Bán hàng trên Facebook qua cách kể chuyện bằng hình ảnh

336
Banner_Blog_65

Mục lục

 • I. Sức mạnh của những câu chuyện
 • II. Làm thế nào để kể chuyện về thương hiệu bằng hình ảnh trên Facebook?
  • 1. Chia sẻ những bức hình “Hậu trường” của bạn
  • 2. Làm nổi bật sự thành công của khách hàng
  • 3. Chia sẻ hình ảnh của khách hàng
  • 4. Hình ảnh phản ánh các sự kiện nóng hổi
  • 5. Thể hiện thành công của chính bạn
  • 6. Thể hiện sản phẩm của bạn một cách sáng tạo
  • 7. Sử dụng hashtags
  • 8. Chia sẻ những dấu mốc và sự kiện quan trọng của bạn
  • 9. Chia sẻ cảm xúc cá nhân

I. Sức mạnh của những câu chuyện

Ngày 8/4 năm 2011, Blake Mycoskie, người sáng lập ra hãng giày TOMS nổi tiếng, đã thử làm một điều khác biệt: Mời mọi người thử “đi chân đất trong một ngày”. Ở thời điểm đó, chắc Blake Mycoskie cũng sẽ không nghĩ tới việc “Một ngày không giày” sẽ trở thành một chiến dịch hàng năm của TOMS. Chiến dịch này nhằm mục đích làm thế giới ý thức hơn về việc trẻ em ở các nước đang phát triển đang lớn lên trên những đôi chân trần, các em đang đứng trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và vô số các căn bệnh nguy hiểm khác.

Với mỗi một đôi giày bán được, TOMS sẽ ủng hộ một đôi giày khác cho các trẻ em đang cần chúng. Năm nay, hãng giày này đi một bước xa hơn: Với mỗi bức ảnh chụp đôi chân trần được tag vào trên Instagram, hãng sẽ tặng một đôi giày cho trẻ em các nước đang phát triển. Kết thúc chiến dịch, đã có 296,243 bức ảnh được tag, và dĩ nhiên là cũng từng đó đôi giày đã được chuyển tới các em bé.

Rõ ràng là Myscokie đã hiểu sức mạnh của những câu chuyện. Bằng cách biến khách hàng của mình thành một phần của câu chuyện, Myscokie đã làm nên một sự khác biệt lớn nếu so với việc chỉ đem tặng giày không mà không có chiến dịch kết nối mọi người trên mạng xã hội. Điều rút ra là: Với những câu chuyện hay, bạn có thể khiến khách hàng làm những thứ bạn muốn.

Mỗi một nhãn hàng, mỗi một công ty hay mỗi con người đều có những câu chuyện để kể, và kể chuyện bằng hình ảnh là một cách rất hiệu quả để chia sẻ thông điệp của bạn cũng như kết nối với khách hàng. Trong thời điểm khách hàng đang bị quá tải bởi quá nhiều luồng thông tin mỗi ngày, những câu chuyện hay sẽ thu hút được sự chú ý và khiến khách hàng có sự đồng cảm với bạn.

II. Làm thế nào để kể chuyện về thương hiệu bằng hình ảnh trên Facebook?

1. Chia sẻ những bức hình “Hậu trường” của bạn

Bản năng của con người là tò mò. Là những người làm marketing và kinh doanh, chúng ta có thể thoả mãn sự tò mò này của các khách hàng bằng cách cho họ thấy điều gì đang diễn ra sau bức màn của việc kinh doanh. Điều này sẽ làm cho thương hiệu của chúng ta trở nên gần gũi hơn với khách hàng.

zappos
Zappos là một ví dụ điển hình cho việc thường xuyên show bức hình đội ngũ nhân viên của họ

2. Làm nổi bật sự thành công của khách hàng

Trong nhiều trường hợp, hãy tập trung vào sự thành công của khách hàng, bởi ai cũng mong muốn được chú ý và lắng nghe. Trong một khảo sát của học viện MarketingProfs, các nhà tiếp thị B2B cho thấy chiến dịch của họ đã đạt hiệu quả lên tới 70% khi hướng tới việc chia sẻ thành công của khách hàng.

Ngoài khách hàng, bạn có thể thấy những casestudy về sức mạnh của cộng đồng thông qua mạng xã hội, đó là tận dụng các chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua câu chuyện của người khác để kích thích họ trải nghiệm dịch vụ đó. Một ví dụ nhỏ về trang Facebook của một Dịch vụ chăm sóc sau sinh – nơi mà những câu chuyện của khách hàng đang sử dụng dịch vụ chia sẻ hàng ngày trên trang Fanpage và đã tạo ra sự lan tỏa nhanh chóng.

Viet-Care
Câu chuyện về cách làm đẹp gia truyền thu hút được rất nhiều sự quan tâm

3. Chia sẻ hình ảnh của khách hàng

Mọi người đều thích chia sẻ những điều về bản thân mình để cảm thấy được tương tác và kết nối với người khác nhiều hơn. Xem hình ảnh của người khác sẽ giúp khách hàng của bạn thấy được tính khách quan khi muốn mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Với các nhà bán hàng thì cũng thật dễ dàng để kết hợp những vấn đề trên bằng cách yêu cầu khách hàng cho phép chia sẻ hình ảnh của họ, đặc biệt là các hình ảnh có sự tương tác với sản phẩm của bạn. Một ví dụ điển hình về chiến dịch marketing cực kỳ thông minh của Cocacola – “In tên lên lon” – vừa chia sẻ hình ảnh cá nhân của khách hàng vừa kết hợp quảng cáo cho sản phẩm.

Chương trình in tên lên lon 2016-01-15 10-39-11
Cocacola cực kỳ thành công với chương trình in tên lên lon

4. Hình ảnh phản ánh các sự kiện nóng hổi

Sau khi Hoa Kỳ chính thức công nhận hôn nhân đồng tính, các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, cũng như những người nổi tiếng đã nhanh chóng thay đổi hình ảnh hồ sơ cá nhân của họ trên Facebook bằng biểu tượng cầu vồng lục sắc thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cộng đồng LBGT (những người đồng tính). Tất nhiên sự ảnh hưởng này cũng tác động đến các sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam.

150548_2
Joinhandmade – nhãn hàng tai nghe handmade đã rất nhanh chóng bắt kịp xu hướng

Thông điệp bằng hình ảnh này đã tạo ra một sức lan tỏa rất lớn – là một ý tưởng cực kỳ hữu ích để tăng tính tương tác trên Facebook. Vậy nếu người hâm mộ của bạn đang nói về một số sự kiện xã hội hay tin tức nóng, đừng quên tham gia vào sự kiện đó để tăng tính lan tỏa cho thương hiệu của bạn.

5. Thể hiện thành công của chính bạn

Khi bạn thể hiện sự thành công của bạn, bạn sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người và giúp cho người đọc cảm thấy như được là một phần của doanh nghiệp đó. Nghiên cứu thực tế cho thấy, khi được truyền cảm hứng từ những người thành công, bạn sẽ thấy hưng phấn và lạc quan hơn, sẵn sàng bắt tay vào làm những việc mà bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được!

PhinDeli Coffee 2016-01-15 15-12-08
Câu chuyện thành công của ông chủ cafe Phin Deli

Phin Deli là một nhãn hàng như vậy – khởi đầu từ một bang ở Mỹ, Phin Deli đã đánh chiếm thị trường Việt Nam một cách ngoạn mục bằng cách chia sẻ câu chuyện thành công nơi “đất khách quê người”. Bạn có tò mò về câu chuyện này? Nếu có thì chúc mừng bạn, cách quảng cáo của Phin Deli đã thành công!

6. Thể hiện sản phẩm của bạn một cách sáng tạo

Trong một nghiên cứu trong nhận thức và não, có viết: Nghệ thuật đánh giá là một quá trình tự nhiên của bộ não con người, bởi vậy khi nhìn vào một tác phẩm ấn tượng, não sẽ sản sinh ra những cảm xúc và tạo nên những hành vi tương ứng“. Nếu bạn có thể tạo ra hình ảnh quảng cáo sáng tạo và nghệ thuật, bạn có thể thu hút người dùng và tạo ấn tượng đối với khách hàng, từ đó nảy sinh ra các hành động như yêu thích và chia sẻ chúng một cách thích thú. Nếu bạn từng biết đến Oreo chắc chắn bạn không thể nào ngừng xem hết hình ảnh quảng cáo bánh của họ vì thực sự chúng luôn luôn đổi mới và sáng tạo.

Oreo
Thông điệp quảng cáo đơn giản nhưng sáng tạo của Oreo

7. Sử dụng hashtags

Khi nói đến Facebook, hashtags là không phải luôn luôn là một ý tưởng tốt. Nhưng những thương hiệu như Pepsi đã đẩy mạnh chiến dịch của mình bằng cách sử dụng hashtags #Tetsumvay để quảng cáo cho chiến dịch thiện nguyện nhân dịp tết Bính Thân và kêu gọi mọi người đổi Avatar pepsi cùng hashtag #TetSumVay để ủng hộ chiến dịch. Một cách truyền thông điệp rất hay và nhanh gọn.

(1) Pepsi
Cách Pepsi kêu gọi khách hàng sử dụng #Tetsumvay và ủng hộ chương trình

8. Chia sẻ những dấu mốc và sự kiện quan trọng của bạn

Nestlé – một nhãn hàng thực phẩm nổi tiếng trên thế giới đã và đang dùng hình ảnh để gợi nhớ lại quãng thời gian – 150 năm phát triển của họ. Bằng cách phản chiếu lại lịch sử của thương hiệu, kể lại những thành công hay thất bại mà bạn đã trải qua, điều này có thể làm cho người dùng cảm thấy được kết nối hiện tại – quá khứ và những nỗ lực không ngừng của bạn cũng như đội ngũ nhân viên.

Nestlé
Nestlé với lịch sử 150 năm phát triển của mình

9. Chia sẻ cảm xúc cá nhân

Nếu bạn muốn có một kết nối thực sự với khách hàng của bạn, hãy mở lối vào trái tim của mình cho họ, giống như CEO của Facebook – Mark Zuckerberg đã kể về sự ra đời của con gái như một món quà được ban tặng, và sự ra đời đó kèm theo bản thỏa thuận sẽ cống hiến 99% tài sản của anh tại Facebook cho quỹ từ thiện nhằm cải tạo chất lượng sống, xây dựng môi trường tuyệt vời hơn cho trẻ em – trong đó có con của Mark.

A letter
Bức thử gửi con gái của Mark – CEO Facebook

Trong bức thư, hình ảnh mang tính biểu trưng còn toàn bộ câu chuyện chính là lời tâm sự của người cha dành cho con gái cũng như dành cho tất cả những đứa trẻ khác – với mong muốn xây dựng một môi trường sống tốt hơn cho trẻ em đã tạo ra sự ngưỡng mộ cho tất cả những người hâm mộ gia đình tuyệt vời này. Bởi vậy, đừng ngại chia sẻ quan điểm sống cũng như những giá trị mà bạn mong muốn mang đến cho bản thân, cho gia đình hay cho toàn thế giới – nó có thể là con đường giúp bạn rút ngắn khoảng cách giữa bạn và khách hàng của mình!

Mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh đều nhằm mang đến những thông điệp không chỉ có ích cho nhãn hàng mà còn khơi dậy cảm hứng cho chính người đọc, mang lại giá trị tinh thần cũng như kích thích trí tò mò của người đọc về sản phẩm của bạn. Bởi vậy hãy thật khéo léo để kể chuyện bằng hình ảnh, để ít nhất nó cũng mang lại một ý nghĩa tích cực cho cả doanh nghiệp lẫn cộng đồng! Chúc các bạn ngày càng sáng tạo hơn nữa.

Tuyet Tran – hiSella Editor

Instaguru. Yêu mèo. Thích làm bánh. Đam mê du lịch, chụp ảnh và đọc sách.