Meta for Business: 3 xu hướng định hình hoạt động Social Commerce trong năm 2022

22

Mới đây, chuyên gia đến Meta for Business vừa đăng tải 3 xu hướng định hình hoạt động Thương mại Mạng xã hội (Social Commerce) trong năm 2022. Theo Meta, cách chúng ta mua sắm đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Làn sóng mua sắm bằng điện thoại thông minh đang lên cao chưa từng có với 41% người tiêu dùng cho biết họ mua sắm hàng ngày hoặc hàng tuần thông qua di động hoặc điện thoại thông minh, so với chỉ 12% vào 5 năm trước. Hoạt động thương mại trên mạng xã hội cũng phát triển với gần một nửa (48%) người dùng mạng xã hội ở Hoa Kỳ sẽ mua sắm thứ gì đó thông qua nền tảng mạng xã hội.


Vì thế, khi các thương hiệu và người tiêu dùng quen thuộc hơn với hoạt động thương mại trên mạng xã hội, Meta nhận diện 3 xu hướng sẽ định hình không gian này trong năm 2022.

Nguồn: Meta for Business, 2022

Tác giả: Yulie Kwon Kim – Phó Chủ tịch bộ phận Quản lý Sản phẩm

Xu hướng 1: Cộng đồng và người sáng tạo nội dung tiếp tục truyền cảm hứng cho người mua sắm

Hơn bao giờ hết, mọi người đang đối diện với quá nhiều sự lựa chọn về thương hiệu hay sản phẩm. Niềm tin là yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định mua sắm. Đồng thời, chúng ta tìm kiếm nguồn cảm hứng từ bạn bè, gia đình, người sáng tạo nội dung và cộng đồng mình tin cậy. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2022. Khi hoạt động Social Commerce phát triển, điều quan trọng là các nhà bán lẻ và thương hiệu phải khuyến khích khách hàng trung thành và những người quảng bá chia sẻ đề xuất chân thực về sản phẩm với bạn bè cùng fan của họ. Trong năm tới, Meta kỳ vọng sẽ ghi nhận sự đầu tư liên tục trong toàn ngành vào công tác xây dựng cộng đồng online.

H-E-B – chuỗi siêu thị có trụ sở tại Texas – sử dụng tính năng Mua sắm trực tiếp để làm cho mạng xã hội trở nên riêng tư, liền mạch và hữu ích cho khách hàng. H-E-B đã có thể phát triển niềm tin và mối quan hệ kết nối sâu sắc hơn với khách hàng bằng cách tương tác với họ, triển khai các ý kiến đóng góp nhằm mang lại sản phẩm và nội dung phù hợp, đồng thời tạo điều kiện cho họ độc quyền tiếp cận những người có tầm ảnh hưởng mà họ yêu mến. Những giải pháp này đã tác động tích cực đến doanh số, độ cải thiện mức độ nhận biết và sự tăng trưởng số lượng khách hàng.

Theo nghiên cứu của Meta, người sáng tạo nội dung sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm mua sắm: hơn 50% người tiêu dùng dựa vào những người nổi tiếng và người sáng tạo nội dung để lấy ý tưởng sẽ mua sản phẩm nào, 45% người mua sắm online trên toàn cầu cho biết họ muốn mua sản phẩm do người sáng tạo nội dung quảng cáo trực tiếp trên mạng xã hội. Trong Quý 4, Meta đã giới thiệu các công cụ và trải nghiệm mới như Cửa hàng trong Nhóm và tính năng Mua sắm trực tiếp dành cho người sáng tạo nội dung, đồng thời tạo điều kiện để nhiều người sáng tạo nội dung hơn có khả năng kiếm hoa hồng từ sản phẩm họ đề xuất trên Instagram. Khi sự ảnh hưởng của những người sáng tạo nội dung tiếp tục tăng cao, Meta kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận sự đầu tư trong toàn ngành vào việc kết nối cộng đồng và hoạt động thương mại, còn các chương trình kiếm tiền (chẳng hạn như Affiliate Marketing) sẽ ngày càng nổi bật.


Trước đó trong đại dịch, Meta lắng nghe ý kiến của các nhà bán lẻ – những người dựa vào trải nghiệm như Mua sắm trực tiếp để kết nối với khách hàng khi phải đóng cửa hàng thực ngoài đời. Mặc dù các cửa hàng thực này có thể mở cửa trở lại, Meta hy vọng các thương hiệu sẽ tiếp tục thử nghiệm tính năng mua sắm trực tiếp và cộng tác với người sáng tạo nội dung khi tổ chức các sự kiện chăm sóc mối quan hệ với khách hàng cùng cộng đồng.

Xu hướng 2: Mọi người mua giá trị của mình

Khi mua sắm trực tiếp từ các doanh nghiệp, hơn một nửa (56%) người tiêu dùng trên toàn cầu cho biết một điểm rất quan trọng là thương hiệu mà họ mua sắm cũng ủng hộ những giá trị mà họ tin tưởng. Meta mong muốn người mua sắm tiếp tục theo đuổi tính bền vững và tìm kiếm thông tin từ các thương hiệu hỗ trợ người mua sắm hiểu rõ hơn các giá trị của họ.

1 chiếc túi có góa gốc là 13 nghìn tệ (gần 45,8 triệu đồng) vẫn có thể bán bằng gía gốc sau 2 năm sử dụng.

Trào lưu mua đồ Second-hand trên sóng Livestream lớn mạnh

Một xu hướng mà Meta đang theo dõi chặt chẽ là thời trang cổ điển, đồ cũ và đã qua sử dụng, bao gồm sự phổ biến của hành vi mua sắm “ưu tiên đồ cũ”. Từ tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng đang diễn ra cùng mong muốn mua sắm bền vững của người tiêu dùng, Meta tin rằng người mua sắm sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách thay thế để săn lùng những thứ họ cần mà đã qua sử dụng – cho dù đó là việc mua sắm đồ cũ, hoạt động bán lại trực tuyến hay mua sắm tại địa phương trên Instagram, Marketplace hoặc Nhóm Facebook. Tại Hoa Kỳ, số lượng trung bình các bài niêm yết về quần áo mới mỗi ngày trên Marketplace trong tháng 1 tăng gấp đôi so với tháng 12.

Xu hướng 3: Các thương hiệu bắt đầu khám phá hoạt động mua sắm sẽ như thế nào trong vũ trụ kỹ thuật số?

Mặc dù còn vài năm nữa chúng ta mới phát huy hết tiềm năng của hoạt động thương mại trong vũ trụ kỹ thuật số, nhưng Meta tin nhiều thương hiệu sẽ thử nghiệm các trải nghiệm thương mại trên mạng xã hội để hình dung trước xem hoạt động mua sắm trong vũ trụ kỹ thuật số sẽ như thế nào.

Khi chúng ta xem xét về những tính năng đang có hiện nay, AR và mua sắm trực tiếp là 2 ví dụ về những tia sáng đầu tiên soi vào vũ trụ kỹ thuật số. Thông qua các trải nghiệm như AR Try On, người tiêu dùng có thể xem trước những sản phẩm như phụ kiện và sản phẩm làm đẹp trước khi mua. Trong khi đó, tính năng Mua sắm trực tiếp mang đến trải nghiệm sống động hơn, cho phép chúng ta kết nối với các thương hiệu và cảm nhận (với các dấu ấn được cá nhân hóa) như đang ở tại cửa hàng thực khi mua sắm online. Người tiêu dùng đang rất hào hứng với Facebook Livestreaming, với 47% người mua sắm online cho biết họ sẽ mua sản phẩm ngay trên các video trực tiếp, còn các thương hiệu thuộc mọi quy mô đang gặt hái thành công.


Một trong các ví dụ yêu thích của tôi về xu hướng này là Zox – thương hiệu trực tiếp phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng. Họ bán vòng tay làm từ nhựa tái chế với các thông điệp truyền cảm hứng. Trong khi thử nghiệm tính năng Mua sắm trực tiếp trong chương trình Thứ Sáu mua sắm trực tiếp vào đầu năm 2021, Zox bán được sản phẩm với doanh số $28.392 vào cùng ngày tổ chức sự kiện Mua sắm trực tiếp.

Meta nhận thấy các thương hiệu làm đẹp nằm trong số những doanh nghiệp áp dụng AR Try On sớm nhất và thành công nhất. Meta hợp tác với một số thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực làm đẹp như NARS, Mac và Maybelline để tích hợp AR Try On vào trải nghiệm cửa hàng và quảng cáo của họ. Khi tin đồn xung quanh việc chuyển đổi sang vũ trụ kỹ thuật số không ngừng lan rộng, chúng tôi kỳ vọng các thương hiệu làm đẹp và thời trang tiếp tục là những đơn vị đổi mới đầu tiên.

Đa số (79%) người tiêu dùng toàn cầu cho biết trải nghiệm mà một công ty mang đến cũng quan trọng như sản phẩm và dịch vụ của họ. Meta mong muốn được chứng kiến cách các thương hiệu tiếp tục tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới khi tận dụng công cụ thương mại trên mạng xã hội của ngày hôm nay, khi Meta hiện thực hóa những phương thức mình sẽ mua sắm cho ngày mai.


Theo đánh giá của các chuyên gia đến từ Haravan – Đối tác Meta Business Partner 2022, Social Commerce tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ bởi sự góp mặt của mạng xã hội video Tiktok. Các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Livestream cần đi trước trào lưu Social Commerce bằng việc xây dựng một trải nghiệm mua sắm toàn vẹn & uy tín cho người dùng:

  • Trả lời nhanh các bình luận, tin nhắn Messenger khi khách lần đầu tương tác với Facebook, Livestream
  • Không bỏ qua bình luận, tin nhắn, tin phản hồi Story trên Instagram khi khách cần tư vấn từ Instagram, không chỉ trên Facebook
  • Kịp thời chăm sóc khách đã mua hàng qua Zalo

Điều này đòi hỏi đội ngũ chăm sóc & tư vấn khách hàng cần sử dụng quen các tính năng chat & lọc, gắn nhãn phân loại hội thoại khách hàng của rất nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Haravan khuyến khích người dùng tham khảo giải pháp HaraSocial – Nền tảng quản lý bán hàng hiệu quả trên Facebook, Instagram, Livestream & Zalo để vận hành hiệu quả hơn trong thời đại Social Commerce.


Trải nghiệm ngay giải pháp HaraSocial miễn phí trong 14 ngày!

Hơn 500.000 fanpage tại Việt Nam đã kết nối và sử dụng.


Nguồn: Meta for Business: 3 xu hướng định hình hoạt động Social Commerce trong năm 2022