổ tiền để tiếp thị ở vùng đó để tạo ra doanh thu lớn hơn cho doanh nghiệp của mình.

CRO-by-City.{} ​

– Theo thiết bị.

Muốn đánh giá chiến dịch SEO của bạn có hiệu quả hay không thì một trong những công việc quan trọng bạn cần phải làm chính là kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi theo thiết bị, cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Nếu bạn thấy rằng chuyển đổi của mình cho người dùng trên máy tính để bàn cao hơn bất kỳ so với chuyển đổi dành cho người dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, thì rất có thể trang web của bạn có thể không được tối ưu hóa cho đối tượng trên điện thoại di động hay máy tính bảng. Và việc cần làm tiếp theo chính là tối ưu lại trang đó sao cho nó thân thiện hơn với thiết bị di động.

Devices-Analytics.{} ​

– Theo trình duyệt.

Nếu bạn thấy rằng mọi người trên một trình duyệt chuyển đổi cao hơn nhiều so với những người trên các loại trình duyệt khác, điều đó thường có nghĩa là trang web của bạn không thân thiện với người sử dụng những trình duyệt khác. Việc bạn cần làm chính là liên hệ với nhóm phát triển của bạn và yêu cầu họ đảm bảo rằng trang web của bạn đang hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt phổ biến.

4. Các trang thoát hàng đầu cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Trang thoát chính là trang cuối cùng mọi người ghé thăm khi họ quyết định rời khỏi trang Web của bạn. Đó là những trang không dành được sự chú ý của khách khi truy cập vào. Việc cần làm ở đây để giảm các tỷ lệ thoát trang này chính là cải thiện để thu hút và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Exit-Pages-Analytics.{} ​

5. Phân tích lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Bing và Google.

Google có thể là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, tuy nhiên nó lại không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất. Vì vậy việc phân tích, kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền giữa hai công cụ tìm kiếm là Bing và Google rất quan trọng.

Traffic-by-source.{} ​

6. Từ khoá được xếp hạng trong Google.

Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi từ khóa như SEMrush để xác định tổng số từ khóa mà trang của bạn đang được xếp hạng trong Google.

amazon.com-Organic-Search-Positions.{} ​

Nếu bạn thấy rằng trang web của mình đứng trong top 10 đối với một số từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao, hãy tiếp tục sử dụng các từ khoá đó trong chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn để luôn đảm bảo rằng bạn ở lại đó hoặc có một vị trí tốt hơn.

Những từ khoá xếp hạng hàng đầu của bạn có khả năng mang lại cho bạn lưu lượng truy cập nhiều nhất, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng các trang đích đang được liên kết với những từ khoá đó, để giữ tỷ lệ thoát của bạn ở mức thấp nhất.

7. Khả năng hiển thị địa phương.

Nếu doanh nghiệp của bạn có một hay nhiều vị trí thực tế mà khách hàng địa phương có thể truy cập trực tiếp, thì điều quan trọng tiếp theo bạn cần làm chính là theo dõi khả năng hiển thị địa phương của bạn.

Trang web của bạn có xuất hiện trong gói địa phương cho từ khoá liên quan đến vị trí của bạn không? Nó xuất hiện khi người ta gõ tên của thị trấn hoặc thành phố của bạn cộng với tên ngành của bạn? Nếu không, đó chính là lúc bạn lên thực hiện việc SEO local.

8. Tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Tỷ lệ nhấp chuột cho thấy trang Web của bạn đang có bao nhiêu nội dung hấp dẫn người đọc. Bởi nếu mọi người thích nội dung của bạn trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ nhấp vào liên kết đó.

– Theo trang đích

Click-Through-Rate-SEO-Metrics.{} ​

Xem xét CTR theo trang đích rất quan trọng bởi nó cho bạn biết trang cần cải thiện những gì để thu hút người dùng hơn. Bạn cũng nên xem các trang có CTR thấp nhất và tối ưu hóa chúng.

– Theo từ khóa hàng đầu.

Một chỉ số khác để kiểm tra chính là CTR của các cụm từ tìm kiếm hàng đầu của bạn trong Google Search Console. Nếu bạn thấy thuật ngữ đang thu được nhiều nhấp chuột, bạn nên xác định trang nào xếp hạng cho những từ khóa đó và đảm bảo rằng nội dung trang của bạn đang phản ánh chính xác mục đích của người tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy CTR thấp cho một cụm từ tìm kiếm có giá trị, bạn nên xem xét lại trang đã được tối ưu hóa cho từ khóa đó và tìm ra lý do. Có thể là tiêu đề hoặc mô tả liên kết với trang không hấp dẫn người dùng.

9. Các trang được lập chỉ mục trong Google Search Console.

Không ai có thể tìm thấy một trang Web nếu nó không được lập chỉ mục. Bởi vậy việc lập chỉ mục cho các trang Web rất quan trọng. Nếu các trang của bạn bị mất khá nhiều thời gian cho việc lập chỉ mục này thì việc bạn có thể làm chính là gửi chúng bằng tay, bằng cách sử dụng tùy chọn Thu thập thông tin> Tìm nạp như Google trong Search Console.

Pages-Indexed.{} ​

Bạn cũng nên lưu ý số lượng các trang được lập chỉ mục liên quan đến bao nhiêu trang đã được gửi. Nếu bạn thấy rằng một phần nhỏ các trang gửi của bạn được lập chỉ mục, bạn có thể cần yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công qua Search Console.

Search-Console-Sitemaps-SEO-Metrics.{} ​

10. Các trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày.

Công cụ Google Search Console của Google cũng sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu trang đã được thu thập thông tin mỗi ngày trong 90 ngày qua.

Nếu bạn có hàng nghìn trang và chỉ một phần nhỏ trong số chúng đang được thu thập dữ liệu, điều đó có thể làm vấn đề với ngân sách thu thập thông tin của bạn. Bởi Google sẽ không thu thập thông tin toàn bộ trang web của bạn nếu bot mất quá nhiều thời gian trên trang Web của bạn.

11. Nhan đề và mô tả trùng lặp.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google Search Console để kiểm tra số lượng tiêu đề và mô tả trùng lặp ngay trên trang web của mình. Khi nhiều trang có cùng các thẻ tiêu đề và mô tả meta, nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tất cả các trang đó đang nói về cùng chủ đề; điều này có thể làm hạn chế khả năng xếp hạng cho chính trang Web của bạn

12. Lỗi thu thập dữ liệu.

Google Search Console cũng cung cấp cho bạn lỗi thu thập dữ liệu. Mặc dù báo cáo mặc định cho thấy lỗi trên trang web, những bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc để xem lỗi theo phân đoạn. Bất kỳ lỗi thu thập dữ liệu nào bạn tìm thấy phải được giải quyết ngay.

Bài viết được dịch tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://searchengineland.com/12-most-important-seo-metrics-to-monitor-285190

My 12 most important SEO metrics to monitor

How do you measure the success of your SEO campaigns? Columnist John Lincoln shares the key metrics he tracks
searchengineland.com