[Học Woocommerce] Sử dụng loại hình giao nhận (Shipping Class)

308
Bài này thuộc phần 15 của 38 phần trong serie Học Woocommerce

https://www.youtube.com/watch?v=6bRL9qD9npA

Trong các bài trước khi tìm hiểu về các thiết lập giao nhận trong Woocommerce, mình đã có nhiều lần nhắc qua về thuật ngữ loại hình giao nhận hay còn có tên tiếng Anh là Shipping Class. Ở serie phiên bản trước mình không nói qua về thuật ngữ này thật là một thiếu sót trầm trọng vì nó có thể giúp bạn tùy biến lại giá giao nhận theo từng sản phẩm khác nhau chứ không nhất thiết là áp dụng chung một tỷ lệ cho tất cả sản phẩm.

Chính xác, loại hình giao nhận là gì?

Nếu nói theo một cách chính xác và dễ hiểu thì loại hình giao nhận nghĩa là một chức năng tạo một nhóm giao nhận riêng, sau đó chúng ta có thể thiết lập sản phẩm nào đó sử dụng nhóm giao nhận đó và có thể thiết lập lại cách tính chi phí giao nhận riêng theo từng nhóm.

Ví dụ cửa hàng của bạn có bán nhiều mặt hàng khác nhau, nhưng có một vài mặt hàng mà bạn muốn tính chi phí giao nhận cao hơn các mặt hàng khác thì chúng ta sẽ đưa các mặt hàng đó vào một loại hình giao nhận nào đó để thiết lập lại.

Cách tạo loại hình giao nhận

Để tạo loại hình giao nhận, bạn truy cập vào Sản Phẩm -> Các loại hình giao nhận hàng.

woocommerce-shipping-class-01

Và ở đây bạn có thể tiến hành tạo ra nhiều loại hình giao nhận bằng cách đơn giản là điền thông tin vào loại hình giao nhận cần tạo bên cột tay trái và thêm vào. Ví dụ dưới đây mình sẽ thêm một loại hình giao nhận tên Hàng hóa chất để phân biệt một số sản phẩm bình thường, vì nghe nói chuyển hàng hóa chất đắt và khó khăn hơn :D.

Thêm một loại hình giao nhận mới
Thêm một loại hình giao nhận mới

Sau khi tạo xong thì bạn sẽ thấy danh sách các loại hình giao nhận bên cột phải.

Danh sách các loại hình giao nhận.
Danh sách các loại hình giao nhận.

Áp dụng loại hình giao nhận cho sản phẩm

Khi đã tạo xong loại hình giao nhận rồi thì bước kế tiếp là áp dụng nó cho các sản phẩm mà bạn cần phân loại để tính phí giao nhận riêng. Bạn hãy sửa hoặc thêm mới một sản phẩm, phần giao nhận bạn sẽ có tùy chọn loại hình giao nhận hàng như hình dưới.

Áp dụng loại hình giao nhận cho sản phẩm. Mỗi sản phảm chỉ có một loại hình giao nhận duy nhất
Áp dụng loại hình giao nhận cho sản phẩm. Mỗi sản phảm chỉ có một loại hình giao nhận duy nhất

Thiết lập phí giao nhận cho loại hình giao nhận

Các loại hình giao nhận sẽ được tự động đưa vào bảng tính phí giao nhận nếu phương thức giao nhận đó có hỗ trợ loại hình giao nhận. Và chi phí giao nhận của loại hình giao nhận sẽ được cộng thêm vào dựa trên chi phí chung.

Mặc định thì phần tỷ lệ sànInternational Flat Rate đều có hỗ trợ loại hình giao nhận, và hiện nay các addon khác cũng có hỗ trợ rất nhiều.

Ví dụ phần tỷ lệ sàn, bạn có thể thiết lập giá riêng cho từng loại hình giao nhận như ảnh dưới.

Thiết lập phí vận chuyển cho loại hình giao nhận
Thiết lập phí vận chuyển cho loại hình giao nhận

Phần không có chi phí vận chuyển nghĩa là chi giao nhận nếu như sản phẩm đó không có loại hình giao nhận, nếu không nhập phần này thì nó sẽ sử dụng thiết lập Chi phí ở trên.

Ở phần loại bảng tính nó sẽ có hai tùy chọn:

  • Phí vận chuyển cho mỗi lớp vận chuyển: Sử dụng chi phí vận chuyển chính xác của mỗi lớp vận chuyển.
  • Tính phí vận chuyển cho các lớp vận chuyển cao hơn: Theo giải nghĩa của Woocommerce thì mình hiểu là nó sẽ lấy lựa chọn chi phí vận chuyển có giá tiền cao nhất mà áp dụng cho đơn hàng.

Tuy nhiên phần loại bảng tính này khi mình sử dụng và thử nghiệm thì thấy….không khác gì cả nên bạn cũng không cần quan tâm tới.

Lời kết

Tuy rằng chức năng này rất đơn giản để sử dụng như thế nhưng mình thấy trong lúc hỗ trợ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc ứng dụng loại hình giao nhận này mà người sử dụng chưa biết tới nên hy vọng sau khi biết thêm chức năng này, bạn có thể hình dung là chúng ta có thể thiết lập chi phí giao nhận linh hoạt hơn đến như thế nào.

Ở bài sau, mình sẽ hướng dẫn cách bạn thiết lập chi phí giao nhận dựa theo tỉnh thành, dựa theo kích thước của sản phẩm thông qua một plugin trả phí có giá khoảng $17.

Xem tiếp bài trong serie

Phần trước: [Học Woocommerce] Thiết lập giao nhận – Miễn phí giao nhậnPhần kế tiếp: [Học Wooocommerce] Tính phí vận chuyển dựa theo tỉnh thành


Nguồn: http://thachpham.com/wordpress/wordpress-tutorials/loai-hinh-giao-nhan-woocommerce.html